"Chết đứ đừ" vì trót đổ tiền tỷ vào canh bạc hồ tiêu

08/01/2018 21:49
Hơn 5 năm trước, nhiều nông dân trong tỉnh Gia Lai đã ùn ùn kéo nhau trồng hồ tiêu. Trong đó, điều đáng tiếc nhất xảy ra tại huyện Đak Đoa - một trong những vùng chuyên canh cà phê lớn nhất của tỉnh, khi nhiều vườn cây đã bị thay thế bằng cây tiêu. Giờ giá hồ tiêu xuống thấp, người dân mới ngộ ra là mình đang chơi một canh bạc tất tay...

"chet du du" vi trot do tien ty vao canh bac ho tieu hinh anh 1

Cây cà phê bị phá để thay vào đó là những trụ tiêu xi măng.

Hoang mang vì giá tiêu giảm sâu, bệnh dịch hoành hành

Nam Yang là một trong những nơi trồng cà phê lớn nhất nhì, là xã điểm về phát triển kinh tế của huyện Đak Đoa. Hơn 5 năm trước, mặc dù nhiều vườn cây cà phê đang độ sung sức song vì sự “cám dỗ” nhiều nông dân đã chặt bỏ để trồng hồ tiêu.

Anh Huỳnh Xuân Vinh (sinh năm 1979, trú thôn 1) cho biết, vùng này hồi xưa khổ lắm, nhờ cây cà phê mà đời sống mới khá dần lên, gia đình 10 anh em của tôi cũng như vậy, nhờ nó mà no ấm. Đến khoảng năm 2012, ở xã có người trúng vài vụ tiêu, cầm trong tay bạc tỷ quá dễ dàng khiến ai cũng ngỡ ngàng. Thế là từ đấy, không ai bảo ai, người người, nhà nhà thực hiện công cuộc nhổ cà phê để cắm trụ xi măng. Nhiều người không còn đất thì anh rủ em, cha rủ con sang các xã kế cận là Kon Gang, H’Neng xâm canh, thậm chí thanh niên trong xã còn chấp nhận bỏ trung tâm để vào sâu trong núi, ăn dầm nằm dề với hy vọng có ngày được cầm tiền tỷ.

“Nói chung, hồi đó cây cà phê cho thu nhập ổn định nhưng chăm sóc quá cực. Mọi tài sản trong nhà tôi có được đều từ cây cà phê, song vì muốn khá hơn thì phải chấp nhận mạo hiểm”, anh Vinh lý giải.

"chet du du" vi trot do tien ty vao canh bac ho tieu hinh anh 2

Xã Nam Yang giờ đã bạt ngàn những vườn hồ tiêu như thế này.

Thế là, nhà anh Vinh quyết định phá hơn gốc 1.000 gốc cà phê đang thời đỉnh thu hoạch, mua thêm đất để cắm 5.000 trụ tiêu. Anh tâm sự, thời gian đầu, hiệu quả thấy rất rõ khi công chăm sóc tiêu nhẹ nhàng và thu nhập cũng cao hơn cà phê nhiều lần. Tuy nhiên sau đấy, cây tiêu bắt đầu bệnh, chết, năng suất giảm mạnh và giờ thì giá cả quá thấp khiến ai cũng hoang mang.

“So với thủ phủ hồ tiêu Chư Sê, Chư Pưh thì hồ tiêu ở khu vực này thuộc loại non trẻ song đã bắt đầu bệnh, chết. Tuy ở đây chưa có vườn tiêu chết hàng loạt nhưng bệnh cũng đã nhiều, 1 rẫy chết từ vài chục đến trăm trụ đã không lạ. Giờ giá cả đã không cao, mà hồ tiêu vì bệnh nên năng suất thấp khiến ai cũng chán nản. Cũng may hồi đó nhà tôi giữ lại 1 rẫy cà phê để chống đói trong thời gian chờ tiêu cho thu hoạch, chứ không thì giờ này chắc cũng đừ người với lãi suất ngân hàng chứ chẳng chơi”, anh Vinh chia sẻ.

