Chiến tranh thương mại của ông Trump gây thiệt hại 2.000 tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới

16/07/2019 10:03
Số lượng giới thượng lưu đã giảm 100.000 người chỉ trong một năm do sự lo ngại về thuế quan và lãi suất cao.

Nhiều phân tích cho biết cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc đã gây ra khoản lỗ 2 nghìn tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới.

Công ty tư vấn Capgemini cho biết, thuế quan cao hơn mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc và sự lo ngại lãi suất tăng đã khiến thị trường chứng khoán giảm sâu trong năm ngoái, dẫn đến sự sụt giảm 3% của cải đối với những người giàu nhất thế giới.

Số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao đã giảm 100.000 người trong năm ngoái, ở mức 18 triệu người. Một cá nhân có giá trị tài sản ròng cao được định nghĩa là cá nhân có hơn 1 triệu đô la trong tài sản "có thể đầu tư", không bao gồm ngôi nhà chính và một số tài sản khác.

Nhóm người này đang có tổng tài sản trị giá 68 nghìn tỷ đô la, sau khi trải qua lần giảm giá trị tài đầu tiên trong 8 năm.

Ông Trump đã cắt giảm thuế cho các cá nhân giàu nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, sự giàu có của họ giảm 1% khi giá cổ phiếu giảm.

Những người giàu có nhất ở Mỹ Latinh đã chứng kiến sự sụt giảm 4% về giá trị tài sản và con số này ở Châu Âu là 3%. Nhìn chung, sự giàu có đã giảm ở mọi khu vực trên thế giới ngoại trừ Trung Đông, nơi chứng kiến mức tăng 4%.

Báo cáo sẽ một lần nữa đặt câu hỏi về chính sách kinh tế của ông Trump. Phớt lờ lời khuyên của các nhà kinh tế, Tổng thống Mỹ đã áp thuế đối với hàng trăm tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa các đối tác thương mại khác bao gồm cả EU. Năm nay, ông đã đưa vào danh sách đen một số công ty, bao gồm cả Huawei của Trung Quốc.

Ở một khía cạnh nào đó, mục tiêu ban đầu của ông đã thành công: giới siêu giàu châu Á đã phải chịu một nửa thiệt hại, với 1 nghìn tỷ đô la sụt giảm trong giá trị tài sản của họ. Những người giàu nhất Trung Quốc chịu tới 580 tỷ đô la trong số đó, khi chứng khoán trung Quốc giảm sâu.

Nhưng cuộc chiến thương mại đã gây ra sự lưỡng lự cho các công ty bởi nỗi e sợ có thể bị ảnh hưởng do chính sách thuế quan mới. Vì giá cổ phiếu đã bị biến động trầm trọng trên toàn thế giới, cho nên, tâm lý này cũng đã lan đến các cá nhân và công ty ở đất nước của chính vị Tổng thống này.

Thị trường chứng khoán đã trải qua xu hướng tăng điểm trong năm 2019; tuy nhiên, điều này chủ yếu là do các ngân hàng trung ương đã phản ứng với sự u ám của kinh tế toàn cầu bằng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 9-11: Diễn biến trái chiều
10 giờ trước
Các chuyên gia nhận định Bitcoin đang đi ngang trong khoảng hẹp trước khi kết thúc tuần, và mức hỗ trợ 100.000 USD là mốc được nhà đầu tư quan sát.
Cho thuê căn hộ dịch vụ theo tháng thì lập hóa đơn lúc nào? – Cơ quan Thuế trả lời
8 giờ trước
Nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh băn khoăn về kỳ quy ước theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua để lập hóa đơn bán hàng.
FLC bầu Hội đồng quản trị: Xuất hiện 2 'người quen'
8 giờ trước
FLC vừa tự đề cử ứng viên bầu bổ sung, bao gồm 3 người vào Hội đồng quản trị là ông Trịnh Văn Nam, bà Đỗ Thị Hải Yến và bà Phùng Thị Thu Thảo, và 1 người vào Ban kiểm soát là bà Trần Thị Đoan. Trong đó, ông Trịnh Văn Nam và bà Phùng Thị Thu Thảo là 2 người đang làm việc trong những công ty liên quan đến FLC.
Quảng Ninh sắp có thêm khoảng 5.400 căn hộ nhà ở xã hội
8 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chấp thuận, giao nhà đầu tư triển khai 4 dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp tại Bãi Cháy, Cao Xanh và Hà Tu, với tổng quy mô ước khoảng 5.466 căn hộ, bổ sung lớn nguồn cung chỗ ở cho công nhân, người lao động, cán bộ, chuyên gia trên địa bàn.
Brussels cảnh báo EU sẽ chịu thiệt hại nếu không khai thác tài sản đóng băng
8 giờ trước
EU sẽ phải đối mặt với thâm hụt và nợ gia tăng trừ khi họ đồng ý dùng tài sản bị đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp để tài trợ cho Kiev.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
2 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.