Chỉ 2% tài sản đã đủ giúp cả thế giới thoát nạn đói nhưng Elon Musk chọn dốc hết tiền… lên sao Hỏa

28/10/2021 10:26
Thay vì cứu thế giới, Elon Musk chọn cách dốc hết tài sản để lên sao Hỏa.

Tờ CNN đưa tin, Giám đốc Chương trình thực phẩm thế giới của Liên Hợp Quốc nói rằng một số ít những cá nhân giàu có có thể giúp giải quyết nạn đói trên toàn thế giới chỉ bằng một phần nhỏ tài sản của họ.

Trong khi đó, "một cơn bão hoàn hảo" của nhiều cuộc khủng hoảng như biến đổi khí hậu và Covid-19 đang khiến nhiều quốc gia có thể lâm vào cảnh đói.

Dữ liệu cho thấy, một nửa dân số Afghanistan, khoảng 22,8 triệu người đối mặt với nạn đói khủng khiếp. Nạn thất nghiệp trầm trọng cùng với khủng hoảng kinh tế đồng nghĩa là nước này đang trên bờ vực khủng hoảng nhân đạo và 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang gặp rủi ro.

Ông David Beasley nói rằng: "6 tỷ USD để giúp 42 triệu người đang sắp chết đói. Điều đó thật không khó. Các tỷ phú cần phải làm ngay bây giờ". "Những tỷ phú" mà ông Beasley đang muốn nhắc tới ở đây là Elon Musk, Jeff Bezos... - những người giàu nhất thế giới.

CEO Tesla là Elon Musk có khối tài sản gần 289 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Điều đó có nghĩa là Beasley đang nêu ra ý tưởng Elon Musk chỉ cần dành ra khoảng 2% số tài sản ông có là có thể giúp 42 triệu người trên toàn thế giới thoát khỏi nạn đói.

Thế nhưng, tạp chí Forbes mới đây đã có bảng xếp hạng các tỷ phú (Forbes 400) dựa trên tỷ lệ quyên góp từ thiện trên tổng giá trị tài sản. Và kết quả hết sức bất ngờ.

2 tỷ phú giàu nhất nhì thế giới hiện nay là Jeff Bezos và Elon Musk lại chỉ đóng góp 1% tổng tài sản của mình làm từ thiện, trong khi những tỷ phú xếp hạng sau đó như Mark Zuckerberg hay Bill Gates cũng chẳng khá hơn là bao.

Cụ thể, Forbes phân loại các tỷ phú theo bảng điểm từ 1 đến 5 dựa trên phần trăm số tài sản họ làm từ thiện. Xếp hạng 1 là những tỷ phú cho đi chưa đến 1% tổng tài sản, hạng 2 là 1-4,99%, hạng 3 là 5-9,99%, hạng 4 là 10-19,99% và cuối cùng hạng 5 là trên 20%.

Xin được lưu ý là Forbes không tính những khoản tiền đóng góp vào các quỹ tư nhân không công khai số tiền sử dụng, vốn thường bị nghi ngờ là công cụ cho giới nhà giàu trốn thuế.

Với cách tính điểm như trên, cả CEO Bezos và nhà sáng lập Elon Musk đều đứng hạng 1, một phần là do khối tài sản quá khổng lồ của mình. Tiếp đó CEO Mark Zuckerberg đứng hạng 2 còn tỷ phú Bill Gates dù nổi tiếng với quỹ từ thiện của mình cũng chỉ đứng hạng 4.

Riêng Elon Musk - người giàu nhất hành tinh, trong một bài phỏng vấn với tờ Business Insider, ông đã tiết lộ rằng muốn dành hầu hết số tiền mình có để định cư trên Sao Hỏa và thực tế là ông đã bán hầu hết những tài sản có giá trị để thực hiện mong muốn này.

"Thực tế, tôi sẽ trở thành một người không sở hữu bất kỳ tài sản nào trừ lượng cổ phiếu ở các công ty do tôi đang lãnh đạo. Nếu công việc căng thẳng cần phải tập trung, tôi ngủ ở ngay nhà máy hay văn phòng cũng chẳng sao. Nhưng vì có các con nên tôi cần một không gian rộng hơn cho chúng. Thuê nhà hoặc thứ gì đại loại như vậy sẽ là phương án giải quyết hợp lý".

Cuối tháng 5 năm ngoái, Musk tuyên bố rằng ông có kế hoạch bán "hầu hết" tài sản của mình và sẽ "không sở hữu bất kỳ căn nhà nào". Kể từ sau đó, vị doanh nhân này đã rao bán rất nhiều căn nhà trong danh mục bất động sản trị giá gần 100 triệu USD của mình.

Năm 2020, Musk cũng bán rất nhiều tài sản giá trị cao bao gồm 3 căn nhà ở Los Angeles và một bất động sản từng thuộc về diễn viên Gene Wilder.

Musk có thể cũng sẽ chia tay với những bất động sản ở California khi ông chuyển tới Texas – nơi không đánh thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, vị tỷ phú này cũng nói rằng ông đang nỗ lực tích lũy tài sản để cuối cùng phục vụ mục đích định cư trên Sao Hỏa.

"Tôi nghĩ điều quan trọng với nhân loại là phải trở thành một nền văn minh có khả năng du hành vũ trụ, hay một loài sinh sống đa hành tinh. Để xây dựng một thành phố trên Sao Hỏa cần rất nhiều nguồn lực và tôi muốn đóng góp nhiều nhất có thể cho nỗ lực đó".

Với Musk, việc ông dần bán đi hết tài sản thể hiện rõ cam kết sẽ chinh phục Sao Hỏa. Thậm chí trong một bài phỏng vấn với tờ VanityFair, Musk nhấn mạnh rằng: "Tôi muốn được chết trên Sao Hỏa chứ không phải chỉ là đặt chân lên đó".

"Tôi muốn làm rõ rằng mình rất nghiêm túc về vấn đề này. Số tiền mà tôi thu được từ việc bán các tài sản sẽ không dùng cho mục đích tiêu dùng cá nhân. Mọi người sẽ thấy giờ tôi không còn tài sản gì cả".

Nguồn: CNN, BI


Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.