Chưa kịp hồi phục đã lo đóng thuế: Đầu tư lớn cần hỗ trợ dài hơnicon

Nhiều chuyên gia cho rằng việc kéo dài thời gian giãn thuế với doanh nghiệp là cần thiết. Tuy nhiên không nên cào bằng mà phải sàng lọc kỹ để giãn thuế đúng đối tượng.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc kéo dài thời gian giãn thuế với doanh nghiệp là cần thiết. Tuy nhiên không nên cào bằng mà phải sàng lọc kỹ để giãn thuế đúng đối tượng.

Đồng loạt muốn “nới” giãn thuế

Khảo sát nhanh đầu tháng 4/2020 của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với sự tham gia của gần 500 doanh nghiệp, cho thấy, 50,3% doanh nghiệp ước tính doanh thu giảm ít nhất 40%, trong đó 7,5% doanh nghiệp ước tính doanh thu giảm trên 80% so với năm 2019. 53% doanh nghiệp ước tính giảm ít nhất 20% lực lượng lao động, trong đó 16% ước tính giảm trên 50%.

Vì thế, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị giảm thuế suất Thu nhập doanh nghiệp xuống 10% cho tất cả các doanh nghiệp cho kỳ tính thuế 2019, 2020; thống nhất thuế suất VAT 5% cho tất cả các mặt hàng từ ngày 1/6/2020; thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tất cả các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu là -10% (tức là xuất khẩu được 100 đồng thì ngân sách cho thoái thêm 10 đồng); cá nhân có thu nhập chịu thuế mà đem đầu tư cho startup thì miễn thuế Thu nhập cá nhân cho khoản đầu tư đó; giãn các sắc thuế theo Nghị định 41 đến hết tháng 6/2021.

Chưa kịp hồi phục đã lo đóng thuế: Đầu tư lớn cần hỗ trợ dài hơn
20200515_095321.jpg

Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội và chuyên gia cũng có chung kiến nghị kéo dài thời gian giãn thuế.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách và Phát triển truyền thông, cho rằng: Việc kéo dài thời gian giãn thuế cho doanh nghiệp là cần thiết, tuy nhiên nên phân loại rõ ràng theo ngành, nhóm doanh nghiệp, không nên cào bằng. Bởi thực tế sau dịch bệnh, có ngành phục hồi trước, có ngành phục hồi sau. Chẳng hạn, các đơn vị kinh doanh khách sạn, du lịch là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề và mức độ phục hồi chậm thì cần có chính sách hỗ trợ đầu tiên, nhóm thứ hai có thể là nhóm bất động sản.

“Vấn đề là cơ quan quản lý phải khảo sát xem mức độ tác động của dịch bệnh nghiêm trọng như thế nào với từng ngành nghề. Với ngành chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, thời gian giãn thuế nên kéo dài hơn quy định hiện nay”, ông Nguyễn Quang Đồng kiến nghị.

Theo ông Đồng, đây cũng là kinh nghiệm để cơ quan quản lý phải chú trọng hệ thống dữ liệu hơn, làm bằng chứng về mặt chính sách sau này. Việt Nam đã và đang xây dựng chính phủ điện tử, phải liên thông dữ liệu của cơ quan thuế, bảo hiểm, đăng ký doanh nghiệp, thống kê,... như vậy, việc hoạch định chính sách mới chính xác được.

Chưa kịp hồi phục đã lo đóng thuế: Đầu tư lớn cần hỗ trợ dài hơn
Doanh nghiệp cần thêm những chính sách "trợ lực".

Bỏ vốn đầu tư lớn cần được hỗ trợ dài hơn

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Hội Kế toán Hành nghề Việt Nam (VICA), cho rằng: Việc “đánh đồng” thời gian giãn thuế giữa các ngành nghề như vừa qua là không phù hợp. Mỗi ngành nghề có chu kì hoạt động sản xuất kinh doanh khác nhau. Mỗi DN có chu kỳ riêng, đánh đồng hết việc giãn thuế 5 tháng là không đúng. Kinh doanh ăn uống tháng gieo chiều gặt, chu kì ngắn thì có thể giãn thuế 5 tháng. Nhưng kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng lại theo mùa vụ. Nếu quy định tất cả ngành nghề trong diện hỗ trợ đều giãn thuế 5 tháng là không phù hợp với các loại hình doanh nghiệp.

“Từ trước đến nay, chính sách của chúng ta luôn bị tình trạng đấy. Đáng lẽ phải phân loại theo ngành nghề, chu kỳ, mùa vụ, mức độ ảnh hưởng của từng lĩnh vực để có thời gian gia hạn thuế, khi đó mới chính xác và đúng đối tượng được. Cơ quan nhà nước nên tham khảo qua các hiệp hội. Họ nắm được hết đặc điểm kinh doanh của ngành nghề. Hội viên người ta sẽ có ý kiến.”, ông Quang chia sẻ.

Cùng quan điểm này, TS Phạm Hùng Tiến, Viện Friedrich Naumann Foundation, góp ý: Việc giãn thuế bao lâu nên dựa vào chu trình sản phẩm, dịch vụ, vòng đời sản phẩm. Ngành nào đầu tư dài hạn, thì phải nới thêm thời gian giãn thuế cho họ. Có doanh nghiệp phải bỏ ra lượng vốn đầu tư ban đầu rất lớn, mức thuế phải đóng là rất cao. Họ đầu tư như vậy thì phải có tầm nhìn vài năm, hỗ trợ họ bằng cách kéo dài thời gian giãn thuế cũng là hợp lý.

Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế TƯ) chia sẻ: "Bản thân tôi khi làm việc với doanh nghiệp họ cũng mong có hỗ trợ lớn hơn, đơn cử như phí công đoàn. Còn về thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tôi rất ủng hộ việc giãn nộp thuế cho các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp, lên đến 12 tháng hoặc hết quý I năm sau".

Tương tự ý kiến nhiều chuyên gia khác, bà Thảo cho rằng phải phân loại đối tượng chịu tác động để có chính sách giãn thuế phù hợp, không nên cào bằng như hiện nay.

Lương Bằng

Tin mới

Thời điểm doanh nghiệp nợ BHXH có thể bị chuyển từ xử phạt hành chính sang xử lý hình sự
11 giờ trước
Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người sử dụng lao động trốn đóng BHXH có thể bị phạt tiền lên đến 1 tỉ đồng và phạt tù lên đến 7 năm
MWG chính thức đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu quỹ
10 giờ trước
Giao dịch mua cổ phiếu quỹ của MWG được thực hiện thông qua khớp lệnh, dự kiến từ ngày 19/11/2025 đến ngày 18/12/2025.
Tập đoàn FLC tự đề cử nhân sự vào Hội đồng quản trị
10 giờ trước
FLC cho biết hết thời hạn quy định nhưng Tập đoàn không nhận được bất kỳ hồ sơ đề cử/ứng cử ứng nào.
Đề nghị cần quy định lộ trình xóa bỏ thuế khoán
10 giờ trước
Đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định lộ trình xóa bỏ thuế khoán.
TP HCM: Dự án cao cấp ồ ạt bung hàng, căn hộ giá rẻ vẫn “biệt tăm”
10 giờ trước
Nhiều dự án căn hộ, nhà phố ở khu Đông TP HCM tiếp tục bung hàng nhưng đều có giá bán cao chót vót, trong khi nhà ở vừa túi tiền gần như vắng bóng.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
14 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
3 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
3 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.