Chốn cũ làm nên tên tuổi đại gia Hà Văn Thắm dậy sóng

Kể từ đợt lao dốc bốc hơi gần 80% giá trị cổ phiếu hồi tháng 10/2014, cổ phiếu OGC đang ở mức giá giao dịch cao nhất trong gần 6 năm qua.

Kể từ đợt lao dốc bốc hơi gần 80% giá trị cổ phiếu hồi tháng 10/2014, cổ phiếu OGC đang ở mức giá giao dịch cao nhất trong gần 6 năm qua.

 

Cổ phiếu Tập đoàn Đại Dương (OGC) tăng 10% từ 5.900 đồng/cp lên 6.490 đồng/cp. Trong tuần, OGC có một phiên giao dịch kỷ lục 40,4 triệu cổ phiếu, tương đương 13,5% vốn điều lệ.

Kể từ đợt lao dốc bốc hơi gần 80% giá trị cổ phiếu hồi tháng 10/2014, cổ phiếu OGC đang ở mức giá giao dịch cao nhất trong gần 6 năm qua.

Tính đến 30/6, doanh nghiệp có khoản trích lập dự phòng phải thu khó đòi 3.928 tỷ đồng, giảm 114 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tổng khoản nợ xấu của công ty lên đến 5.482 tỷ đồng và giá trị có thể thu hồi chỉ 1.022 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, nửa đầu năm, doanh thu thuần của OGC đạt 263 tỷ đồng, giảm 37,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tài chính tăng mạnh từ 30,3 tỷ đồng lên 272 tỷ đồng giúp doanh nghiệp có lãi 127 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 30 tỷ. Phần lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ là 44,4 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 4 tỷ đồng.

Chốn cũ làm nên tên tuổi đại gia Hà Văn Thắm dậy sóng
Giá cổ phiếu OGC tăng mạnh trong các phiên gần đây

Cùng với diễn biến tăng giá, giao dịch nội bộ của cổ phiếu OGC cũng khá sôi động thời gian gần đây. Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch HĐQT đăng ký bán 5 triệu trên 15 triệu cổ phiếu đang sở hữu từ ngày 14/9 đến 13/10. Bà Phạm Thị Thu Yến, vợ ông Nguyễn Thanh Tùng - Thành viên BKS đăng ký bán hết 137.500 cổ phiếu từ ngày 15/9 đến 14/10.

Ngược lại, ông Lò Hồng Hiệp, Tổng giám đốc công ty, đã mua vào 1 triệu cổ phiếu để nâng sở hữu lên 3 triệu đơn vị, tương đương 1% vốn công ty vào cuối tháng 7. Bà Nguyễn Minh Hạnh, chị gái bà Nguyễn Hương Nga - Trưởng Ban kiểm soát - mua vào 3,8 triệu cổ phiếu trên 5 triệu đơn vị đăng ký. Lượng cổ phiếu bà Hạnh sở hữu sau giao dịch là 6,6 triệu đơn vị, tương đương 2,91% vốn.

OGC từng biết tới với tên của cựu chủ tịch Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, ông Thắm đang chấp hành hình phạt tù do liên quan đến những sai phạm xảy ra tại OceanBank.

Theo báo cáo tài chính của OGC, các khoản phải thu của công ty mẹ xấp xỉ 3.000 tỷ đồng, trong đó có những khoản phải thu đã lập dự phòng rủi ro đến 2.500 tỷ đồng. Đây là những khoản hỗ trợ vố, tạm ứng cho các đối tác trước đây và đều không có tài sản đảm bảo. Phần lớn đây là những khoản nợ tồn đọng mang tính “lịch sử” diễn ra trước thời điểm cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt (tháng 10/2014).

Trong tuần qua, nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh. Cổ phiếu của Dịch vụ KT Viễn Thông (HNX: TST) tăng giá mạnh nhất với 49,4% từ 8.100 đồng/cp lên 12.100 đồng/cp.

Cổ phiếu ASG của Tập đoàn ASG (HoSE: ASG) tăng 28,3%. Với giá tham chiếu 30.000 đồng/cp, sau 2 phiên giao dịch, cổ phiếu này tăng trần và leo lên mức 38.500 đồng/cp.

Hai cổ phiếu khác cũng tăng giá trên 30% đó là XNK Thủ Đức (HNX: TMC) và In SGK Hòa Phát (HNX: HTP) với lần lượt 32% và 31%. Điểm chung của 2 cổ phiếu này là đều có thanh khoản rất thấp.

Ở sàn UPCoM, cổ phiếu của Cao su y tế MERUFA (UPCoM: MRF) gây bất ngờ bởi mức tăng giá lên đến 60,7%. Trong tuần, MRF chỉ có 2 phiên giao dịch và đều tăng trần trong đó phiên 24/9 biên độ giao dịch lên đến 40% do trước đó cổ phiếu này đã không xuất hiện giao dịch khớp lệnh trong 25 phiên liên tiếp.

Ở chiều ngược lại, một tân binh khác là TTA của CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển Trường Thành đã bị bán mạnh với 3 phiên gần nhất giảm sàn sau khi tăng kịch trần trong 2 phiên đầu tiên 18 và 19/9 với thanh khoản cao.

Cổ phiếu CRE đỏ lửa với cả 5 phiên giảm khá mạnh, khi cận kề ngày chốt quyền trả cổ tức 2019 bằng tiền theo tỷ lệ 10% vào 28/9 tới đây.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 7,32 điểm (0,8%) so với tuần trước đó lên 908,27 điểm; HNX-Index tăng 2,321 điểm (1,8%) lên 131,52 điểm. UPCoM-Index cũng tăng 0,7 điểm (1,16%) lên 61,29 điểm.

Khối ngoại sàn HoSE mua ròng trở lại gần 56 tỷ đồng. Khối ngoại sàn HNX vẫn bán ròng hơn 40 tỷ đồng. Ba mã VCB, PLX và VRE đều được khối ngoại mua ròng mạnh. Khối ngoại tập trung bán mạnh 2 mã HPG và VHM.

Bảo Anh

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
7 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
51 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
18 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
38 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
2 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
19 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
21 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.