Chuyên gia kinh tế chỉ ra 5 lý do Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất của thế giới

26/12/2020 11:59
Theo Seeking Alpha (Hoa Kỳ), Việt Nam đang dần có nhiều cơ hội để thay thế công xưởng của thế giới - Trung Quốc. Xu hướng này đã bắt đầu từ vài năm trước, song Covid-19 đã thúc đẩy nhanh đáng kể quá trình chuyển đổi này.

Việt Nam có một số lợi thế ở tầm vĩ mô để tận dụng cơ hội từ làn sóng chuyển dịch chuỗi sản xuất, đón nhiều doanh nghiệp đầu tư cũng như trở thành công xưởng của thế giới.

Đầu tiên là quy mô của nền kinh tế.

Quy mô GDP Việt Nam là 350 tỷ USD. Mặc dù đây không phải là con số quá lớn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam ở mức khoảng 6 - 7% trong nhiều năm qua. Một số quốc gia đối thủ trong khu vực Đông Nam Á có quy mô kinh tế như sau:

- Indonesia: 1,1 nghìn tỷ USD

- Thái Lan: 500 tỷ USD

- Philippines, Malaysia, Singapore: 350 tỷ USD

Việt Nam, với quy mô kinh tế khoảng 350 tỷ US đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực và đang phát triển nhanh hơn nhiều so với các khu vực khác.

Thứ hai là nền kinh tế vĩ mô ổn định.

Khi so với các quốc gia láng riềng, rủi ro của mỗi quốc gia như sau:

Malaysia: Quá phụ thuộc vào dầu khí (gần 16% kim ngạch xuất khẩu)

Brunei: Gần 90% kim ngạch xuất khẩu liên quan đến dầu mỏ

Indonesia: Hơn 25% xuất khẩu liên quan đến dầu và than

Campuchia: Nền kinh tế quá nhỏ và chỉ tập trung vào sản xuất dệt may.

Trong khi đó, Việt Nam có nền kinh tế rất đa dạng, bao gồm sản xuất hàng dệt may, giày dép (Nike, Adidas), một số linh kiện điện tử (Lenovo) và sản xuất ô tô (Ford Motor, VinFast...).

Thứ ba là tốc độ tăng trưởng hiện tại và năm tới.

Chuyên gia kinh tế chỉ ra 5 lý do Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất của thế giới - Ảnh 1.

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng hoạt động kinh tế trong năm 2020 đã giảm sút đáng kể và sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Theo đó, báo cáo chỉ ra sự ổn định vĩ mô mà Việt Nam đang có về tăng trưởng, thâm hụt tài khoản vãng lai hay số lượng việc làm. Nền kinh tế đủ đa dạng để chống đỡ sự suy giảm kinh tế do Covid-19 gây ra và vẫn tăng trưởng tích cực như trong dự báo của IMF.

Ngân hàng Thế giới (WB) sau đó cũng công bố báo cáo tương tự. Nề kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định với tốc độ tăng trưởng GDP ước tính là 1,8% trong nửa đầu năm 2020, dự kiến đạt 2,8% cho cả năm. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới không suy thoái, mặc dù tốc độ tăng trưởng trong năm nay thấp hơn nhiều so với dự báo trước khủng hoảng 6-7%.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam mới chỉ phát triển và các nhà sản xuất ô tô trong nước hiện đang bắt đầu trở thành những "người chơi" lớn hơn (ví dụ như ô tô VinFast). Đây là bước phát triển rất lớn, bởi ngành công nghiệp ô tô nói chung tạo ra rất nhiều việc làm và tăng trưởng cho một quốc gia.

Lợi thế của ngành công nghiệp ô tô còn non trẻ là sự ra đời của nhiều nhà cung ứng nhỏ, điều này ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế/công việc liên quan. Mặc dù lĩnh vực này có nền tảng nhỏ, nhưng tốc độ tăng trưởng đạt hơn 100% và nhu cầu rất lớn. Điển hình như Thái Lan là quốc gia có ngành công nghiệp ô tô rất phát triển, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của quốc gia trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích tăng trưởng bằng cách giảm thuế cho các công ty sản xuất ô tô và linh kiện ở Việt Nam thay vì nhập khẩu linh kiện.

Tiếp theo là lợi thế về chi phí nhân công

Chuyên gia kinh tế chỉ ra 5 lý do Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất của thế giới - Ảnh 2.

Một lợi thế khác của Việt Nam là mức lương trung bình vẫn thấp hơn hầu hết các nước lân cận, dao động ở mức 5,5 USD/giờ. Trước đó, một trong những nguyên nhân chính khiến Trung Quốc trở thành cường quốc kinh tế đó là nhờ tận dụng quy trình sản xuất và nhân công chi phí thấp.

Thứ năm, động lực tăng trưởng sau 2021

Chính phủ Việt Nam hiện đang tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và có kế hoạch tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng hơn nữa. Việt Nam đang chi 5,7% GDP để cải thiện hạ tầng. Đây là mức chi cao nhất trong khu vực.

