Chứng khoán Yuanta: Lợi nhuận 27 ngân hàng niêm yết quý 1/2022 có thể tăng 28%

04/04/2022 13:38
Dự báo cho năm 2022, công ty chứng khoán Yuanta cho biết, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và ngành ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này nhờ vào quy mô của ngành.

Trong báo cáo Ước Tính Kết quả Ngành Ngân Hàng Quý 1 2022, Công ty chứng khoán Yuanta đã nâng triển vọng 27 ngân hàng niêm yết lên mức tích cực. Đồng thời, lợi nhuận các nhà băng trong quý 1/2022 cũng được dự báo có thể tăng 28% so với quý 4/2021, tương đương mức tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhóm phân tích giải thích, tăng trưởng tín dụng và thu nhập phí, cũng như giảm chi phí hoạt động và dự phòng chính là các yếu tố góp phần đưa lợi nhuận ngành ngân hàng tiến lên phía trước trong quý 1 năm nay.

Cụ thể, nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh trong quý 1/2022, thu nhập lãi ròng ngành ngân hàng có thể tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Biên lãi ròng (NIM) lại được kỳ vọng vẫn sẽ đi ngang, do NHNN sẽ không giảm lãi suất như những năm trước mà chủ trương duy trì lãi suất ổn định.

Bên cạnh đó, thu nhập phí cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên nhờ đóng góp từ doanh thu bancassurance và ghi nhận phí bảo hiểm độc quyền trong Q1/2022.

Đồng thời, số hóa hoạt động cũng giúp cải thiện hiệu quả và chi phí hoạt động các nhà băng trong năm nay và những năm tiếp theo. Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của các ngân hàng được kỳ vọng giảm từ 36% trong năm 2021 xuống còn 31% vào quý 1/2022.

Về chất lượng tài sản, nợ xấu có thể sẽ tác động đến các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp. Tuy nhiên, các ngân hàng có LLR cao việc trích lập dự phòng lại có thể linh hoạt hơn và điều này có thể thúc đẩy lợi nhuận trong tương lai mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng tài sản. Chi phí dự phòng có thể giảm khoảng 15% trong quý 1/2022, phần lớn ở tại các ngân hàng có LLR cao. Với đặc tính có LLR cao, Vietcombank, MB và ACB là những lựa chọn hàng đầu của nhóm phân tích.

Dự báo cho năm 2022, công ty chứng khoán Yuanta cho biết, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và ngành ngân hàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong xu hướng này nhờ vào quy mô của ngành. Nợ xấu có thể tăng vào nửa cuối năm 2022 sau khi Thông tư 14/2021/TT-NHNN hết hiệu lực vào ngày 30/06.


https://cafef.vn/chung-khoan-yuanta-loi-nhuan-27-ngan-hang-niem-yet-quy-1-2022-co-the-tang-28-20220404121726513.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
2 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
40 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.