Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Alibaba né lời hứa với ông Trump

20/09/2018 10:15
Chủ tịch Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) cho biết họ không thể thực hiện cam kết tạo ra 1 triệu việc làm ở Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Ông Jack Ma hôm 19-9 nói với hãng tin Tân Hoa Xã rằng: "Cam kết này dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc - Mỹ và quan hệ thương mại song phương hợp lý cũng như khách quan. Tình hình hiện tại đã phá hủy tiền đề nói trên nên cũng không còn cách nào thể thực hiện cam kết đó".

Ông Ma từng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump cách đây hai năm và vạch ra kế hoạch giúp 1 triệu doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng của Alibaba để bán hàng cho người tiêu dùng Trung Quốc trong vòng 5 năm tới. Khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng cam kết này của ông Ma có phần táo bạo.

Ông Ma cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai nước có thể kéo dài trong hai thập kỷ và sẽ là "một mớ hỗn độn" đối với tất cả các bên liên quan.

Tỉ phú Trung Quốc cũng cho biết căng thẳng thương mại có thể ngay lập tức tác động tiêu cực lên các công ty Trung Quốc và nước ngoài, song song đó dự đoán rằng các doanh nghiệp Trung Quốc có thể chuyển hoạt động sản xuất sang các nước khác trong trung hạn để tránh thuế của Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Alibaba né lời hứa với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump từng gặp ông Jack Ma. Ảnh: NBC News

Theo đài CNBC, ông Ma nói thêm rằng công ty sẽ không ngừng cố gắng để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của quan hệ thương mại Trung Quốc-Mỹ.

Hồi tuần trước, ông Ma thông báo sẽ nghỉ hưu sau một năm nữa để tập trung vào hoạt động từ thiện, giáo dục và chuyển giao chức chủ tịch cho giám đốc điều hành Daniel Zhang.

Bình luận của người đứng đầu tập đoàn thương mại điện tử Alibaba được đưa ra sau khi ông Trump hôm 17-9 áp đặt mức thuế 10% lên 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đe dọa công bố các khoản thuế cao hơn nhằm vào khoảng 267 tỉ USD hàng hóa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nếu Bắc Kinh trả đũa hành động của Washington.

Một ngày sau đó, Trung Quốc đã đáp trả bằng việc đánh thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Theo Reuters

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
7 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
6 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
5 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
5 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
5 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
2 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
17 phút trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
18 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.