Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhen nhóm bùng nổ, cổ phiếu của ZTE bị bán tống bán tháo không thương tiếc

25/06/2018 14:42
Cả nhà sản xuất ô tô BYD và công ty chế biến thịt lợn WH Group cũng bị vạ lây.

Thiệt hại từ những mâu thuẫn thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang ngày càng thấy rõ trong thị trường chứng khoán của Trung Quốc. Giá cổ phiếu ZTE vẫn đang quay cuồng, mặc dù công ty đã đạt được thoả thuận để dỡ bỏ lệnh cấm mua công nghệ của Mỹ.

Cổ phiếu của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã liên tục giảm mạnh trong 7 ngày liên tiếp kể từ ngày 13 tháng 6, khi mà giao dịch cổ phiếu ZTE bắt đầu trở lại sau khi có thoả thuận sơ bộ với chính quyền Mỹ. Cổ phiếu đã mất đến hơn một nửa giá trị khi mà giao dịch bị tạm dừng hồi tháng 4.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhen nhóm bùng nổ, cổ phiếu của ZTE bị bán tống bán tháo không thương tiếc - Ảnh 1.

Nỗi lo sợ khủng hoảng tiền mặt đã giảm bớt kể từ khi ZTE công bố vào tuần trước rằng họ sẽ kiếm hơn 10 tỷ USD hạn mức tín dụng từ hai ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, triển vọng tương lai của ZTE vẫn còn rất mù mịt. Một nhà phân tích nhận xét: "Hiện không thể nào lường trước được rằng công ty này sẽ xây dựng lại hoạt động kinh doanh tại Mỹ của họ như thế nào."

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhen nhóm bùng nổ, cổ phiếu của ZTE bị bán tống bán tháo không thương tiếc - Ảnh 2.

ZTE cũng không phải là công ty Trung Quốc duy nhất chịu thiệt hại trong vụ mâu thuẫn thương mại với Donald Trump.

Cổ phiếu của hãng sản xuất màn hình BOE Technology Group đã giảm gần một nửa so với mức giá đạt được trong tháng 1.

Cổ phiếu của công ty này cũng đã tụt dốc thê thảm sau khi công ty này bị chính quyền Trump cáo buộc là đã lạm dụng sở hữu trí tuệ. BOE cũng vướng phải nhiều rắc rối với ZTE, do BOE cung cấp linh kiện cho ZTE.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhen nhóm bùng nổ, cổ phiếu của ZTE bị bán tống bán tháo không thương tiếc - Ảnh 3.

Cổ phiếu của BYD, một công ty sản xuất ô tô điện và pin ô tô cũng bị bán tháo không thương tiếc. Những chiếc xe với lượng khí thải thấp là một phần của kế hoạch "Made in China 2025" của Bắc Kinh nhằm thực hiện công cuộc hiện đại hoá công nghiệp, một điều mà chính quyền của Trump coi là một mối đe doạ với lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thậm chí đến cả cổ phiếu của WH Group, công ty chế biến thịt lớn lớn nhất thế giới, cũng đã giảm đến hơn 30% kể từ mức cao của năm, do các nhà đầu tư lo ngại về mức thuế quan của Trung Quốc đối với thịt lợn của Mỹ. Công ty này hiện đang sở hữu công ty Smithfield Foods có trụ sở tại Mỹ, xuất khẩu thịt hun khói và các sản phẩm từ thịt lợn sang Trung Quốc.

Tham khảo Asia Nikkei

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
7 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
9 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.