Châu Á đang chuyển từ 'công xưởng' thành 'trung tâm công nghiệp sáng tạo' của thế giới

19/04/2021 13:39
Theo báo cáo BFA 2021, châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang từng bước chuyển từ "công xưởng" kỹ thuật số phụ thuộc vào lao động giá rẻ, trở thành trung tâm kỹ thuật số dựa vào công nghiệp sáng tạo.

Vừa qua, diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2021 đã diễn ra tại thị trấn Bác Ngao thuộc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Tại đây báo cáo "Triển vọng kinh tế châu Á và Tiến bộ hội nhập" đã được công bố. Theo đó, báo cáo trích dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhấn mạnh rằng kinh tế khu vực châu Á được dự báo sẽ tăng ít nhất 6,5%, phục hồi đáng kể từ mức giảm 1,7% của năm 2020.

Ngoài ra, khu vực Nam Á sẽ chứng kiến mức tăng trưởng đạt 9,7% trong năm nay. Đây được đánh giá là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực. Đồng thời, các nền kinh tế Đông Á dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5%.

Lý giải về các con số tích cực này, báo cáo BFA cho rằng điều này nhờ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, cùng việc nối lại hoạt động sản xuất và làm việc có trật tự ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các nước khu vực châu Á đang chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Nếu tính theo sức mua tương đương, nền kinh tế của khu vực này dự kiến chiếm tỷ trọng gần 48% trong nền kinh tế thế giới vào năm 2021, tăng từ mức hơn 45% vào năm 2017.

Nền kinh tế khu vực châu Á đã có nhiều thành tựu và cơ hội phát triển bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Điển hình như sáng kiến triển khai các biện pháp mới nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế số, thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng số và hợp tác số trên toàn cầu.

Châu Á, đặc biệt là khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang từng bước chuyển đổi từ một "công xưởng" kỹ thuật số phụ thuộc vào lao động giá rẻ, trở thành trung tâm kỹ thuật số dựa vào các ngành công nghiệp sáng tạo. Nền kinh tế số đã trở thành một nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển kinh tế khu vực.

Đáng chú ý, nền kinh tế số đã góp phần khôi phục sản xuất, ổn định tình hình kinh tế và trở thành động lực mới cho tăng trưởng kinh tế châu Á trong thời gian tới. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa các quốc gia khu vực châu Á tiếp tục đi vào chiều sâu.

Báo cáo cũng trích dẫn số liệu của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó, tính đến tháng 2/2021, 186 hiệp định thương mại khu vực đã có hiệu lực, chiếm gần 55% tổng số hiệp định thương mại trên toàn cầu. Hơn nữa, việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào tháng 11/2020 vừa qua sẽ thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế châu Á.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
5 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
5 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
4 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
1 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Xsolla Connect lần đầu tiên tại Việt Nam: Mở ra cơ hội hợp tác toàn cầu
1 ngày trước
Lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, chuỗi sự kiện kết nối ngành game quốc tế Xsolla Connect đã chính thức diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, mở ra một không gian đối thoại thực chất cho cộng đồng game trong khu vực.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
2 ngày trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.