Chứng khoán Yuanta: Lợi nhuận 27 ngân hàng niêm yết quý 1/2022 có thể tăng 28%

04/04/2022 13:38
Dự báo cho năm 2022, công ty chứng khoán Yuanta cho biết, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và ngành ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này nhờ vào quy mô của ngành.

Trong báo cáo Ước Tính Kết quả Ngành Ngân Hàng Quý 1 2022, Công ty chứng khoán Yuanta đã nâng triển vọng 27 ngân hàng niêm yết lên mức tích cực. Đồng thời, lợi nhuận các nhà băng trong quý 1/2022 cũng được dự báo có thể tăng 28% so với quý 4/2021, tương đương mức tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhóm phân tích giải thích, tăng trưởng tín dụng và thu nhập phí, cũng như giảm chi phí hoạt động và dự phòng chính là các yếu tố góp phần đưa lợi nhuận ngành ngân hàng tiến lên phía trước trong quý 1 năm nay.

Cụ thể, nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh trong quý 1/2022, thu nhập lãi ròng ngành ngân hàng có thể tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Biên lãi ròng (NIM) lại được kỳ vọng vẫn sẽ đi ngang, do NHNN sẽ không giảm lãi suất như những năm trước mà chủ trương duy trì lãi suất ổn định.

Bên cạnh đó, thu nhập phí cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên nhờ đóng góp từ doanh thu bancassurance và ghi nhận phí bảo hiểm độc quyền trong Q1/2022.

Đồng thời, số hóa hoạt động cũng giúp cải thiện hiệu quả và chi phí hoạt động các nhà băng trong năm nay và những năm tiếp theo. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của các ngân hàng được kỳ vọng giảm từ 36% trong năm 2021 xuống còn 31% vào quý 1/2022.

Về chất lượng tài sản, nợ xấu có thể sẽ tác động đến các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng có LLR cao việc trích lập dự phòng lại có thể linh hoạt hơn và điều này có thể thúc đẩy lợi nhuận trong tương lai mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tài sản. Chi phí dự phòng có thể giảm khoảng 15% trong quý 1/2022, phần lớn ở tại các ngân hàng có LLR cao. Với đặc tính có LLR cao, Vietcombank, MB và ACB là những lựa chọn hàng đầu của nhóm phân tích.

Dự báo cho năm 2022, công ty chứng khoán Yuanta cho biết, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và ngành ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này nhờ vào quy mô của ngành. Nợ xấu có thể tăng vào nửa cuối năm 2022 sau khi Thông tư 14/2021/TT-NHNN hết hiệu lực vào ngày 30/06.


https://cafef.vn/chung-khoan-yuanta-loi-nhuan-27-ngan-hang-niem-yet-quy-1-2022-co-the-tang-28-20220404121726513.chn

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
7 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
6 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
6 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
3 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
16 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
23 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.