Chính phủ Nhật dự định trả 600 triệu đồng cho bất cứ ai rời Tokyo đi nơi khác sống vì thủ đô đông quá

28/11/2018 07:42
Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận về một biện pháp mới để phân bổ dân số quá tải từ Tokyo đến các vùng khác: Trả tiền để họ rời đi.

Nhật Bản được biết đến là nước có tỷ lệ sinh thấp, tổng dân số dần giảm đi, nhưng chẳng ai có thể nhận ra điều đó nếu họ chỉ quanh quẩn ở Tokyo . Khu vực trung tâm thủ đô luôn đông và sẽ đông hơn mỗi ngày, bởi cư dân thành phố không ngừng tăng lên.

Dĩ nhiên, các "cư dân gia tăng" đó không phải là những em bé chào đời ở Tokyo mà là người dân khắp mọi miền nước Nhật đổ về. Trong suốt 22 năm qua, số người chuyển đến Tokyo luôn vượt trội so với số người chuyển đi.

Chính phủ Nhật dự định trả 600 triệu đồng cho bất cứ ai rời Tokyo đi nơi khác sống vì thủ đô đông quá - Ảnh 1.

Nguyên nhân có rất nhiều, chủ yếu do Tokyo là nơi có điều kiện học tập, cơ hội việc làm tốt nhất Nhật Bản. Hàng năm, sinh viên cả nước lại đổ đến đây học đại học rồi kiếm việc làm. Tuy nhiên, điều này dẫn đến phân bố dân cư không đều. Hơn nữa, theo NHK, những người giỏi nhất thường không chọn về quê mà lập nghiệp ngay ở Tokyo.

Vấn đề trầm trọng hơn qua từng năm, khiến các khu vực dân cư quy mô trung bình và nhỏ của Nhật Bản dần biến mất. Đã đến lúc chính phủ quyết định hành động, và họ thảo luận về một biện pháp rất trực tiếp: Làm sao đưa người dân từ Tokyo trở về quê hay đi đến những vùng khác?

Tuần trước, chính phủ Nhật đang nghiên cứu áp dụng chính sách tài chính mới, theo đó sẽ hỗ trợ cho những ai đang sống tại 23 quận trung tâm của Tokyo với số tiền là 3 triệu yên (~615 triệu đồng) để họ rời khỏi Tokyo và bắt đầu công việc mới hay lập công ty mới ở nơi khác. Chính sách dự định áp dụng sớm nhất vào năm tài chính 2019.

Chính phủ Nhật dự định trả 600 triệu đồng cho bất cứ ai rời Tokyo đi nơi khác sống vì thủ đô đông quá - Ảnh 2.

Tuy vậy dư luận đang lo ngại ít nhất 2 vấn đề. Thứ nhất, 3 triệu yên là số tiền không quá lớn so với lương 12 tháng của nhân viên văn phòng ở Tokyo. Vì vậy phải làm rõ, họ sẽ nhận được khoản tiền này trước thời gian chuyển đi là bao lâu. Nếu thời gian quá gấp rút sẽ không kịp xoay sở.

Thứ hai, chính sách trên vẫn đang được thảo luận, nó chưa quy định rõ phải chuyển đi cách Tokyo bao xa mới được nhận tiền. Nếu nhiều người chọn cách chuyển đến vùng ngoại ô Tokyo, sau đó lái xe vào thành phố mỗi ngày thì chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike cũng bày tỏ nghi ngại: "Chính phủ phải cân nhắc kĩ lưỡng về tác động thực tế mà số tiền 3 triệu yên có thể mang lại. Tôi nghĩ điều cần làm nhất là tập trung phát triển những khu vực ngoài Tokyo - biến chúng trở thành nơi đáng sống và quảng bá về những nơi đó, như vậy sẽ tự động thu hút nguồn lực".

Chính phủ Nhật dự định trả 600 triệu đồng cho bất cứ ai rời Tokyo đi nơi khác sống vì thủ đô đông quá - Ảnh 3.

Thành phố Sapporo có dân số lớn thứ năm, diện tích lớn thứ ba ở Nhật. Sapporo là trung tâm hành chính của tỉnh Hokkaidō ở miền Bắc Nhật Bản.

Theo Soranews24, điểm hấp dẫn nhất trong chính sách chuyển dân ra khỏi Tokyo là số tiền 3 triệu yên được trả hết một lần. Tuy vậy, người lao động sẽ phải cân nhắc đắn đo vì xét lâu dài, thủ đô Tokyo có thể đem lại cho họ nhiều cơ hội hơn. Để giải quyết triệt để vấn đề, nhiều ý kiến cho rằng chính phủ nên hỗ trợ tiền và ưu đãi thuế nếu người dân chuyển đến những địa điểm cụ thể, tức các khu đô thị cỡ trung hay kể cả những thành phố khá lớn (nhưng cách xa vùng thủ đô Tokyo) như Sendai hay Sapporo.

Hiện tại, ước tính dân số 23 quận trung tâm Tokyo là hơn 9 triệu người. Nếu tính luôn khu vực phụ cận là hơn 13 triệu người. Còn toàn vùng thủ đô Tokyo (bao gồm Tokyo là 6 tỉnh lân cận) có dân số tới 38 triệu người, chiếm gần 1/3 tổng dân số Nhật Bản.

(Theo Soranews24, Quartz)

Tin mới

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
11 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
‘Quay lưng’ với Nga, một quốc gia EU chịu tổn thất nặng nề: Mỗi ngày thiệt hại hơn 1 triệu USD, thất nghiệp tại vùng biên giới cao nhất nước
10 giờ trước
Kinh tế vùng Nam Karelia suy giảm và tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh sau khi Phần Lan đóng cửa biên giới với Nga.
Chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông, ông chủ của Facebook vừa chi gần 7 tỷ để 'đổ xăng' cho chiếc siêu du thuyền trị giá hơn 7.000 tỷ
10 giờ trước
Chiếc du thuyền của tỷ phú Mark Zuckerberg có chi phí bảo dưỡng khoảng 30 triệu USD/năm.
Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
10 giờ trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
'Tượng đài Nhật Bản' một thời Sharp muốn lấn sân mảng AI, xe điện, robot
10 giờ trước
Sharp kỳ vọng sẽ tìm ra các động lực tăng trưởng “trong các lĩnh vực như AI, xe điện và robot”.

Tin cùng chuyên mục

Dừa tươi rớt giá thê thảm
7 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
12 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
13 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.