CEO Goldman Sachs: Lạm phát đã trở nên cố kết trong nền kinh tế toàn cầu

20/07/2022 08:48
CEO Goldman Sachs David Solomon nhận định còn quá sớm để nói về thời điểm tình trạng lạm phát cao chấm dứt.

CEO Goldman Sachs David Solomon chia sẻ trong ngày 18/7 rằng lạm phát đã trở nên cố kết trong nền kinh tế toàn cầu và liệu tình trạng này có được cải thiện trong nửa cuối năm nay hay không vẫn là một dấu hỏi lớn.

“Chúng tôi nhận thấy lạm phát đã trở nên cố kết trong nền kinh tế thế giới, và điểm bất thường của giai đoạn lạm phát cao này đó là cả cung và cầu đều bị ảnh hưởng từ những sự kiện nằm ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine”, ông chia sẻ.

CEO Goldman Sachs: Lạm phát đã trở nên cố kết trong nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

CEO Goldman Sachs David Solomon. Ảnh: Getty.

CEO của Goldman Sachs cũng chia sẻ quan điểm về một trong những câu hỏi “nóng” nhất ở thời điểm hiện tại: Lạm phát, hiện cao nhất nhiều thập kỷ, sẽ kéo dài tới bao giờ?

“Tôi đã có những trao đổi với lãnh đạo một số doanh nghiệp toàn cầu. Họ nhận định lạm phát sẽ không sớm thuyên giảm trong các chuỗi cung ứng mà họ tham gia”, ông nói. “Trong khi một số tín hiệu cho thấy lạm phát sẽ suy giảm trong nửa cuối năm nay đã xuất hiện, một câu trả chắc chắn đối với câu hỏi trên vẫn là quá sớm. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi sẽ theo sát vấn đề này”.

Trong bối cảnh các ngân hàng trung ương toàn cầu quyết liệt siết chính sách tiền tệ nhằm kéo giảm lạm phát, tình trạng bất ổn hiện diện trên một loạt thị trường tài sản thời gian gần đây được dự báo sẽ tiếp tục nối dài.

Cuộc chiến chống lại lạm phát đang bắt đầu có những tác động tiêu cực tới “chỉ số niềm tin kinh doanh và hoạt động tiêu dùng trong nền kinh tế" và đó chính là mối lo lớn nhất ở thời điểm hiện tại, ông nói.

Chính sự bất ổn đó khiến ông thận trọng hơn trong công tác điều hành Goldman Sachs. Ngoài việc đánh giá lại các kế hoạch chi tiêu, công ty cũng hướng tới việc cắt giảm tuyển dụng, giảm chi phí dịch vụ chuyên môn và thiết kế lại các tiêu chí đánh giá năng lực nhân viên hàng năm, theo Giám đốc tài chính Denis Coleman.

“Tôi dự báo các thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới trong môi trường mang nhiều tính chất bất ổn định. Vì thế, chúng tôi sẽ nỗ lực quản lý nguồn lực một cách cẩn trọng nhất”, Solomon chia sẻ.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
7 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.