Chuỗi cung ứng toàn cầu “qua cơn nguy kịch” ?

24/11/2021 11:00
Chủ tịch hiệp hội vận tải cho biết chuỗi cung ứng toàn cầu đã qua giai đoạn tồi tệ nhất, nhưng không phải tất cả mọi vấn đề đều đã được giải quyết.

Ông Esben Poulsson, Chủ tịch Phòng Vận tải biển Quốc tế, trả lời CNBC hôm 23/11 rằng: "Vẫn còn những biến động, nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng điều tồi tệ nhất đã qua".

Poulsson giải thích rằng các nhà bán lẻ đã đặt trước một lượng đáng kể các đơn hàng. Điều này có thể giúp xoa dịu tình trạng thiếu hụt hàng hoá. Bên cạnh đó, các tàu container mới đang được đóng sẽ giúp tăng công suất trong 24 đến 36 tháng tới.

Thương mại toàn cầu đã hồi phục mạnh mẽ sau đợt sụt giảm những tháng đầu năm vì đại dịch Covid-19.

Cước phí vận chuyển tăng vọt khi các công ty vận tải biển, nhà cung cấp dịch vụ logistics và các cảng biển phải vật lộn để theo kịp đà tăng của khối lượng giao dịch thương mại. Trong khi đó, đại dịch Covid-19 tái bùng phát ở một số khu vực châu Á hồi đầu năm đã đe doạ đến nguồn cung hàng hoá, từ đồ điện tử, phụ tùng ô tô cho đến cà phê và quần áo.

Chỉ số giá cước vận chuyển container toàn cầu (WCI) của Drewry - công ty nghiên cứu và tư vấn hàng hải, cho thấy giá cước vận tải toàn cầu giảm 0,5%, ở mức 9.146 USD trên một container 40 feet trong tuần ngày 18/11/2021 so với một tuần trước đó. Nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn 238% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Poulsson cho biết, ngành vận tải vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết. Trong số đó bao gồm khó khăn trong việc thay các thuỷ thủ và tiến độ tiêm phòng vắc xin cho thuyền viên còn chậm chạp.

Nhiều quốc gia vẫn tiếp tục áp đặt các hạn chế đi lại để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Điều này khiến các thuỷ thủ gặp khó khăn khi di chuyển giữa các thuyền, nơi làm việc và các quốc gia nơi họ cư trú.

Việc đi lại còn khó khăn hơn khi cơ hội tiếp cận vắc xin Covid-19 của các thuỷ thủ bị hạn chế, trong khi nhiều quốc gia yêu cầu những người đi lại phải tiêm chủng đầy đủ.

Poulsson cho biết hiện đã có nhiều thuỷ thủ được tiêm phòng hơn và điều này giúp cải thiện tình hình. Một báo cáo của Diễn đàn phi lợi nhuận về Hàng hải Toàn cầu cho biết, tỷ lệ thuyền viên được tiêm phòng tăng từ 31% trong tháng 10 lên 41% trong tháng 11.

Song, vấn đề chưa hoàn toàn biến mất. Poulsson giải thích rằng tổ chức của ông đã thúc giục các chính phủ cân nhắc các thuỷ thủ như những "lao động then chốt". Nhờ đó, nhiều người sẽ được ưu tiên tiêm chủng hơn. Nhưng nhiều quốc gia đã không thực hiện được điều này.

Poulsson nói: "Mặc dù có một số thay đổi và cải thiện, vấn đề vẫn chưa chấm dứt và sẽ không biến mất cho đến khi các chính phủ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình".

Theo CNBC

Tin mới

Hòa Phát (HPG) báo lãi sau thuế năm 2025 đạt hơn 15.500 tỷ đồng, tăng 29% so với năm 2024
43 phút trước
Lũy kế cả năm 2025, Tập đoàn đạt 158.332 tỷ đồng doanh thu, 15.515 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt đạt 93% và 103% kế hoạch đề ra, tăng tương ứng 13% và 29% so với năm 2024.
Được rao bán 1,7 tỷ USD, sân bay lớn thứ 2 của Nga ế nặng, phải bán với giá ‘rẻ bèo’
2 giờ trước
Đây là tài sản có giá trị lớn nhất trong làn sóng tịch thu doanh nghiệp do chính phủ Nga khởi xướng từ đầu năm 2022.
Không để tình trạng '1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm'
2 giờ trước
Thủ tướng quán triệt không để tình trạng "1 km đường cao tốc nhưng có tới mười mấy nhà thầu cùng làm" dẫn tới chậm trễ và dễ phát sinh tiêu cực.
HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ tám, xem xét nhiều dự án quan trọng
2 giờ trước
Kỳ họp thứ tám HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến khai mạc lúc 8 giờ 00, thứ sáu, ngày 6-2 (1 buổi)
Qua mặt Đức, Nga sử dụng 1 hệ thống ‘bóng tối’ mới ngay tại Berlin để vận chuyển hàng bị EU cấm
2 giờ trước
Nga được cho là đã sử dụng hệ thống bưu chính "bóng tối" để lách các lệnh trừng phạt của EU.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
5 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
11 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?
14 mẫu iPhone không còn được cập nhật
1 ngày trước
Apple đã chính thức ngưng cập nhật cho 14 mẫu iPhone này.