U30 nên lắng nghe lời khuyên này: Chia sẻ của tỷ phú 30 tuổi dành cho người trẻ

20/10/2025 02:03
Tỷ phú 30 tuổi bỏ học đại học khuyên nên học ít nhất một năm ở bậc đại học.
U30 nên lắng nghe lời khuyên này: Chia sẻ của tỷ phú 30 tuổi dành cho người trẻ - Ảnh 1

Một số tỷ phú và doanh nhân thành đạt chưa bao giờ có bằng đại học chính quy, từ Bill Gates đến Mark Zuckerberg — và gần đây, Lucy Guo, 30 tuổi, đã gia nhập hàng ngũ của họ.

Lucy Guo là người sáng lập Scale AI có trụ sở tại California, đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất theo đánh giá của Forbes vào tháng 6/2025. Giá trị tài sản ròng của cô là 1,25 tỷ USD sau khi công ty được Meta mua lại trong một thỏa thuận định giá ở mức 29 tỷ USD.

Hiện tại, Guo là người sáng lập Passes - nền tảng cho phép kiếm tiền từ người sáng tạo nội dung. Ứng dụng được ra mắt năm 2022.

Chia sẻ với CNBC, cô nói rằng bản thân không theo con đường truyền thống là hoàn thành chương trình giáo dục đại học. Guo theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Carnegie Mellon ở Pennsylvania, nhưng đã nghỉ học sau hai năm. Vào thời điểm đó, hành động của cô đã khiến cha mẹ cô, những người nhập cư gốc Hoa, vô cùng sốc.

Thay vào đó, Guo quyết định theo đuổi chương trình Thiel Fellowship do tỷ phú đồng sáng lập PayPal - Peter Thiel - khởi xướng nhằm cung cấp cho những người trẻ tuổi 200.000 USD để xây dựng các dự án sáng tạo.

Nữ tỷ phú cho rằng quyết định này là đang đặt cược vào bản thân và nếu thành công sẽ tối ưu hóa tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình.

Nhưng ngay cả như vậy, dù đã bỏ học đại học, Guo vẫn nhận thấy một số lợi ích nhất định của giáo dục đại học, từ đó đưa ra lời khuyên cho người trẻ:

Tạo cơ hội kết nối tốt nhất

Guo cho biết việc học đại học đã giúp cô tiếp cận được một mạng lưới mà với tư cách là người sáng lập, nó càng trở nên có giá trị hơn.

Cô khuyên rằng: “Đại học thực sự rất tuyệt vời, bởi vì chúng ta sẽ có được những người bạn tốt nhất ở môi trường này, và sẽ gặp gỡ những người thông minh nhất ở đó. Ai cũng đi học đại học vì họ muốn gặp gỡ mọi người”.

“Khi đến làm việc tại một công ty mới, không phải ai cũng khao khát tìm kiếm bạn mới”, cô nói thêm.

Trở thành nhân viên trong tương lai

Tài sản lớn nhất của một công ty là những nhân sự được tuyển dụng. Đối với Guo, nguồn tuyển dụng tốt nhất chính là mối quan hệ cùng trường đại học.

“Hãy làm quen với những người bạn giỏi giang nhất và thực sự kết bạn với họ. Cá nhân tôi nghĩ, nơi tốt nhất để làm điều này chính là ở trường đại học”, cô nói. Thậm chí, đó còn là nơi có nhiều khả năng tuyển dụng được nhân tài nhất trong tương lai.

Guo cho biết bạn bè trong chương trình Thiel Fellowship kéo dài hai năm đã thúc đẩy cô trở thành một doanh nhân thành công.

“Bạn trở thành một phần của cộng đồng nơi việc xây dựng một công ty kỳ lân là điều quá đỗi bình thường, bởi vì để xây dựng một công ty, bạn phải hơi điên rồ và kiêu ngạo một chút. Và thật dễ dàng để tin vào điều đó, khi xung quanh bạn có rất nhiều người như vậy. Tôi nghĩ đó chính là vẻ đẹp của San Francisco và chương trình Học bổng Thiel”.

Giống như Guo, những cựu sinh viên khác của chương trình đã tiếp tục tạo ra những công ty khởi nghiệp kỳ lân có giá trị hơn 1 tỷ USD - từ Ethereum của Vitalik Buterin đến Figma của Dylan Field và Oyo Rooms của Ritesh Agarwal.

Theo: CNBC

Tin mới

Cục CSGT ra thông báo nóng
11 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Hạ tầng GELEX huy động thành công 200 triệu USD vốn quốc tế
11 giờ trước
CTCP Hạ tầng GELEX ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 200 triệu đô la Mỹ với 19 ngân hàng quốc tế, trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính duy nhất kiêm điều phối sổ.
Kỷ lục: Thế Giới Di Động báo lãi hơn 2.000 tỷ trong một quý
11 giờ trước
Lũy kế năm 2025, MWG ghi nhận doanh thu thuần đạt 156.458 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7.076 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 90% so với cùng kỳ.
Thế Giới Di Động đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 30% trong năm 2026
9 giờ trước
Ban lãnh đạo cho biết Điện Máy Xanh (DMX) vẫn đóng vai trò là trụ cột quan trọng, dự kiến đóng góp khoảng 65% doanh thu và hơn 80% lợi nhuận cho MWG.
Lazada 2025 nổi bật trong kỷ nguyên ‘Thương mại niềm tin’
9 giờ trước
Khép lại 2025, Lazada Việt Nam kiên định đặt chất lượng và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, tạo đà tăng trưởng cho những năm của kỷ nguyên "Thương mại niềm tin".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.274.810 VNĐ / tấn

14.40 UScents / lb

2.04 %

- 0.30

Cacao

COCOA

107.440.805 VNĐ / tấn

4,122.00 USD / mt

1.32 %

- 55.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

194.659.153 VNĐ / tấn

338.75 UScents / lb

1.78 %

- 6.15

Gạo

RICE

13.112 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.42 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.212.300 VNĐ / tấn

1,066.30 UScents / bu

0.56 %

- 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.491.737 VNĐ / tấn

295.55 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vàng có lúc thủng 5.000 USD/ounce
8 giờ trước
Giá vàng thế giới biến động mạnh.
'Cơn cuồng hot girl mổ lợn Tết’ và biến tướng mua bán ‘đất may mắn’ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Từ video mổ lợn cuối năm, cô gái Trung Quốc trở nên nổi tiếng trên mạng, kéo đám đông đổ về làng quê và biến tướng là cơn sốt rao bán “đất may mắn” lấy từ nhà cô.
Trung Quốc mạnh tay hạ nhiệt "cơn sốt" vàng, bạc, dầu: Ra cảnh báo tới nhà đầu tư
8 giờ trước
Các biện pháp này nhằm mục đích duy trì sự ổn định của thị trường vốn và bảo vệ nhà đầu tư khỏi thua lỗ lớn.
Lạnh nhạt với Mỹ, châu Âu bàn về chiếc ô hạt nhân chung
8 giờ trước
Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết các quốc gia châu Âu đang bắt đầu thảo luận về ý tưởng một chiếc ô hạt nhân chung, trong bối cảnh ngày càng có nhiều cuộc thảo luận ở Đức về việc phát triển hệ thống phòng thủ.