Chứng khoán Rồng Việt: Cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện trong tháng 6, chú ý cổ phiếu ngân hàng

06/06/2018 06:15
Với những tín hiệu tích cực như khối ngoại có thể đang tạm ngừng bán ròng, dư nợ vay margin đã giảm, cùng tâm lý của nhà đầu tư bắt đầu lạc quan hơn, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tin rằng một sự phục hồi trong ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra báo cáo cập nhật thị trường với những đánh giá về các yếu tố tác động tới TTCK trong tháng 6.

Dư nợ margin giảm sâu, định giá thị trường về mức hợp lý

Theo VDSC, sau phiên 29/5 khi hoạt động bán giải chấp diễn ra khiến thị trường mất tới hơn 3%, ước tính tổng margin đã giảm xuống còn khoảng 38.000 tỷ đồng, thấp hơn hồi quý 1 năm nay. VDSC cho rằng mức dư nợ này đã an toàn hơn trước, và nếu không có thay đổi lớn sẽ đảm bảo không có một phiên giảm sốc tương tự.

Chứng khoán Rồng Việt: Cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện trong tháng 6, chú ý cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Sau đợt điều chỉnh vừa qua, P/E của VN-Index đã về mức 18,5 lần, tương đương với lơi tức lợi nhuận E/P là 5,4% và đây là mức tương đồng so với các thị trường khác trong khu vực.

Với việc tất cả các doanh nghiệp đã công bố KQKD, VDSC ước tính tăng trưởng LNST trong Q1 của sàn HSX vào khoảng 21%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các ngân hàng đóng góp rất lớn vào mức tăng trưởng này. Cụ thể, có tới 7 ngân hàng góp mặt trong top 10 công ty có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng lợi nhuận và sự bền vững của nhóm này vẫn còn là một dấu hỏi.

VDSC nhìn nhận sự đi xuống của chỉ số trong 2 tháng qua là một nhịp điều chỉnh thời điểm (time correction). Thị trường thường mất một khoảng thời gian để hồi phục sau giai đoạn này, vì vậy không nhất thiết phải vội vã mua với khối lượng lớn. Tuy nhiên, cân nhắc đến việc các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng, và mức định giá của thị trường đã về gần với mức đầu năm, đây có vẻ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm các cơ hội và dần dần tích lũy cổ phiếu.

Chứng khoán Rồng Việt: Cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện trong tháng 6, chú ý cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Cơ hội ngắn hạn đến trong tháng 6

Có ba nguyên nhân chính dẫn đến nhịp điều chỉnh vừa qua, bao gồm hoạt động chốt lời, vốn đã bắt đầu từ tháng Tư; Động thái bán ròng của khối ngoại và sức ép giảm dư nợ vay margin. Theo thống kê không chính thức của VDSC thì dư nợ margin đã giảm khá nhiều ở thời điểm cuối tháng Năm và do đó đã không còn căng cứng ở thời điểm này.

Trong bối cảnh rủi ro bên ngoài vẫn hiện hữu, mức định giá của thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn. Dòng tiền bắt đáy đã có dấu hiệu xuất hiện vào những phiên cuối tháng Năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Dẫu vậy, chỉ riêng điểm này thì chưa đủ để khẳng định về khả năng phục hồi bền vững của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy vậy, với những tín hiệu tích cực như khối ngoại có thể đang tạm ngừng bán ròng, dư nợ vay margin đã giảm, cùng tâm lý của nhà đầu tư bắt đầu lạc quan hơn, VDSC tin rằng một sự phục hồi trong ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra. Mặc dù vậy, thị trường sẽ dao động nhiều hơn trong tháng Sáu.

Cổ phiếu ngân hàng: Giảm sâu, bật mạnh

Điều chỉnh càng sâu, cơ hội phục hồi càng đến gần. VDSC cho rằng nhóm ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng Năm và 14% trong tháng Tư. Yếu tố hỗ trợ cho nhóm này sẽ đến từ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2018. KQKD Q1 đã phần nào chỉ báo sớm cho điều này.

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) và LNTT của 14 ngân hàng niêm yết (trên HSX, HNX, Upcom) đạt lần lượt 56,34 nghìn tỷ đồng (+35% YoY) và 20,13 nghìn tỷ đồng (+52% YoY). Kết quả này tương đương với 23%-27% kế hoạch năm 2018, trong khi Q1 thường là mùa thấp điểm của các ngân hàng. Do đó, VDSC tin rằng nhiều ngân hàng sẽ sớm đạt được kế hoạch đề ra trước thời điểm kết thúc năm tài chính.

Chứng khoán Rồng Việt: Cơ hội ngắn hạn đang xuất hiện trong tháng 6, chú ý cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 3.

Với những yếu tố trên, VDSC đánh giá cổ phiếu ngân hàng có thể được xem là cơ hội tốt khi mùa công bố KQKD Quý 2 diễn ra.

Cho mục tiêu đầu tư dài hạn hơn, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn với mức định giá còn tương đối hấp dẫn. Trong nhóm này, VDSC cho rằng NĐT có thể xem xét nhóm cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ hàng không.

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
2 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
2 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
52 phút trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
39 phút trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
39 phút trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.