"Chạy đua" rót vốn đầu tư dự án Khu Liên hợp thể thao nghìn tỷ tại TP.HCM

13/12/2017 09:57
Theo thông tin từ UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Công ty Bouygues Batiment International liên quan đến dự án sân vận động 50.000 chỗ ngồi tại Khu liên hợp Thể dục thể thao Rạch Chiếc. Đây là dự án quan trọng trong đề án đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) của TPHCM.

"Chạy đua" rót vốn đầu tư dự án Khu Liên hợp thể thao nghìn tỷ tại TP.HCM

Được biết, Sở Quy hoạch - kiến trúc TP.HCM vừa có văn bản tham mưu với UBND TP.HCM đề nghị hai công ty tư vấn trong và ngoài nước tự đề ra một phương án tốt nhất để hội đồng thẩm định tuyển chọn. Thời gian cho hai nhà tư vấn này nộp phương án của mình ngay trong tháng 12/2017, để trong tháng 1/2018 hội đồng thẩm định tuyển chọn và UBND TP.HCM sau đó đưa ra quyết định.

Theo tìm hiểu, hai công ty tư vấn này là Sasaki (Mỹ) và HTT . Theo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, hai nhà đầu tư này sẽ tự ứng vốn luôn khi xây dựng phương án thiết kế, giúp TP.HCM tiết kiệm ngân sách và đẩy tiến độ nhanh hơn, vì phải chờ thủ tục phê duyệt kinh phí khá lâu nếu dùng tiền từ ngân sách.

Nhà đầu tư được chọn phương án thiết kế sẽ tự ứng vốn để giải tỏa đền bù, xây dựng công trình nhằm kịp hoàn thành cho SEA Games 2021. Theo tiến độ, việc đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ mất gần hết năm 2018 và công trình chỉ có thể khởi công vào đầu năm 2019.

Ngoài dự án sân vận động hơn 50.000 chỗ ngồi, TP.HCM cũng đang xin Chính phủ cơ chế đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vì tại Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc còn phải đầu tư xây dựng 3 công trình lớn khác mà quỹ tài chính của thành phố không thể đáp ứng nổi, gồm sân đua xe đạp lòng chảo, Nhà thi đấu Thái Sơn Nam, học viện bóng đá.

Được biết, Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. UBND TP.HCM quyết định xây dựng dự án trên diện tích trên tổng thể 222 ha. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Phần còn lại sẽ dành cho các doanh nghiệp tư nhân đấu thầu đầu tư vào công trình phức hợp nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, nơi đây vẫn là khu đầm lầy, mênh mông là ao hồ do người dân khai thác nuôi trồng thủy sản.

Hiện nay, một số vị trí đã thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thành phố đang chỉ đạo các nhà thầu tổ chức thi công san lắp mặt bằng, hoàn thiện một phần hạ tầng nội khu còn dang dở. Một tập đoàn đầu tư đã đồng ý sẽ bỏ ra hơn 7.000 tỷ đồng để thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đổi lại doanh nghiệp này sẽ được thành phố giao cho một khu đất ở vị trí khác cho phát triển dự án nhà ở.

Đến nay, khi dự án này được hồi sinh đã có tác động mạnh mẽ lên thị trường BĐS. Qua quan sát, khu vực này hiện nay là một trong những địa điểm có mức độ giao dịch BĐS sôi động nhất TP.HCM, hàng loạt dự án đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng. Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc - Phó TGĐ Him Lam Land cũng cho rằng cùng với hệ thống hạ tầng đang được cải thiện mạnh mẽ thì khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc sẽ là đòn bẩy mạnh cho thị trường địa ốc khu Đông sắp tới.

 Theo quan sát, trong ngày 12/12 các nhà thầu đang tấp nập thi công san lắp mặt bằng một số khu vực trên khu đất của dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc để chuẩn bị xây dựng một tòa nhà làm văn phòng điều hành.

Theo quan sát, trong ngày 12/12 các nhà thầu đang tấp nập thi công san lắp mặt bằng một số khu vực trên khu đất của dự án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc để chuẩn bị xây dựng một tòa nhà làm văn phòng điều hành.

Theo báo cáo của một công ty nghiên cứu thị trường BĐS, là điểm nóng tăng giá ngoạn mục nhất quanh khu thể thao Rạch Chiếc, đất mặt tiền đường Nguyễn Thị Định, thuộc phường An Phú, đầu năm ghi nhận mức giá 42,52 triệu đồng mỗi m2 nay đã tăng mạnh ở ngưỡng 80,55 triệu đồng. So với cùng kỳ năm ngoái, xuất phát điểm từ mốc 40,9 triệu đồng mỗi m2, trong vòng 12 tháng qua, giá đất tuyến phố này bứt phá 96,9%, tăng xấp xỉ gấp đôi.

Trong khi đó, đường Nguyễn Thị Định, phường Bình Trưng Tây, cũng có giá đất từ 44,39 triệu đồng mỗi m2 đội lên 73 triệu đồng, tăng 64,4% trong 9 tháng qua. So với mức giá khởi điểm của đoạn đường này vào tháng 9/2016 chỉ ở mức 43,33 triệu đồng mỗi m2, giá đất tăng gấp 1,7 lần.

