Chuyên gia phân tích hàng không Úc phân tích lý do AirAsia và Thiên Minh dừng hợp tác

20/04/2019 16:47
Giám đốc điều hành AirAsia Tony Fernandes cho biết ông sẽ không từ bỏ thị trường Việt Nam, nhưng chuyên gia Úc không đồng tình.

AirAsia cho biết họ sẽ tiếp tục chinh phục thị trường Việt Nam, ngay cả khi các nhà phân tích cảnh báo họ đã "lỡ thuyền" sau thất bại mới nhất trong việc thành lập liên doanh với Tập đoàn Thiên Minh. AirAsia thông báo rằng họ đã chấm dứt thỏa thuận với tập đoàn này, theo đó, hãng hàng không sẽ lấy lại 30% cổ phần của họ.

AirAsia thất bại ba lần trong dự định thiết lập quan hệ đối tác tại Việt Nam, nhưng Tony Fernandes, CEO của AirAsia Group vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ: "Tôi vẫn lạc quan về việc AirAsia sẽ có mặt tại Việt Nam vào cuối năm nay" - ông Fernandes nói trong một bài đăng trên Twitter. 

Theo kế hoạch trước đó, AirAsia và Thiên Minh đã xác nhận thành lập một liên doanh, trong đó công ty Malaysia sở hữu 30% cổ phần, mức tối đa được phép theo luật pháp Việt Nam. AirAsia không đưa ra lý do cho việc chấm dứt thỏa thuận trong tuyên bố chính thức. 

Người phát ngôn của Thiên Minh trả lời Nikkei Asian Review rằng tập đoàn sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức vào tuần tới. 

Ông Fernandes đã cố gắng thiết lập quan hệ đối tác ở Việt Nam này kể từ năm 2005. Nhu cầu du lịch của thị trường 95 triệu dân đã tăng 9% trong năm 2018. Fernandes đã gọi Việt Nam là mảnh ghép còn thiếu trong kế hoạch của AirAsia nhằm khai thác nhu cầu từ các thị trường mới nổi. 

Nhưng theo ông Brendan Sobie - Trưởng nhóm phân tích tại Trung tâm hàng không CAPA (Sydney), đây là lúc để AirAsia suy nghĩ lại về cách thức tiếp cận của mình: "Sau ba lần thất bại với ba đối tác khác nhau, đã đến lúc AirAsia buông bỏ và tập trung vào việc mở rộng quốc tế bằng cách sử dụng các chi nhánh của họ từ Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản,...".

Thị trường hàng không Việt Nam đã bị chi phối bởi các hãng hàng không địa phương: Vietnam Airlines, Vietjet Air - kiểm soát gần một nửa thị trường, Jetstar Pacific Airlines và Bamboo Airways. "Thị trường trong nước đã trở nên quá đông đúc và cạnh tranh khốc liệt" - ông Sobie nói thêm. "Thâm nhập bây giờ sẽ rất rủi ro và gần như không thể trở thành đối thủ cạnh tranh đáng kể so với thị trường trong nước. AirAsia đã không may bỏ lỡ chiếc thuyền gia nhập thị trường nội địa Việt Nam".

Thêm vào đó, các hãng hàng không ngoài chưa được phép khai thác các tuyến bay nội địa ở Việt Nam, ngay cả khi họ liên doanh. Các nhà phân tích đã chỉ ra những rào cản đó này là lý do cho những thất bại lặp đi lặp lại của AirAsia.

AirAsia hiện diện ở thị trường Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan và Philippines. Họ phát triển mạnh về các chuyến kết nối các thành phố hạng hai với thủ đô, với chi phí vận hành thấp với dịch vụ nhanh chóng. 

Nghiên cứu của MIDF cũng đồng tình với ông Sobie, nói rằng AirAsia "không nhất thiết" phải chính thức gia nhập thị trường Việt Nam vì họ vẫn có thể bay đến các tỉnh trong nước từ mạng lưới khu vực của mình. 



Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
38 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
39 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
22 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
1 phút trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
30 phút trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
4 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
6 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
21 giờ trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
23 giờ trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.