Chốt sổ 2021, VinFast kinh doanh ra sao so với năm 2020?

11/01/2022 00:12
Doanh số các mẫu ô tô của VinFast tăng 21,1% trong năm 2021, động lực chủ yếu đến từ mẫu hatchback hạng A Fadil.

VinFast vừa công bố kết quả kinh doanh ô tô trong năm 2021. Theo đó, hãng ô tô Việt Nam đã bán tổng cộng 35.723 xe trong năm qua, bao gồm 24.128 xe Fadil, 6.330 chiếc sedan Lux A2.0, 5.180 chiếc SUV Lux SA2.0. Trong tháng cuối cùng của năm, hãng cũng đã kịp bàn giao 85 chiếc xe điện VF e34 đầu tiên tới tay khách hàng, trong tổng số 25.000 đơn đặt hàng kể từ tháng 4.

Đây được xem là một năm thành công về doanh số của hãng xe Việt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thời điểm quý IV cũng như tình trạng thiếu chip cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng diễn ra trên toàn cầu. 

So với năm 2020, hãng xe Việt đã bán nhiều hơn 6.238 xe, tăng 21,1%. Năm 2019, thương hiệu đến từ Việt Nam đã bán ra 18.016 chiếc Fadil, 6.013 chiếc Lux A2.0 và 5.456 xe Lux SA2.0.

Chốt sổ 2021, VinFast kinh doanh ra sao so với năm 2020? - Ảnh 1.

Nhìn vào biểu đồ doanh số của 2 năm gần nhất, có thể thấy động lực tăng trưởng của VinFast chủ yếu đến từ mẫu hatchback hạng A Fadil (tăng 6.112 xe - tương đương 33,9%). Trong khi đó, doanh số của Lux A2.0 chỉ tăng nhẹ (hơn 300 xe) còn sức bán của Lux SA2.0 giảm nhẹ (gần 400 xe).

2021 ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của VinFast Fadil khi model này liên tục duy trì doanh số trên 2.000 xe/tháng trong nửa cuối năm 2021. Cùng với đó, mẫu xe này cũng bỏ xa một số đối thủ như Toyota Vios hay Hyundai Accent để nắm giữ ngôi vị xe bán chạy nhất thị trường trong năm. So với các đối thủ cùng phân khúc, Fadil cũng chứng tỏ ưu thế tuyệt đối về doanh số. Hyundai Grand i10, model có doanh số cao thứ 2 phân khúc xe hạng A có doanh số cộng dồn chỉ 11.732 xe, chưa bằng một nửa so với Fadil.

Trong khi đó, VinFast Lux A2.0 cũng thể hiện ưu thế lớn ở phân khúc giá khoảng 1 tỷ đồng. Theo thống kê đến hết tháng 11/2021, model này thậm chí lọt top 5 mẫu sedan bán chạy nhất thị trường - điều hiếm khi xảy ra với một mẫu xe có giá trên 1 tỷ đồng. 

Đang trên đà vươn lên mạnh mẽ về doanh số nhưng 2022 có thể sẽ là câu chuyện khác với các mẫu xe xăng của VinFast, khi hãng công bố sẽ dừng sản xuất các mẫu xe này vào thời điểm cuối năm để tập trung hoàn toàn cho xe điện.

Việc VinFast công bố ngừng bán không gây ảnh hưởng với các dòng xe đang có mặt trên thị trường bởi hãng cam kết không thay đổi tất cả chính sách hậu mãi cũng như dự trù sẵn linh phụ kiện nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường. Tuy nhiên, với người dùng muốn mua xe mới trong giai đoạn này, quyết định mua xe của họ có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Chốt sổ 2021, VinFast kinh doanh ra sao so với năm 2020? - Ảnh 2.

VinFast VF5 có thể được đưa về Việt Nam trong năm nay.

Trong khi đó, xe điện có thể sẽ là điểm nhấn tiếp theo của VinFast, mở màn bằng 85 chiếc VF e34 trong tháng cuối cùng của năm 2021. Trong các tháng tiếp theo, hãng sẽ tiếp tục bàn giao mẫu xe này cho khách đặt trước tại Việt Nam.

