Chàng trai 25 tuổi kiếm 150.000 USD/năm, đầu tư gần một nửa thu nhập với mục tiêu thành triệu phú ở tuổi 30

11/02/2022 10:11
Ngay từ thời đi học, Terzel Ron đã làm nhiều công việc bán thời gian và cố gắng đạt được thành tích tốt ở trường.

Terzel Ron không có nhiều tiền. Anh lớn lên trong căn hộ một phòng ngủ ở South Bronx cùng với ba anh chị em khác.

Cha mẹ của Ron, nhập cư không giấy tờ từ Guyana và khó khăn đến mức không đủ tiền cho cậu đi nha sĩ. Ron lớn lên cho đến năm 18 tuổi với hàm răng vẫn thiếu một chiếc răng cửa.

Ở trường trung học, Ron đã làm nhiều công việc bán thời gian khác nhau như đi làm gia sư để có thể trang trải các nhu cầu cá nhân. Chính cuộc sống khó khăn như vậy đã khiến chàng trai 25 tuổi có một ý thức về lối sống tiết kiệm khi đến tuổi trưởng thành. Bài học quan trọng nhất mà Ron nhận ra đó là: Tiết kiệm tiền và tiền sẽ giúp bạn tiết kiệm.

Giờ đây, Ron đang trên hành trình thực hiện điều đó. Anh hiện sống ở Los Angeles, kiếm được khoảng 150.000 USD/năm với hai công việc sản xuất video và đầu tư gần một nửa số tiền kiếm được.

“Tôi bắt đầu nhận ra rằng tiền là thứ có thể giúp đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống và vì vậy tôi chưa bao giờ thực sự muốn tiêu tiền”, Ron nói và cho biết anh luôn muốn tiết kiệm và gia tăng số tiền mình có được.

Chàng trai 25 tuổi kiếm 150.000 USD/năm, đầu tư gần một nửa thu nhập với mục tiêu thành triệu phú ở tuổi 30 - Ảnh 1.

Terzel Ron trong công viên gần nhà ở Los Angeles. Ảnh: CNBC Make It

Theo đuổi việc học

Mong muốn cải thiện khả năng kiếm tiền của mình, Ron cho biết bản thân “rất nghiêm túc” đối với thành tích học tập ở trường trung học. Quyết tâm giành được học bổng vào đại học, anh đăng ký vào các lớp nâng cao và tham gia các hoạt động ngoại khóa, kể cả dành thời gian để làm chủ tịch hội sinh viên cho trường.

Khi gia đình Ron chuyển đến Jamaica, Queens, ngay trước năm học thứ 2, Ron quyết định vẫn ở tại trường mình đang theo học - South Bronx, cách nhà hơn hai giờ đi đường. Anh không muốn phải bắt đầu lại từ đầu khi đối mặt với khả năng những thành tích ngoại khóa không được bảo lưu sau khi chuyển đến trường học mới. Mặc dù quyết định này là một sự nỗ lực khi Ron phải thức dậy vào 5 giờ sáng và trở về nhà vào 10 giờ tối.

Những nỗ lực đã được đền đáp khi Ron nhận được học bổng toàn phần của Đại học New York ở Manhattan. Tuy vậy, anh vẫn tiếp tục duy trì các công việc làm thêm như gia sư và sản xuất chương trình truyền hình. Tuy nhiên, cuộc sống vốn không hề dễ dàng. Ron vẫn phải vay nợ gần 10.000 USD để hoàn thành chương trình học dù đã có học bổng.

Sau khi tốt nghiệp Đại học New York vào năm 2018, Ron đã mất 9 tháng để tìm kiếm công việc toàn thời gian. Cuối cùng, anh nhận được công việc trợ lý sản xuất ở ViacomCBS vào tháng 3/2019 và trả 5.000 USD cho khoản vay sinh viên của mình khi làm việc ở đó.

Kiếm 150.000 USD ở Los Angeles

Ron làm việc ở ViacomCBS cho đến năm 2021 và chuyển đến Los Angeles cùng bạn gái sau khi được một công ty truyền thông lớn tuyển dụng. Hiện anh kiếm được gần 110.000 USD từ công việc ở ViacomCBS, và khoảng 40.000 USD/năm từ công việc bán thời gian thứ hai với vị trí quản lý sản xuất cho một ứng dụng trò chuyện video, trả lương theo giờ.

Mặc dù có tài chính ổn định, Ron vẫn vô cùng bận rộn. Anh làm việc 7 ngày/ một tuần để hoàn thành 2 công việc, thường từ 9 giờ sáng đến khoảng 11 giờ đêm vào các ngày trong tuần và 2 giờ chiều đến 9 giờ tối vào cuối tuần.

Theo Ron, sự bận rộn kéo dài đồng nghĩa với mong muốn tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt – một thói quen hình thành trong thời gian khốn khó.

Mặc dù làm việc ở nhà, Ron vẫn cần một chiếc ôtô để đi lại. Đây là khoản chi tiêu lớn nhất của anh sau khoản tiền thuê nhà. Tuy nhiên, quan điểm của Ron đó là ôtô là một trong những tài sản mất giá nhất và anh thấy không cần thiết phải mua một chiếc xe đẹp. Vì vậy, Ron sử dụng mẫu Honda Civic 2018.

Đối với các chi phí khác, Ron và bạn gái chia đôi chi phí như: tiền thuê nhà, các hóa đơn tiền điện nước. Cặp đôi không tiêu pha nhiều ngoại trừ việc đi lại giữa New York và Los Angeles và thỉnh thoảng đi ăn nhà hàng.

Phần lớn thu nhập hàng tháng của Ron được đưa vào đầu tư, với khoảng 5.000 USD/tháng chia cho tài khoản chứng khoán và tiền điện tử. Ron đã tiết kiệm được hơn 70.000 USD từ các khoản đầu tư và tiền mặt, với khoảng 2/3 trong số đó được dùng để mua tiền điện tử trong đó có Ethereum.

Về mục tiêu đầu tư hiện tại của mình, Ron hy vọng sẽ mua được bất động sản đầu tiên của mình vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Anh cũng hy vọng sẽ trở thành triệu phú khi 30 tuổi: “Điều đó không phải là quá khó vì tôi đã lên kế hoạch từ năm 15 tuổi và đã theo đuổi mục tiêu này cho đến bây giờ”.

“Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng đến cách tôi tiết kiệm. Tôi đầu tư hầu hết những gì tôi kiếm được và cố gắng quên số tiền trong tài khoản của mình. Công việc đến và đi, và khi đi, điều duy nhất còn lại là số tiền bạn đã tiết kiệm và đầu tư từ nó”, Ron cho biết.

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
35 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
2 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Công đoàn Petrovietnam và các cấp chi 250 tỉ đồng chăm lo phúc lợi người lao động
2 giờ trước
Trong năm 2023 - 2025, Công đoàn Petrovietnam và công đoàn các cấp triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm lo đời sống, phúc lợi và ổn định việc làm với tổng kinh phí gần 250 tỉ đồng.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
2 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Sun Group ra mắt The Charm, tác phẩm kiến trúc “giữ hồn” di sản tại Charmora City
2 giờ trước
Tháng 12/2025, Tập đoàn Sun Group đã giới thiệu tòa tháp The Charm – công trình tại Đảo Nam, thuộc “đô thị đảo quốc tế” Charmora City. Với địa thế độc đáo, kiến trúc đậm hồn di sản cùng hệ tiện ích vượt trội, The Charm sẽ góp phần nâng tầm diện mạo và chất lượng sống khu vực Nam Nha Trang, hạt nhân đô thị mới của Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
7 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
10 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.