Khoản nợ từ thời ông Hà Văn Thắm: Cả 1.000 tỷ thanh lý chỉ hơn 100 tỷ đồng

30/05/2022 14:40
Đa phần số nợ này phát sinh trong quá trình lãnh đạo của ông Hà Văn Thắm, được các công ty vay dưới hình thức tín chấp.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group - OGC) vừa có thông báo về việc bán một số khoản nợ phải thu. Cụ thể, doanh nghiệp này rao bán tổng cộng 7 khoản nợ với số tiền dư nợ gốc lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong danh mộc các khoản nợ xấu bán nợ của công ty thì thời điểm phát sinh các khoản nợ bắt đầu từ năm 2009 - 2015. Đa phần số nợ này phát sinh trong quá trình lãnh đạo của ông Hà Văn Thắm với tài sản đảo bảo là tín chấp, ngoại trừ khoản nợ của Công ty cổ phần Bình Dương Xanh.

Cụ thể, Công ty Cổ phần ĐT&TM Vneco Hà Nội phát sinh khoản nợ 380,5 tỷ đồng trong năm 2014 nay được rao bán với giá khởi điểm 38,05 tỷ đồng, không có tài sản đảm bảo.

Công ty cổ phần Bình Dương Xanh vay dưới dạng Hợp tác đầu tư 270,15 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 27 triệu cổ phiếu công ty Gia Phát, nay được rao bán với già 27,015 tỷ đồng.

Các hợp đồng tín chấp khác của OCG bao gồm tại Công ty TNHH Phát triển TM và ĐT Việt Nam là hơn 56,78 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Minh 66 tỷ đồng, Công ty Đầu tư Tư vấn Liên Việt 145 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Topcarre 10 tỷ đồng và Công ty Cổ phần đầu tư Thành An 144 tỷ đồng.

Tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng số dư nợ gốc của OCB đang được rao bán chỉ hơn 107 tỷ đồng.

Khoản nợ từ thời ông Hà Văn Thắm: Cả 1.000 tỷ thanh lý chỉ hơn 100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Để tham gia đấu giá, khách hàng phải đặt cọc số tiền là 3 tỷ đồng. Khách hàng nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng của công ty.

"Việc bán khoản nợ xấu được thực hiện trên cơ sở các văn bản, tài liệu cung cấp bởi OGC. Khách hàng tham gia mua nợ có trách nhiệm nghiên cứu kỹ hồ sơ khoản nợ xấu, tìm hiểu về thực trạng pháp lý của tài sản bảo đảm (nếu có) trước khi đăng ký tham gia mua bán.

Khách hàng tham gia mua nợ mà không có ý kiến gì thì coi như chấp nhận mua khoản nợ trên cơ sở các giấy tờ do OGC cung cấp và đã hiểu rõ về hiện trạng pháp lý của tài sản bảo đảm (nếu có). Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương chỉ có trách nhiệm bàn giao hồ sơ khoản nợ xấu cho người mua nợ được lựa chọn", thông báo của Ocean Group cho hay.

Trong một diễn biến khác, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo chuyển cổ phiếu OGC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 31/5/2022. Lý do được đưa ra là OGC chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán quá 30 ngày so với thời hạn quy định, thuộc trường hợp chứng khoán bị kiểm soát theo quy định.

https://soha.vn/khoan-no-tu-thoi-ong-ha-van-tham-ca-1000-ty-thanh-ly-chi-hon-100-ty-dong-20220530113323004.htm

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
4 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
14 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
19 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?