Cung đường Đồng Văn Cống, thuộc phường Bình Trưng Tây, đoạn đi ngang cao tốc Long Thành - Dầu Giây về phía Nam của khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc có giá đất từ 35,5 triệu đồng mỗi m2 nhảy lên 59 triệu đồng, tăng 66% so với đầu năm.

Cũng nằm quanh khu liên hợp thể thao phục vụ SEA Games 31, đường Mai Chí Thọ, phường An Phú hiện giao dịch 76,59 triệu đồng mỗi m2 còn Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B ghi nhận 65 triệu đồng mỗi m2. Giá đất hai tuyến phố này lần lượt tăng 18-19% chỉ trong 9 tháng.

Cá biệt tuyến đường Mai Chí Thọ - du khu vực này quỹ đất không còn nhiều nhưng qua khảo sát cho thấy nhiều khu vực giáp ranh với siêu dự án Khu thể thao giá đang tăng "chóng mặt". Một số hộ gia đình có đất ao hồ liên tục nhận được nhiều lời đề nghị mua lại nhưng họ vẫn chưa muốn bán. Theo đó, hồi đầu năm 2017, giá mỗi m2 đất vườn ở đây được chào bán 40-50 triệu/m2, nhưng hiện nay đã "nhảy" đến 85 triệu/m2 đối với đất mặt tiền đường, còn đất trong các con hèm sâu cũng nằm ở ngưỡng 60-65 triệu/m2. Giá căn hộ của các dự án đã bàn giao đang tăng khoảng 40-60% tùy theo vị trí.

Tin mới

Cổ phiếu Hóa chất Đức Giang (DGC) thoát sàn, gần 10% vốn sang tay trong một phiên
11 giờ trước
Sau chuỗi ngày chất đống dư bán sàn và trắng bên mua, Cổ phiếu DGC của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đã có phiên giao dịch thanh khoản kỷ lục, với gần 10% vốn được sang tay chỉ trong một phiên.
Gemadept chưa giải ngân hết số tiền huy động từ đợt chào bán cổ phiếu năm 2024
11 giờ trước
Tính đến ngày 12/12/2025, Gemadept mới giải ngân hơn 1.597 tỷ đồng trong tổng số vốn huy động hơn 3.014 tỷ đồng từ chào bán cổ phiếu năm 2024, còn lại hơn 1.417 tỷ đồng chưa được giải ngân.
PC1 động thổ KCN Nhật Bản - Hải Phòng giai đoạn 2 (NHIZ II)
11 giờ trước
Dự án Khu công nghiệp NHIZ II do Tập đoàn PC1 làm chủ đầu tư, là giai đoạn mở rộng nối tiếp thành công của Khu công nghiệp Nhật Bản - Hải Phòng (NHIZ I) – khu công nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.
Emerald Symphony ra quân bùng nổ, thu hút sự quan tâm của thị trường
11 giờ trước
Emerald Symphony ra mắt với Lễ ra quân chủ đề “Hợp tấu Lục Bảo – Tuyệt tác thăng hoa”, quy tụ 20 đại lý & liên minh phân phối chiến lược và hơn 1200 chuyên viên kinh doanh. Sự kiện là bước khởi đầu quan trọng trong hành trình đưa một tuyệt tác đô thị mang dấu ấn nghệ thuật kim hoàn đến với giới tinh hoa đất Cảng.
Tập đoàn Sun Group khởi công tuyến tàu đô thị gần 9.000 tỷ đồng tại Phú Quốc
11 giờ trước
Ngày 19/12, tuyến tàu điện đô thị (tàu điện nhẹ- LRT) tiên phong tại Việt Nam vừa chính thức được khởi công tại Phú Quốc. Kết nối Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc với Trung tâm Hội nghị APEC, nâng cao năng lực của Phú Quốc trong công tác tổ chức APEC 2027, mở ra một giai đoạn mới về phát triển hạ tầng và không gian đô thị.

Tin cùng chuyên mục

Top 5 sedan bán chạy nhất 11 tháng đầu năm: Bảng xếp hạng tổng dần định hình, Vios vững ngôi đầu, 4/5 cái tên thuộc phân khúc B, không có hạng D
8 giờ trước
Toyota Vios đang dẫn đầu bảng xếp hạng sedan bán chạy năm 2025, bỏ xa đối thủ đứng thứ 2 là Honda City khoảng cách lên tới 2.238 chiếc
Không phải đất hiếm, Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau săn lùng một ‘mỏ vàng’ của Việt Nam: Nước ta sở hữu công nghệ dẫn đầu thế giới, thu về hơn 4,3 tỷ USD
8 giờ trước
Hiện Việt Nam cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 2 thế giới.
Mẫu iPhone mới chính hãng giảm kịch giá chỉ còn nhỉnh 11 triệu: Chip A15, màn 6.1 inch, đáng mua nhất 2025
9 giờ trước
Không hầm hố, không thừa mứa hiệu năng, iPhone 13 là thiết bị vừa vặn với mọi đối tượng người dùng.
Chuyến xe 3 triệu đồng và lời khai “không biết người thuê” của tài xế
13 giờ trước
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh bắt quả tang ô tô 7 chỗ vận chuyển trái phép 3.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu khi đang lưu thông qua xã Hưng Điền