Chuyên gia nghiên cứu về ô nhiễm: Xe điện cũng có nguy cơ gây tác động đến môi trường

30/11/2018 16:53
GS.TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng, tổng lượng phát thải toàn lãnh thổ có thể không giảm, thậm chí tăng lên khi phải xây dựng thêm các nhà máy nhiệt điện. Trong khi đó, ắc quy của xe điện khi hết hạn sử dụng sẽ trở thành chất thải nguy hại

3 nguy cơ gây ô nhiễm môi trường của xe điện

GS.TS Hoàng Xuân Cơ (Đại học Khoa học tự nhiên), chuyên gia nghiên cứu về ô nhiễm cho biết, việc sử dụng xe điện cũng có thể gây nên 3 tác động ô nhiễm đến môi trường.

Thứ nhất, năng lượng điện sử dụng có thể từ nguồn gây ô nhiễm (như nhiệt điện than) và việc sử dụng xe điện gián tiếp làm tăng phát thải chất ô nhiễm vào môi trường. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất than và chì cũng tiêu tốn lượng điện năng lớn. Do đó, lượng phát thải khí do sử dụng xe điện phải tính thêm phần từ những nhà máy sản xuất điện, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho sản xuất loại phương tiện này.

Thứ hai, ắc quy dùng cho xe điện là nguồn gây tác động khá lớn cả khi sử dụng và thải bỏ. Xe điện có tỷ lệ sử dụng ắc quy chì cao hơn các phương tiện cơ giới khác, do đó tỷ lệ phát thải chì trên mỗi cây số lưu thông cũng lớn hơn.

Thứ ba, xử lý xe thải bỏ cũng có tác động đến môi trường.

Chuyên gia nghiên cứu về ô nhiễm: Xe điện cũng có nguy cơ gây tác động đến môi trường - Ảnh 1.

"Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy khả năng tác động của xe điện nói chung và ắc quy nói riêng đến môi trường là khá lớn. Tôi cho rằng, nên chú ý cách tiếp cận, đánh giá phải bao quát hết các loại tác động môi trường, theo suốt vòng đời, trong phạm vi không gian đủ rộng thì mới kết luận được liệu đi xe máy điện có giảm được ô nhiễm môi trường hay không" - GS.TS Hoàng Xuân Cơ nói.

Nhà nước nên trợ giá cho xe điện?

Mặc dù việc sử dụng xe điện tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhưng phương tiện này vẫn có những ưu điểm rõ ràng so với xe máy xăng. Ô nhiễm tiếng ồn do xe điện gây ra là không đáng kể khi so sánh với xe máy xăng.

Nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy, xe đạp điện có thể là một giải pháp hấp dẫn để giảm nguy cơ tiếp xúc của con người với tiếng ồn giao thông quá cao trong một thành phố nhiều xe máy. Đặc biệt, trong khu vực đô thị mà lưu lượng xe máy chiếm ưu thế, tỷ lệ tiếng ồn đạt tiêu chuẩn 70 dB (A) tăng đáng kể từ 12,2% lên 41,9% khi 100% xe máy xăng ở kịch bản giao thông thực tế đã được thay thế bởi xe đạp điện.

Theo ông Hoàng Xuân Cơ, hiện vẫn chưa có nghiên cứu tổng hợp, so sánh hiệu quả giữa xe điện và xe máy xăng trong điều kiện Việt Nam. Trước khi có nghiên cứu cụ thể, ông chưa thể đưa ra ý kiến ủng hộ xe điện hay không.

"Nếu Nhà nước trợ giá thì Nhà nước phải hiểu được có đáng hay không, trợ giá cho xe điện được lợi ích gì. Các nhà khoa học phải chỉ ra được cho Chính phủ biết rằng xe điện đem lại được nhiều lợi ích về lâu về dài và ngành này cần được hỗ trợ, trợ giá. Tuy nhiên, để trợ giá thì phải có người đứng ra, điều này cần có sự kết nối giữa doanh nghiệp và các nhà khoa học để chứng minh là xe điện có lợi hơn cho môi trường, xét về lâu về dài" - ông Hoàng Xuân Cơ nêu quan điểm.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
3 giờ trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Mỹ thu hơn 200 tỷ USD từ thuế quan mới
10 phút trước
Khoản thu 200 tỷ USD này chỉ bao gồm những mức thuế mới, không bao gồm các mức thuế được áp đặt trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng.
Giá dầu tăng vọt khi Mỹ lệnh phong tỏa tàu dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela
40 phút trước
Giá dầu đã tăng mạnh vào ngày 16/12 sau khi Tổng thống Mỹ lệnh phong tỏa toàn diện và triệt để tất cả tàu chở dầu bị trừng phạt ra vào Venezuela.
Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
40 phút trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Triệt phá đường dây lừa đảo tại Campuchia gần 1.000 tỉ đồng, bắt 14 nghi phạm
25 phút trước
Bước đầu cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng đã lừa đảo hàng trăm bị hại trên khắp cả nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.597.750 VNĐ / thùng

60.66 USD / bbl

1.65 %

+ 0.98

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.495.528 VNĐ / thùng

56.78 USD / bbl

1.74 %

+ 0.97

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.939.297 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

2.35 %

+ 0.09

Than đá

COAL

2.860.415 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
2 phút trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
13 phút trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
15 phút trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố hoàn tất mục tiêu chuyển đổi sang xe điện: Gần 98% xe bán ra là EV, ưu đãi cho người dân 'hời' đến mức nào?
42 phút trước
Quốc gia có dân số chỉ bằng 5% so với Việt Nam vừa tuyên bố gần như hoàn tất mục tiêu 100% doanh số bán ô tô mới là xe điện vào năm 2025.