"chet du du" vi trot do tien ty vao canh bac ho tieu hinh anh 3

Anh Vinh bên trụ tiêu có dấu hiệu bệnh. 

Cẩn trọng vì tăng “nóng”

Việc chuyển đổi giống cây trồng nhằm nâng cao thu nhập là bài toán đau đáu cả đời người nông dân, song hiện nay hồ tiêu giá không ổn định, lại hay bệnh chết khiến người dân luôn đứng trước rủi ro rất lớn.

Theo báo cáo, toàn xã Nam Yang có 1.700 hộ, 7.000 nhân khẩu, 99% là nông dân sở hữu khoảng 1.000 ha đất nông nghiệp với 345 ha đất trồng hồ tiêu, trong đó 196 ha hồ tiêu đang kinh doanh. Toàn bộ diện tích hồ tiêu đều được dân chuyển từ đất trồng cà phê và bắt đầu ồ ạt từ năm 2012.

Việc này, theo bà Nguyễn Vũ Hoàng Yên - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Yang thì đó là con số thống kê của xã, chứ dân ở đây đi xâm canh nhiều nơi lắm, rất khó nắm rõ diện tích chính xác là bao nhiêu.

"chet du du" vi trot do tien ty vao canh bac ho tieu hinh anh 4

Những vườn tiêu đang có dấu hiệu bệnh chết ở xã Nam Yang.

Cũng theo bà Yên, trước đây, khi thấy dân phá bỏ cà phê để trồng tiêu, chính quyền đã nhiều lần khuyến cáo, ngăn cản nhưng họ vẫn bất chấp, quyết chí làm giàu. Cái lý đưa ra là, dân làm chủ đất canh tác, nhu cầu thị trường cần gì thì trồng cây đó, họ tự bỏ tiền đầu tư, rủi ro tự chịu... Hiện tại, ở xã chưa nghe nói về trường hợp tiêu chết toàn vườn, chết hàng loạt, song chuyện tiêu bệnh, chết rải rác thì đã xảy ra nhiều trường hợp.

“Những năm trước, khi giá tiêu đang nóng thì mọi thứ đều bị cuốn theo, nhất là giá cả đất đai bị thổi phồng đến mức quá ảo. Dân trồng tiêu thì ai cũng vay ngân hàng, giờ đây giá cả đang giảm mạnh, dù chưa xảy ra tình trạng tiêu chết hàng loạt song không thể không đề phòng”, bà Yên nói.

Chính vì vậy, bà Yên cho rằng rất hoan nghênh cơ quan báo chí cảnh báo sâu, rộng vấn đề này. Về phía xã thì sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động dân không nên mở rộng mà cố gắng chăm sóc cho tốt diện tích hồ tiêu hiện có, tránh tình trạng bể nợ như đã xảy ra ở huyện Chư Sê, Chư Pưh...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cây tiêu chỉ manh nha phát triển ở huyện Đak Đoa từ năm 2012. Nhưng chỉ 5 năm sau, diện tích hồ tiêu ở địa phương này đã lên thành 3.737 ha, xấp xỉ thủ phủ hồ tiêu Chư Sê (3.740 ha) và đã vượt xa thủ phủ hồ tiêu Chư Pưh (2.888 ha). Đó là trên báo cáo, còn việc dân tự phát trồng tiêu thì rất có thể con số thực tế còn cao hơn nữa.

Theo ông Lê Tấn Hùng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa, trước đây, khi cây tiêu bắt đầu phát triển “nóng”, huyện đã nhiều lần cử cán bộ xuống tuyên truyền, cảnh báo người dân không nên chặt phá cà phê. Đợt đó, nhiều người nghe theo khuyến cáo, sau này đã lên trụ sở đòi kiện huyện vì đã ngăn cản họ làm giàu. “Đối với cây hồ tiêu, chủ trương của huyện là khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích. Hàng năm, huyện xuất ngân sách tổ chức hàng chục lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây hồ tiêu theo hướng bền vững, hạn chế thấp nhất tình hình dịch bệnh”, ông Hùng nói.

