Chuyên gia châu Âu 'mách nước' cho nông sản Việt

10/04/2019 07:52
Người tiêu dùng châu Âuquan tâm cả việc quá trình sản xuất sản phẩm có sử dụng lao động vị thành niên,có gây ô nhiễm môi trường hay không...

Đó là thông tin được ông Reindert Dekker - chuyên gia tư vấn cao cấp của Cơ quan Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tại hội thảo xúc tiến thương mại nông sản, thực phẩm sang châu Âu được tổ chức vào chiều 8-4, tại Hà Nội.

Theo ông Reindert Dekker, hiện nay, người tiêu dùng châu Âu đang có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ , đòi hỏi nguồn gốc rõ ràng, minh bạch, tác động ra sao tới xã hội và càng đơn giản càng tốt, để họ biết họ đang ăn cái gì. Sự đơn giản thể hiện ở chỗ ít muối, đường, ít phụ gia thực phẩm, bao bì đóng gói đơn giản.

Bên cạnh đó, chuyên viên tư vấn cao cấp của CBI Hà Lan cũng lưu ý doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đến việc thay đổi trải nghiệm của khách hàng. Nếu chạm được vào cảm xúc của người tiêu dùng thì doanh nghiệp chắc chắn thành công.

Ông Reindert Dekker lấy dẫn chứng, nhiều công ty ở Việt Nam có sản lượng xuất khẩu hạt điều thô rất lớn. Trong nhiều năm, họ luôn cố gắng duy trì thị trường cũ và tìm kiếm các thị trường mới để xuất khẩu thô mà không nghĩ đến việc thay đổi sản phẩm, mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng.

Tuy nhiên, ở Anh có một công ty của nhóm thanh niên mới khởi nghiệp. Họ không có nhà máy, không có nguyên liệu thô, họ chỉ có ý tưởng. Họ đã thay đổi hạt điều thô thành đồ ăn nhẹ, đồ ăn dinh dưỡng bằng cách bán kèm nhiều loại hạt, chia thành các ngăn rất đẹp, sạch sẽ và dinh dưỡng, nhờ vậy rất hút khách tiêu dùng.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương đã phối hợp với CBI Hà Lan tổ chức chương trình hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho các doanh nghiệp nông sản thực phẩm của Việt Nam. Hơn 40 công ty tham gia chương trình đều phát triển ngày càng mạnh mẽ, tăng thêm 200% giá trị xuất khẩu sang thị trường châu Âu và các thị trường khác, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.489.477 VNĐ / tấn

14.62 UScents / lb

0.95 %

- 0.14

Cacao

COCOA

156.743.389 VNĐ / tấn

5,951.00 USD / mt

0.45 %

- 27.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.300.317 VNĐ / tấn

350.11 UScents / lb

0.84 %

+ 2.91

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.243.114 VNĐ / tấn

1,058.40 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.788.525 VNĐ / tấn

302.70 USD / ust

0.23 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
8 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
8 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
7 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
6 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.