Số tiền này đang được đầu tư vào việc mở đường bộ, hạ tầng đường sắt gồm các tuyến đường sắt Bắc - Nam nối hai đầu đất nước. Việt Nam cũng có kế hoạch xây dựng 39 cảng trong kế hoạch mở rộng cảng biển. Ước tính tổng mức chi sẽ khoảng 80 - 100 tỷ USD trong 10 năm tới hoặc có thể lâu hơn.

Đáng chú ý, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên "vàng" về nhân khẩu học, khi hơn 70% dân số dưới 35 tuổi. Với dân số khoảng 100 triệu người tính đến năm 2019, chỉ khoảng 13% số dân thuộc tầng lớp trung lưu. Dự kiến đến năm 2025-2026, con số này sẽ tăng lên gấp đôi, khoảng 26%. Đây sẽ là động lực lớn cho thị trường tiêu dùng cũng như thúc đẩy tăng trưởng ở mức cao hơn trung bình 6% như hiện nay.

Chuyên gia kinh tế chỉ ra 5 lý do Việt Nam có tiềm năng trở thành công xưởng sản xuất của thế giới - Ảnh 3.

Chỉ số thuận lợi kinh doanh (EBDI) Việt Nam

Nhiều công ty sẽ muốn tận dụng sự bùng nổ tiêu dùng này để đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Thêm vào đó, trong 10 năm qua, chỉ số thuận lợi kinh doanh đã cải thiện đáng kể, từ mức 98 trong năm 2011 lên mức 70 trong năm 2020. Với việc Chính phủ chú trọng đầu tư hơn vào hạ tầng, Việt Nam có 99% số làng có điện sáng, cộng với chỉ số vốn con người (HCI) cao.

Trên thực tế, Việt Nam có thể cải thiện chỉ số này hơn nữa và vươn lên lọt top 50 trong vài năm tới. Seeking Alpha kết luận với tất cả những kết quả tích cực trên, Việt Nam hoàn toàn có tiềm năng trở thành một công xưởng sản xuất của thế giới.

Tin mới

Đảo Nam – Charmora City phủ sóng thị trường Nha Trang, căn hộ cao tầng được quan tâm
11 giờ trước
Trong bối cảnh BĐS Nha Trang còn thiếu vắng những khu đô thị kiểu mẫu với quy hoạch bài bản như tại Hà Nội hay TP.HCM, Charmora City trở thành “ngôi sao” trên thị trường. Phân khu The Onsen tại đảo Nam vì thế được săn đón mạnh mẽ nhờ suất đầu tư hợp lý và giá trị tích sản.
Nhiều người trễ chuyến tàu tết về quê vì kẹt xe khắp nơi
22 phút trước
Khó lắm mới mua được chiếc vé tàu tết, song đến ngày trở về, nhiều người lại ngậm ngùi nhìn tàu khuất bóng trên sân ga vì tới trễ.
Đà Nẵng tuyển nhân sự điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế: Tiêu chuẩn ra sao?
2 giờ trước
Yêu cầu tốt nghiệp Đại học Top 50 thế giới, kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn thuộc danh sách Forbes Global 2000 – đây là những yêu cầu trong đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao vừa được Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính quốc tế (VIFCDN) tại Đà Nẵng công bố.
Trung Quốc cứu Nga một ‘bàn thua’ trông thấy
2 giờ trước
Nga đang dồn nhiều hy vọng vào Trung Quốc cho một mặt hàng quan trọng của mình.
Vũ khí của Nga bắn một phát "điểm huyệt" hàng nghìn Starlink?
2 giờ trước
Khi được tung ra, chúng tạo thành một "đám mây tử thần" trên quỹ đạo, sẵn sàng vô hiệu hóa bất kỳ vệ tinh nào đi ngang qua.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-60 xuất hiện tại Hà Nội: Thời gian mở bán sắp tới gần, dễ dùng động cơ mild-hybrid mạnh gần 300 mã lực
5 giờ trước
Mazda CX-60 sẽ là sản phẩm hoàn toàn mới của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam, được định vị ở phân khúc cao cấp hơn CX-5 và CX-8.
Bất ngờ với siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam: Từng được ông lớn của Nhật Bản "chọn mặt gửi vàng"
5 giờ trước
Đây là nền tảng hạ tầng tính toán hiệu năng cao hiện đại sở hữu kiến trúc GPU tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.
Thêm xe hybrid được giảm giá tại Việt Nam
7 giờ trước
Nối tiếp loạt xe của Toyota, Honda CR-V e:HEV RS là mẫu ô tô hybrid tiếp theo tại Việt Nam được điều chỉnh giá theo hướng giảm.
Mỹ cắt ưu đãi thuế 7.500 USD cho xe điện, đồng minh này lại quyết định 'đi ngược' - hỗ trợ người mua xe điện 3.700 USD
8 giờ trước
Canada vừa quyết định tung gói hỗ trợ hàng tỷ đô la và giảm thuế cho xe Trung Quốc để đối phó áp lực kinh tế từ Mỹ.