VinFast cũng đã nhận đặt trước 2 mẫu ô tô điện dòng cao cấp là VF 8 và VF 9 từ tháng 1 này và  nhận 12.000 đơn đặt hàng sau 6h đầu tiên. Mặc dù vậy, phải đến giai đoạn cuối năm VF 8 và VF 9 mới được bàn giao. Do đó, bức tranh doanh số của VinFast trong năm 2022 sẽ rất đáng quan tâm, cũng là thước đo quan trọng về niềm tin của người dùng vào thương hiệu này.

Theo hình ảnh rò rỉ về lộ trình phát triển các dòng xe của VinFast, có thể hãng sẽ đưa mẫu SUV chạy điện hạng A là VF 5 về nước vào khoảng giữa năm nay. Với chính sách định giá của VinFast, có thể đây sẽ là mẫu xe giá mềm, phù hợp cho việc di chuyển trong đô thị để thay thế Fadil. Tuy nhiên, thông tin chính xác về màn ra mắt của VF 5 chưa được công bố.


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 24-12: Bitcoin gây thất vọng trong đêm Giáng sinh
5 giờ trước
Vào mỗi dịp Giáng sinh, Bitcoin thường biến động mạnh từ 5%–7% do các giao dịch lớn đã được lên kế hoạch và thực hiện vào giai đoạn cuối năm.
Người phụ nữ lừa đảo hơn 31 tỉ đồng để "nướng" vào cờ bạc
5 giờ trước
Bịa đặt có mối quan hệ với lãnh đạo ngân hàng đang cần tiền “đáo hạn ngân hàng” cho khách, Bùi Thị Nhan hứa chia lợi nhuận cao để kêu gọi góp vốn
Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
5 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
Hơn 18,3 ngàn hộ kinh doanh bỏ thuế khoán, tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai
5 giờ trước
Cục Thuế vừa thông tin về kết quả công tác của ngành thuế năm 2025, trong đó có số thu từ hộ kinh doanh.
Vì sao giá bạc đang tăng nhanh hơn vàng?
3 giờ trước
Giá vàng và giá bạc đồng loạt lập đỉnh mới trong tháng 12, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chịu sức ép từ lạm phát, chính sách tiền tệ và căng thẳng địa chính trị leo thang. Tuy nhiên, nếu vàng đã tăng mạnh thì bạc còn tăng nhanh hơn, vượt trội so với vàng tính từ đầu năm đến nay.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.639.356 VNĐ / thùng

62.26 USD / bbl

0.19 %

- 0.12

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.537.719 VNĐ / thùng

58.40 USD / bbl

0.03 %

+ 0.02

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.029.491 VNĐ / m3

4.25 USD / mmbtu

3.67 %

- 0.16

Than đá

COAL

2.788.432 VNĐ / tấn

105.90 USD / mt

2.17 %

- 2.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tự doanh CTCK "xuống tiền" mua mạnh trong phiên 24/12, tung gần 400 tỷ gom một cổ phiếu Bluechips
38 phút trước
Tự doanh CTCK mua ròng 979 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu DGC, QCG tiếp đà bị bán tháo trong ngày VN-Index vượt mốc 1.780 điểm
38 phút trước
Ngược dòng thị trường, cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang và cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai tiếp đà bị nhà đầu tư bán tháo trong ngày VN-Index tích lũy thêm hơn 10 điểm, vượt mốc 1.780 điểm.
Chứng khoán tiếp tục lập đỉnh, nhà đầu tư nhận quà Noel
23 phút trước
Phiên giao dịch cận kề dịp lễ Giáng sinh (24/12) chứng kiến VN-Index nối dài chuỗi tăng điểm, lực kéo chủ yếu từ các cổ phiếu trụ. VN-Index lập đỉnh mới nhưng trạng thái phân hóa càng rõ nét, tâm lý thận trọng vẫn bao trùm thị trường.
Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ do thao túng cổ phiếu, 8 người bị cấm giao dịch chứng khoán vì "tiếp tay"
16 phút trước
Các cá nhân đã bị xử phạt đối với hành vi thao túng thị trường chứng khoán và hành vi cho mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu.