Chất lượng lao động tiếp tục là "điểm nghẽn" của Việt Nam

18/09/2022 17:07
Trình độ và kỹ năng lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so với thế giới, tiếp tục là "điểm nghẽn" cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất.

Sáng 18/9, tại Hội thảo chuyên đề "Thúc đẩy chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh" được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế - xã hội Việt Nam 2022, ông Lâm Văn Đoan, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, dẫn báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường lao động đã cơ bản phục hồi và đang phát triển theo xu hướng tích cực.

Số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19 giảm, còn 8 triệu người bị tác động. Số người thất nghiệp cũng giảm mạnh, giảm 41.000 so với quý trước, còn 1,1 triệu.

Số người thiếu việc làm giảm mạnh ở cả ba khu vực nông - lâm - thủy sản, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ (với 880.000 người). Nhóm thiếu việc làm chủ yếu là lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp.

Thu nhập bình quân của người lao động quý 2/2022 đạt 6,6 triệu đồng, tăng hơn 200.000 đồng so với quý 1. Và so với cùng kỳ năm 2021, thu nhập của người lao động quý 2/2022 có tốc độ tăng khá ở mức 8,9%, tương ứng tăng khoảng 542.000 đồng. Thu nhập bình quân của người lao động tăng 19,7%, tương ứng tăng gần 1,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Đoan, chuyển dịch cơ cấu lao động trên thị trường còn chậm cả về ngành nghề, địa bàn đều không theo kịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cả nước mới có 66% lao động qua đào tạo.

"Trình độ và kỹ năng lực lượng lao động mặc dù được cải thiện trong thời gian qua, song vẫn thấp so với yêu cầu của thị trường lao động và so với các nước trên thế giới, tiếp tục là điểm nghẽn cho phát triển việc làm chất lượng và năng suất", ông Đoan nhận định.

7 giải pháp phát triển chất lượng nguồn nhân lực

Trong khuôn khổ tọa đàm, trao đổi về giải pháp phát triển chất lượng nguồn nhân lực thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho rằng chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam thời gian vừa qua đã được tập trung đẩy mạnh tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo ông Lê Văn Thanh, để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, cần thiết phải phát triển chất lượng nguồn nhân lực có chất lượng, kỹ năng. Đây cũng là một trong những đột phá chiến lược để phát triển đất nước thời gian tới mà đã được khẳng định trong Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, thời gian tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có đề xuất một số giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đó có chất lượng đào tạo mà trọng tâm là chuyển đổi số, hiện đại hóa cơ sở vật chất, thiết bị và thay đổi phương thức giáo dục đào tạo, nhất là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Thứ hai, bảo đảm quy mô, cơ cấu ngành nghề đào tạo cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả nghề nghiệp nhằm hoàn thành đội ngũ lao động lành nghề và đáp ứng được nhu cầu về nhân lực khi Việt Nam phát triển như hiện nay, chủ động tham gia vào thị trường đào tạo nhân lực quốc tế.

Thứ ba, hoàn thiện cơ chế, chính sách, thu hút các nhà đầu tư trong đó có cả doanh nghiệp, người sử dụng lao động tích cực tham gia vào đào tạo, phát triển kỹ năng nghề, chú trọng đào tạo tại nơi làm việc.

Thứ tư, xây dựng các mô hình gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động theo từng vùng, từng địa phương, phù hợp với từng nhóm đối tượng trong đó chú trọng những đối tượng đặc thù.

Thứ năm, hiện nay lao động ở khu vực phi chính thức chưa được quan tâm đào tạo nhiều, lao động đã bị thất nghiệp cần được tư vấn để được đào tạo lại để quay trở lại làm việc, hay người lao động có nguy cơ bị thất nghiệp cũng cần được quan tâm, tránh việc thất nghiệp.

Thứ sáu, đẩy mạnh dự báo nhu cầu về đào tạo nghề nghiệp, đặc biệt là ngành nghề khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong đó ưu tiên công nghệ thông tin, công nghệ cao, các kỹ năng tương lai như về AI, trí tuệ nhân tạo,..

Thứ bảy, sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng mở, linh hoạt, hiện đại, dễ tiếp cận, đa dạng về loại hình và hình thức tổ chức, phân bổ hợp lý cả về cơ cấu ngành, vùng miền, đáp ứng nhu cầu về đào tạo nhất là nhân lực công nghệ cao.

Tin mới

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia yêu cầu VNG giải trình vụ Zalo thu thập thông tin
11 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - Bộ Công Thương vừa có giấy mời Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (VNG, đơn vị sở hữu nền tảng Zalo) làm việc về vấn đề thu thập, sử dụng thông tin người dùng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng Zalo.
Nhà bán hàng và chiến lược tận dụng các công cụ thông minh của sàn để bứt phá
10 giờ trước
Việc ứng dụng các giải pháp có sẵn từ Shopee giúp nhà bán hàng nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng, tối ưu hiệu quả kinh doanh và thích ứng nhanh hơn với hành vi tiêu dùng số.
Từ phụ thuộc nhập khẩu đến làm chủ công nghệ, tự chủ sản xuất
10 giờ trước
Từ một quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, Việt Nam đã trở thành nước tự chủ sản xuất ba loại nhiên liệu đặc chủng chiến lược phục vụ quốc phòng là Jet A-1K, DO L-62, A80 RON83.
Show diễn "Về Đây Bốn Cánh Chim Trời" hoãn đột ngột sát giờ chót khiến khán giả bức xúc: Công ty nào đứng sau?
10 giờ trước
Theo lời xin lỗi của nhà sản xuất, đến phút chót, lý do bất khả kháng trong quy trình thực hiện chương trình đã khiến chương trình không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.
1 doanh nhân nổi tiếng lĩnh án 806 năm 8 tháng tù, đối diện 242 cáo buộc lừa đảo
9 giờ trước
Từng được ví như “Jack Ma của Thái Lan”, doanh nhân này gây chấn động khi bị tòa tuyên án 806 năm 8 tháng tù vì lừa đảo đầu tư, đối diện tới 242 cáo buộc hình sự.

Tin cùng chuyên mục

Dreame mang động cơ máy hút bụi lên xe điện, hứa hẹn sẽ là xe sang nhanh nhất thế giới
6 giờ trước
Thương hiệu Dreame gây chú ý khi xác nhận sẽ ra mắt mẫu xe điện đầu tiên tại CES 2026, với tham vọng tận dụng công nghệ động cơ điện tốc độ cao vốn làm nên tên tuổi ở mảng máy hút bụi, để bước chân sang lĩnh vực ô tô điện hiệu suất cao.
Hãng xây nhà máy ở Bình Dương đăng ký mẫu xe mới tại Việt Nam: công nghệ hybrid siêu tiết kiệm xăng, đe dọa thay thế Honda SH125
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động Tri-Power Hybrid độc quyền giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn 13,2% so với động cơ xăng thuần túy.
SPX Express mở rộng bưu cục, phục vụ gửi hàng cá nhân dịp cao điểm
9 giờ trước
SPX Express chính thức cung cấp dịch vụ cho nhóm khách hàng cá nhân thông qua việc khai trương và nâng cấp chuỗi hơn 100 bưu cục, thuận tiện cho khách hàng cá nhân có nhu cầu gửi - nhận hàng hóa dịp cao điểm cuối năm.
Nhà mặt phố Hà Nội ế khách thuê giữa mùa 'hốt bạc' cuối năm
10 giờ trước
Nhiều căn nhà mặt phố ở Hà Nội tiếp tục rơi vào cảnh ế khách thuê, dù đang là cuối năm - thời điểm "vàng" để kinh doanh.