Chiến tranh thương mại của ông Trump gây thiệt hại 2.000 tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới

16/07/2019 10:03
Số lượng giới thượng lưu đã giảm 100.000 người chỉ trong một năm do sự lo ngại về thuế quan và lãi suất cao.

Nhiều phân tích cho biết cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump phát động với Trung Quốc đã gây ra khoản lỗ 2 nghìn tỷ USD cho giới siêu giàu thế giới.

Công ty tư vấn Capgemini cho biết, thuế quan cao hơn mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc và sự lo ngại lãi suất tăng đã khiến thị trường chứng khoán giảm sâu trong năm ngoái, dẫn đến sự sụt giảm 3% của cải đối với những người giàu nhất thế giới.

Số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao đã giảm 100.000 người trong năm ngoái, ở mức 18 triệu người. Một cá nhân có giá trị tài sản ròng cao được định nghĩa là cá nhân có hơn 1 triệu đô la trong tài sản "có thể đầu tư", không bao gồm ngôi nhà chính và một số tài sản khác.

Nhóm người này đang có tổng tài sản trị giá 68 nghìn tỷ đô la, sau khi trải qua lần giảm giá trị tài đầu tiên trong 8 năm.

Ông Trump đã cắt giảm thuế cho các cá nhân giàu nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, sự giàu có của họ giảm 1% khi giá cổ phiếu giảm.

Những người giàu có nhất ở Mỹ Latinh đã chứng kiến sự sụt giảm 4% về giá trị tài sản và con số này ở Châu Âu là 3%. Nhìn chung, sự giàu có đã giảm ở mọi khu vực trên thế giới ngoại trừ Trung Đông, nơi chứng kiến mức tăng 4%.

Báo cáo sẽ một lần nữa đặt câu hỏi về chính sách kinh tế của ông Trump. Phớt lờ lời khuyên của các nhà kinh tế, Tổng thống Mỹ đã áp thuế đối với hàng trăm tỷ đô la hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa các đối tác thương mại khác bao gồm cả EU. Năm nay, ông đã đưa vào danh sách đen một số công ty, bao gồm cả Huawei của Trung Quốc.

Ở một khía cạnh nào đó, mục tiêu ban đầu của ông đã thành công: giới siêu giàu châu Á đã phải chịu một nửa thiệt hại, với 1 nghìn tỷ đô la sụt giảm trong giá trị tài sản của họ. Những người giàu nhất Trung Quốc chịu tới 580 tỷ đô la trong số đó, khi chứng khoán trung Quốc giảm sâu.

Nhưng cuộc chiến thương mại đã gây ra sự lưỡng lự cho các công ty bởi nỗi e sợ có thể bị ảnh hưởng do chính sách thuế quan mới. Vì giá cổ phiếu đã bị biến động trầm trọng trên toàn thế giới, cho nên, tâm lý này cũng đã lan đến các cá nhân và công ty ở đất nước của chính vị Tổng thống này.

Thị trường chứng khoán đã trải qua xu hướng tăng điểm trong năm 2019; tuy nhiên, điều này chủ yếu là do các ngân hàng trung ương đã phản ứng với sự u ám của kinh tế toàn cầu bằng chính sách nới lỏng tiền tệ.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.