Chấn động: Mỹ ăn vố lừa, mua nhầm lô áo giáp Trung Quốc "trúng đạn phát nào thủng phát đó"

21/11/2021 15:00
Lô hàng áo giáp và mũ chống đạn từ Trung Quốc đã được bán trót lọt cho chính phủ liên bang Mỹ.

Tanner Jackson, 32 tuổi, chủ sở hữu của công ty Top Body Armor LLC và Bullet Proof Armor LLC, đã nhận tội lừa đảo vào ngày 16/11 tại bang Virginia, Văn phòng Luật sư Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí. Được biết, Jackson đến từ Celeste, Texas, một thành phố nông thôn với chưa tới 1.000 cư dân.

Người đàn ông này bị cáo buộc ngụy tạo email, giả vờ làm quan chức nước ngoài để chiếm lấy các hợp đồng quốc phòng béo bở từ chính phủ liên bang Mỹ. Sau đó, bị cáo này bán thiết bị quân sự xuất xứ Trung Quốc dưới mác "hàng nội địa Mỹ".

Tài liệu cho thấy Jackson thừa nhận đã nói dối khi bán lô áo giáp và đặt nhiều lính Mỹ vào vòng nguy hiểm. Bộ Tư pháp Mỹ chưa ghi nhận trường hợp binh sĩ bị thương hay thiệt mạng do những bộ áo giáp này.

Chính phủ Mỹ bị qua mặt

Một số thiết bị đó đã được gửi đến Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad và cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài ở Mỹ Latinh, các công tố viên cho biết.

Các công tố viên đã cáo buộc Jackson tội giả mạo thông tin. Theo cáo buộc, Jackson và vợ là hai thành viên duy nhất tại Top Body Armor và Bullet Proof Armor - các công ty bán áo giáp chống đạn và mũ bảo hiểm cấp quân sự.

Vào năm 2017, Jackson được cho là đã bắt đầu đấu thầu đối với các hợp đồng quân sự của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm cung cấp thiết bị quân sự cho các cơ sở của Mỹ ở nước ngoài. Tuy nhiên, kẻ này nói rằng công ty của hắn đủ năng lực để sản xuất các thiết bị nói trên.

Các công tố viên cho biết, do thiết bị quân sự cung cấp cho chính phủ phải vượt qua các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt, Jackson cũng đã thành lập một công ty đánh giá thiết bị chống đạn và ngụy tạo các báo cáo nói rằng mũ bảo hiểm và áo giáp đều đạt tiêu chuẩn trong khi các mẫu áo giáp này không chống được đạn trong bài kiểm tra chất lượng của không quân Mỹ.

Jackson sau đó đóng giả là một quan chức của Đại sứ quán Mỹ và là một quan chức cảnh sát nước ngoài cấp cao ở Honduras để ký thỏa thuận với một nhà xuất khẩu Trung Quốc, cho phép xuất khẩu mũ bảo hiểm và áo giáp chống đạn sang Mỹ - các công tố viên cho biết.

Nhưng các đơn đặt hàng đã mất thời gian để thông quan tại Hải quan Mỹ, gây ra sự chậm trễ trong việc giao hàng. Chính phủ cho biết Jackson đã tạo các tài khoản email giả mạo và viết các tin nhắn cho chính mình để đổ lỗi cho sự chậm trễ về tai nạn xe tải hoặc sự bùng phát COVID-19, sau đó anh ta đã chuyển tiếp cho các quan chức chính phủ.

Trang thiết bị rởm đã được gửi đến Baghdad

Vào tháng 6/2017, Jackson đã nộp một gói thầu trị giá 184.523 USD để cung cấp cho Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad lô áo giáp và mũ bảo hiểm chống đạn. Khi một nhân viên hợp đồng liên hệ yêu cầu bằng chứng rằng thiết bị của anh ta được sản xuất tại Mỹ và đã vượt qua thử nghiệm chống đạn, Jackson đã nói dối về nguồn gốc sản xuất và gửi một báo cáo thí nghiệm giả mạo.

Jackson được cho là đã thảo luận về việc muốn duy trì chất lượng sản phẩm bằng cách sản xuất chúng "trong các xưởng" trong các cuộc trao đổi qua email với quan chức và cam kết sẽ sản xuất thép tấm và mũ bảo hiểm trong 28 đến 30 ngày.

Theo hồ sơ của tòa án, Jackson đã được trao hợp đồng vào tháng 7. Sau đó, Jackson đặt hàng 500 mũ bảo hiểm chống đạn từ một nhà cung cấp Trung Quốc bằng cách giả mạo chữ ký của một người khác.

Thiết bị này đã được chuyển đến một cơ sở của Bộ Ngoại giao ở New York vào tháng 9/2017 và sau đó được gửi đến đại sứ quán ở Baghdad. Sau đó, chính phủ chuyển hơn 184.000 đô la cho công ty của Jackson để thanh toán.

Các công tố viên cho biết: "Sau khi xuất hiện những lo ngại về chất lượng của mũ bảo hiểm và áo giáp, chúng đã bị loại bỏ ngay lập tức".

Trong bản án nhận tội, Jackson sẽ phải trả tối thiểu 184.512 USD tiền bồi thường. Tên này cũng sẽ phải đối mặt với 20 năm tù, mặc dù các công tố viên cho biết mức án dành cho tội phạm liên bang thường thấp hơn mức tối đa cho phép.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.