Chặn hành vi kê ‘khống’ giá hiện vật ủng hộ chống dịch COVID-19 nhằm trốn thuế

03/01/2022 21:23
Theo Bộ Tài chính, có những doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng việc ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật và tranh thủ hạch toán giá trị vượt thực tế để tính vào chi phí được trừ thuế, gây ảnh hưởng tới hoạt động ủng hộ, tài trợ mang tính nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp và trốn thuế Nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, theo Nghị định 44/2021/NĐ-CP của Chính phủ, trong kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp các năm 2020, 2021, doanh nghiệp, tổ chức được tính vào chi phí để trừ khi xác định thu nhập chịu thuế với khoản chi ủng hộ , tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, vừa qua đã có ý kiến phản ánh về trường hợp doanh nghiệp, tổ chức lợi dụng việc ủng hộ, tài trợ bằng hiện vật (thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế và các loại hàng hóa khác), nhưng hạch toán giá trị hiện vật vượt giá trị thực tế để tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Điều này không đúng với quy định của pháp luật thuế, vừa gây ảnh hưởng đến hoạt động ủng hộ, tài trợ mang tính nhân văn của cộng đồng doanh nghiệp nói chung và nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Chặn hành vi kê ‘khống’ giá hiện vật ủng hộ chống dịch COVID-19 nhằm trốn thuế - Ảnh 1.

Bộ Tài chính ghi nhận phản ánh có hiện tượng "kê khống" giá hiện vật ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 để trốn thuế. Ảnh minh hoạ.


Do đó, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi UBND các tỉnh thành, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan yêu cầu ngăn chặn, xử lý hành vi lợi dụng chính sách trong hoạt động ủng hộ, tài trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan liên quan tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế, hải quan để quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi nâng giá trị, khai giá trị bất hợp lý trong hoạt động ủng hộ, tài trợ; chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn phối hợp quản lý chặt chẽ giá mua bán hàng hóa, dịch vụ và hóa đơn bán hàng, dịch vụ. Các trường hợp giá mua bán trên hợp đồng, giá trên hóa đơn hàng hóa, dịch vụ không đúng với thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý.

Bộ Tài chính cũng lưu ý các địa phương cần thường xuyên nắm bắt thông tin, vận động và tuyên truyền doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ, tài trợ và đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ kê khai trung thực và chia sẻ thông tin về khoản ủng hộ, tài trợ đúng với thực tế.

Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan được yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, đặc biệt hành vi vi phạm pháp luật về thuế và xử lý vi phạm theo quy định; tăng cường phối hợp công tác quản lý thuế và công tác quản lý giá trong hoạt động ủng hộ, tài trợ; các cục thuế, cục hải quan phối hợp với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương để quản lý thuế đối với các hoạt động ủng hộ, tài trợ đảm bảo việc thực hiện đúng quy định, ngăn chặn hành vi lợi dụng chính sách.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
8 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
10 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
12 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.