Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Gói hỗ trợ phải đủ lớn nhưng tránh nguy cơ lãng phí

05/12/2021 15:05
Gói hỗ trợ phải khả thi và phải thực thi nhanh, tập trung vào các ngành lĩnh vực có khả năng hấp thụ nhanh, lan tỏa rộng", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Phát biểu tại tọa đàm cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 diễn ra sáng 5/12, ông Vũ Hồng Thanh cho biết, căn cứ kết luận số 20 Hội nghị Trung ương 4 yêu cầu phải có sự điều hành linh hoạt và hiệu quả để phục vụ phát triển kinh tế, tại Nghị quyết kỳ họp thứ hai vừa qua, Quốc hội đã yêu cầu Chính phủ ngay trong năm 2021 phải xây dựng và đề xuất ban hành chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có gói hỗ trợ tài khóa thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đã quan tâm và chỉ đạo các uỷ ban của Quốc hội từ sớm, từ xa, tổ chức nhiều cuộc làm việc với các chuyên gia để thảo luận, đưa ra cơ sở thực tiễn và khoa học phù hợp với thực trạng kinh tế của Việt Nam để xây dựng các gói chính sách hỗ trợ phù hợp.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, các chính sách tài khóa và tiền tệ đưa ra cơ bản bám sát các nguyên tắc lớn. Cụ thể, phải bám sát các quy định của Nhà nước (Kết luận số 20 của Hội nghị lần thứ 4 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nghị quyết 41 về chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội…).

Đồng thời, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, kích cầu đầu tư và thị trường; kết hợp hài hòa các chính sách; sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phục hồi và phát triển kinh tế; các chính sách đưa ra phải đủ lớn, có trọng tâm, trọng điểm để tạo ra cú hích, thay đổi cần thiết cho nền kinh tế nhưng tránh nguy cơ có thể gây lãng phí.

Ông Thanh nhấn mạnh cần bảo đảm gói kích thích này phải khả thi và phải thực thi nhanh, tập trung vào các ngành trọng tâm, trọng điểm và có khả năng hấp thụ nhanh, lan tỏa rộng.

Cùng với đó, gói hỗ trợ cũng phải đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế dài hạn. Các chính sách đưa ra phải được đánh giá kỹ lưỡng với các cân đối lớn, có thể chấp nhận thay đổi chỉ tiêu trong ngắn hạn nhưng dài hạn phải đảm bảo nền tài chính quốc gia.

Về thời gian, ông cho biết đề xuất gói này thực hiện trong hai năm, trong đó năm 2022 là để phục hồi kinh tế và năm 2023 để kích thích phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bảo đảm an toàn, an ninh tài chính quốc gia, cần đánh giá giá tác động kỹ lưỡng, có thể trong giai đoạn nhất định thì một số chỉ tiêu có thể thay đổi, song phải cân đối khả năng vay - trả nợ và khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Ngoài ra, phải công khai minh bạch, nhanh rộng nhưng phải có cơ chế giám sát để chính sách phát huy tác dụng, chống tham nhũng lãng phí, lợi ích nhóm.

Cũng liên quan đến gói hỗ trợ, tại diễn đàn nhóm nghiên cứu của Thường trực Ủy ban Kinh tế và các chuyên gia đề xuất gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế với quy mô công bố lên tới 843.845 tỷ đồng, chiếm 10,38% GDP, còn tổng giá trị thực tế là 445.760 tỷ đồng, chiếm 5,48% GDP cho Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế trong 2 năm 2022-2023.

Theo nhóm nghiên cứu để huy động đủ nguồn lực thực hiện các chính sách cần chấp nhận thâm hụt ngân sách có thể tăng thêm 1 điểm % mỗi năm trong hai năm 2022-2023.

Về nguồn lực huy động lớn nhất là từ phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) để huy động 220.060 tỷ đồng; tiếp đến là đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước để thu về 80.000 tỷ; sử dụng bảo hiểm tiền gửi, bảo hiểm xã hội để mua TPCP 51.100 tỷ; tiết giảm chi phí 29.200 tỷ; rà soát các quỹ ngoài ngân sách 20.000 tỷ; thậm chí sử dụng một phần dự trữ ngoại hối (nếu cần).

Nguồn: CafeF

Tin mới

Đầu tư cao tốc Bắc Nam - Quyết định chiến lược
2 giờ trước
Quốc hội vừa quyết định dành gần 150 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 dài 729 km. Đây là quyết định chiến lược.
Rất có thể vũ trụ là tập hợp các pixel siêu nhỏ mà khi "zoom" đủ lớn để quan sát được, 1 phân tử sẽ to ngang với 1 thiên hà
2 giờ trước
Nếu giả thuyết này chính xác, đây có thể là chìa khóa giải quyết bài toán hấp dẫn lượng tử - một trong những bí ẩn vật lý lớn nhất trong thời đại của chúng ta.
“Thị trường BĐS có dấu hiệu bong bóng nhưng khó vỡ, xuất hiện cầu ảo”
2 giờ trước
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam tại toạ dàm do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức mới đây.
Cuộc sống không đèn, không lò sưởi, không tiền ở Ukraine trong chiến tranh mạng
3 giờ trước
Các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine đã đẩy vào người dân vào tình trạng thiếu thốn đủ thứ.
Khách vừa rời nhà hàng buffet, nhân viên mở thùng rác thì "chết lặng" với thứ được để lại, chỉ buồn bã đăng đàn khẩn cầu 1 điều
3 giờ trước
Nhà hàng buffet chết lặng khi thấy đồ ăn còn tươi ngon, nguyên vẹn bị khách vứt bỏ trong thùng rác vô cùng lãng phí.

Tin cùng chuyên mục

Giá thuê đất công nghiệp tỉnh lân cận Tp.HCM và Hà Nội tăng 15-32%
3 giờ trước
Theo CBRE Việt Nam, giá thuê đất trung bình vẫn giữ ổn định tại các thành phố công nghiệp chính. Đặc biệt, tại các thành phố/tỉnh công nghiệp có thời gian di chuyển trong vòng một tiếng đồng hồ từ trung tâm Tp.HCM và Hà Nội có mức tăng giá cao từ 15% đến 32% so với cùng kỷ năm trước.
Những kỳ vọng của doanh nghiệp trên “đường đua” năm 2022
4 giờ trước
Năm 2022 xác định sẽ còn chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, tuy vậy với hàng loạt chính sách được Quốc hội, Chính phủ thông qua đã tạo động lực cho các doanh nghiệp đang trong giai đoạn chuẩn bị cho phục hồi và đặt ra kế hoạch cơ cấu lại các hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đề nghị điều tra hành vi chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế
4 giờ trước
Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 liên quan đến việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
Bà Rịa - Vũng Tàu dành 90.000ha đất phát triển đô thị, hình thành đô thị
6 giờ trước
Đến năm 2050, dự kiến không gian phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 90.000 ha, bao gồm hình thành trục không gian phát triển đô thị trung tâm dọc theo trục quốc lộ 51.