Tin mới

Ai có nguy cơ bị dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH?
10 giờ trước
BHXH Việt Nam nêu rõ các trường hợp xuất cảnh trái phép, mất tích hoặc không xác minh được thông tin sẽ bị tạm dừng hưởng theo luật mới.
Bên trong những đại công trường APEC ở Phú Quốc
10 giờ trước
Những ngày cuối năm, đại công trường phục vụ Hội nghị APEC 2027 ở đặc khu Phú Quốc (An Giang) không ngủ. Hàng nghìn kỹ sư, công nhân đang chạy đua tiến độ, quyết tâm đưa các công trình trọng điểm về đích đúng hẹn.
Bắc Ninh thông tin về xử lý vi phạm tại dự án nhiệt điện hơn 22.500 tỷ
10 giờ trước
Liên quan đến vi phạm tại dự án nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang (tổng vốn đầu tư hơn 22.500 tỷ đồng), tỉnh Bắc Ninh đang tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân qua nhiều thời kỳ theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Một DN sở hữu quỹ đất lớn quanh Hà Nội gần 1.000 ha, tồn kho hơn 7.300 tỷ đồng ở 8 dự án: Kế hoạch 2026 làm CĐT 6 dự án mới, mở rộng quỹ đất tại miền Nam
10 giờ trước
Theo kế hoạch đến năm 2026, TAL đặt mục tiêu được chấp thuận làm chủ đầu tư tối thiểu 6 dự án mới, bao gồm 3 khu đô thị, 2 khu công nghiệp và 1 khu đô thị kết hợp nghỉ dưỡng.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
10 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.134.911 VNĐ / tấn

14.22 UScents / lb

0.35 %

- 0.05

Cacao

COCOA

102.900.363 VNĐ / tấn

3,965.50 USD / mt

4.79 %

- 199.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.872.930 VNĐ / tấn

333.65 UScents / lb

0.42 %

+ 1.40

Gạo

RICE

13.023 VNĐ / tấn

11.03 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.098.080 VNĐ / tấn

1,059.10 UScents / bu

0.48 %

- 5.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.413.798 VNĐ / tấn

294.15 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một app đầu tư vàng vừa 'sập': Hàng chục nghìn nhà đầu tư nguy cơ mất trắng, tổng thiệt hại ước tính 1,4 tỷ USD
9 giờ trước
Sự sụp đổ bất ngờ của một nền tảng giao dịch vàng vừa làm rung chuyển thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.
Một thành phố rơi vào khủng hoảng nước sạch chưa từng có: Nước vàng đục kèm mùi hôi nồng, hàng triệu người dân phải giặt quần áo trong cảnh tượng khó tin
9 giờ trước
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang đối mặt với một trong những đợt khủng hoảng nước sạch nghiêm trọng nhất trong nhiều năm. Hàng triệu người dân rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt kéo dài, nhiều khu vực chỉ có nước vài giờ mỗi vài ngày.
Loại gỗ quý "đắt như vàng" ở Việt Nam: Cần trăm năm để lớn nhưng có thể biến mất chỉ sau một đêm
9 giờ trước
Loại gỗ được ví như “vàng rừng”, mỗi khi xuất hiện thông tin về cây trưởng thành đều khiến nguy cơ xâm hại gia tăng.
Bị Mỹ và phương Tây cắ đứt một ‘mạch máu’, Nga gặp khó đủ đường
8 giờ trước
Nỗ lực xây dựng ngành công nghệ trong nước đang đối mặt với tình trạng thiếu chip và lao động lành nghề.