Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Một phần tiền gửi có thể đã vào thị trường chứng khoán

09/06/2020 15:08
Lãi suất tiền gửi giảm có thể hướng dòng tiền sang một số kênh đầu tư khác.Việc hạ lãi suất sẽ không ảnh hưởng lớn đến huy động vốn từ dân cư và doanh nghiệp. Các kênh đầu tư khác phải thực sự hấp dẫn mới có thể thu hút dòng tiền.

Các ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục giảm 10-30 điểm cơ bản lãi suất các kỳ hạn, theo bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI - SSI Research. Hiện tại, lãi suất tiền gửi ở mức 3,5-4,25%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 4,9-6,9%/năm với kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, 6-7,6%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

Từ đầu năm, lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại cổ phần lớn đã giảm 60-75 điểm cơ bản ở kỳ hạn dưới 12 tháng và giảm 65-100 điểm cơ bản ở các kỳ hạn 12, 13 tháng. Con số này tại các ngân hàng thương mại có thị phần nhỏ là 30-50 điểm cơ bản.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, động thái hạ lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có lẽ sẽ tiếp diễn vì NHNN có chủ trương giảm lãi suất cho vay. Với nguồn vốn dồi dào trên thị trường 2, các ngân hàng có thể tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi.

Ông Hiếu cho rằng việc giảm lãi suất sẽ không ảnh hưởng đến việc huy động vốn từ người dân và doanh nghiệp. Các thị trường vàng, bất động sản, hối đoái… hiện tại không thực sự hấp dẫn, vì tiềm ẩn rủi ro, không ổn định hoặc không thu được lợi nhuận lớn. “Vàng đang biến động mạnh, thị trường hồi đoái ổn định và bất động sản cũng có một số khó khăn”, ông Hiếu nhận xét.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Một phần tiền gửi có thể đã vào thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Các kênh đầu tư mới phải thực sự hấp dẫn mới có thể thu hút dòng tiền. Ảnh: L.H.

Riêng thị trường chứng khoán, thời gian qua VN-Index liên tục tăng và vượt mức 900 điểm. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt hơn 30.000 tài khoản/tháng trong 3 tháng gần đây, gấp 1,5 lần mức bình quân giai đoạn trước.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Một phần tiền gửi có thể đã vào thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

Số tài khoản nhà đầu tư trong nước tăng thêm mỗi tháng. Đơn vị: Tài khoản.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường liên tục tăng. Trong tháng 5, giá trị giao dịch khớp lệnh đạt gần 83.735 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần tháng 1. Ngày 8/6, khối lượng giao dịch vượt 10.140 tỷ đồng, cao nhất từ tháng 5/2019, trong đó giao dịch khớp lệnh hơn 8.754 tỷ đồng.Riêng thị trường chứng khoán, thời gian qua VN-Index liên tục tăng và vượt mức 900 điểm. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt hơn 30.000 tài khoản/tháng trong 3 tháng gần đây, gấp 1,5 lần mức bình quân giai đoạn trước.

Theo ông Hiếu, điều này cho thấy có thể một phần tiền gửi được bổ sung vào thị trường chứng khoán. 

Đầu tháng 6, ông Andy Ho, Trưởng bộ phận Đầu tư VinaCapital, cho rằng hạ lãi suất tiền gửi so với mức 6-7%/năm như hiện nay có thể khuyến khích dòng vốn tìm đến nhiều kênh đầu tư mới. Theo vị này, khi lãi suất tiền gửi giảm, người dân có thể sẽ đầu tư vào những kênh khác nhiều hơn, trong đó có chứng khoán.

Theo số liệu của NHNN, đến cuối 29/5, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 3,4% so với cuối năm 2019. Tại thời điểm cuối tháng 3, M2 tăng 1,72%, trong đó tiền gửi của các TCKT giảm 3,2% và tiền gửi của dân cư tăng 3,24%.

Tin mới

Intel sa thải hơn 35.000 nhân viên chỉ trong 2 năm: Cuộc tái cấu trúc chưa từng có nhằm ‘cứu lấy tương lai của tập đoàn’
2 giờ trước
CEO Lip-Bu Tan giữ quan điểm cho rằng đây là “cái giá cần thiết” để cứu lấy tương lai của tập đoàn.
CLIP: Ông Donald Trump nhảy theo điệu nhạc tại sân bay Malaysia
8 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhảy theo nhạc trong lễ chào đón trên đường băng khi ông đến thủ đổi Kuala Lumpur - Malaysia sáng 26-10.
Bảo vệ tàu metro số 1 TP.HCM bị 2 thanh niên hành hung
26 phút trước
Sự việc mâu thuẫn xảy ra trên tàu tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đoạn qua ga Thủ Đức, hôm qua (26.10).
Chứng khoán tuần tới: Nhà đầu tư lưu ý điều này sau tuần "sóng gió" của VN-Index
33 phút trước
Dòng tiền được dự báo có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu công nghệ, Viettel, bất động sản - các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm mạnh trước đó
Hóa chất Đức Giang ‘ôm’ hơn 12.700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, quý III/2025 lãi ròng 804 tỷ đồng
35 phút trước
Hóa chất Đức Giang lãi ròng hơn 804 tỷ đồng trong quý III/2025, tăng 9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/9/2025, doanh nghiệp đang nắm giữ gần gần 12.762 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
5 giờ trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.
Huyền thoại Motorola tham vọng đua tranh với iPhone, Samsung ở Việt Nam: Liệu có quá "ảo tưởng sức mạnh"?
1 ngày trước
Sau nhiều năm tưởng như chìm vào quên lãng, Motorola đang tự tin trở lại Việt Nam - một thị trường dường như đã quá chật chội với Samsung, iPhone hay các thương hiệu đến từ Trung Quốc.
Xe sang tiền tỉ giảm giá mạnh chưa từng có
1 ngày trước
Nhiều thương hiệu xe sang như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Volvo hay Subaru đang giảm giá, ưu đãi mạnh
iPhone 17 đại thắng, phiên bản Pro Max vẫn “khan hàng” tại Việt Nam
3 ngày trước
Dòng iPhone 17 của Apple nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu khi ghi nhận doanh số khởi đầu vượt xa kỳ vọng, kéo theo giá cổ phiếu Apple tăng vọt lên mức cao kỷ lục.