Chuyên gia Trung Quốc: EVFTA sẽ là con dao hai lưỡi với Việt Nam

10/07/2019 11:00
Ông Xu Liping - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết: "Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang tăng cường liên kết với thế giới, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc vẫn rất chặt chẽ, phát triển nhanh chóng, hợp tác song phương và lợi ích chung ngày càng tăng".

Trong những năm gần đây, Việt Nam rất tăng cường ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với một số nền kinh tế hoặc hiệp hội kinh tế. Ngày 30/6/2019, Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư EU-Việt Nam đã chính thức được ký kết tại Hà Nội. Đây là một cột mốc quan trọng đối với thương mại toàn cầu của Việt Nam.

Các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã kéo dài 7 năm. Năm 2012, hai bên bắt đầu đàm phán, đạt được thỏa thuận về nguyên tắc về hiệp định thương mại tự do song phương năm 2015 và năm 2019 ký thỏa thuận. Hiệp định này vẫn cần sự chấp thuận từ các cơ quan lập pháp tương ứng cũng như chính phủ các nước EU để chính thức có hiệu lực. Theo thỏa thuận, cả Việt Nam và EU sẽ dần dần cắt giảm và cuối cùng hủy bỏ thuế quan đối với 99% hàng hóa được giao dịch giữa hai bên trong vòng 7 đến 10 năm tới.

Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam như gạo, hải sản, quần áo và giày dép có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận này, trong khi các sản phẩm của EU (như ô tô, sản phẩm sữa và rượu vang) và dịch vụ có thể có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Việt Nam. 

Về giá trị thương mại, thương mại song phương giữa Việt Nam và EU đạt tổng cộng 56,3 tỷ USD vào năm 2018, trong đó Việt Nam là bên có thặng dư thương mại. Một khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, nó sẽ có khả năng loại bỏ sự mất cân bằng thương mại giữa hai bên, đồng thời cũng thúc đẩy nền kinh tế thế giới.

Chuyên gia Trung Quốc: EVFTA sẽ là con dao hai lưỡi với Việt Nam - Ảnh 1.

Nhưng một hiệp định thương mại tự do cũng là con dao hai lưỡi đối với Việt Nam, vì tác động của thỏa thuận đối với năng lực cạnh tranh kinh tế của Việt Nam không thể bị xem nhẹ. Việt Nam là một trong số rất ít nền kinh tế đang phát triển có quan hệ đối tác thương mại tự do của EU, do đó, chắc chắn nền kinh tế và các công ty Việt Nam sẽ phải đối mặt với áp lực lớn. 

Các tiêu chuẩn sản xuất tương đối cao liên quan đến các chỉ số môi trường và địa lý, cũng như các tiêu chuẩn quá cao về quyền con người và quyền lao động dự kiến ​​sẽ tác động mạnh đến một cách toàn diện. Việc các công ty và cơ quan quản lý Việt Nam đối phó với những thách thức này ra sao, để thực sự tăng xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam sang EU như thế nào, chính là chìa khóa để trả lời câu hỏi: Việt Nam có thể nắm bắt cơ hội do hiệp định thương mại tự do mang lại hay không?

Kể từ khi Việt Nam cải cách kinh tế từ năm 1986, Chính phủ đã mở rộng quan hệ đối ngoại theo hướng đa dạng hóa và đa phương hóa bằng cách liên tục đưa ra các biện pháp mới để mở cửa ra thế giới bên ngoài.

Các biện pháp này nhằm tạo điều kiện cho việc chuyển đổi và nâng cấp kinh tế của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, đồng thời, họ cũng đặt mục tiêu đối phó với những thách thức kép của toàn cầu hóa và chống toàn cầu hóa để giúp nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới.

Ông Xu Liping - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho biết: "Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang tăng cường liên kết với thế giới, quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc vẫn rất chặt chẽ, phát triển nhanh chóng, hợp tác song phương và lợi ích chung ngày càng tăng. 

Năm 2018, thương mại song phương giữa hai nước đạt 147,86 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm trước. Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Năm 2018, FDI Trung Quốc vào Việt Nam lên tới 2,46 tỷ USD, đứng thứ 5 trong số 106 quốc gia và khu vực có đầu tư vào Việt Nam. Đầu tư lũy kế của Trung Quốc tại Việt Nam là 13,3 tỷ USD.

Với quy mô kinh tế khác nhau, Trung Quốc và Việt Nam không bị ràng buộc quá lớn trong mối quan hệ cạnh tranh cho xuất khẩu. Trong năm 2019, thương mại của Trung Quốc với EU lên tới 600 tỷ EURO (674 tỷ USD), gấp hơn 10 lần so với giữa Việt Nam và EU. Nên Trung Quốc không lo ngại về ảnh hưởng của EVFTA với Trung Quốc".

"Trung Quốc và Việt Nam là đối tác tốt" - ông Xu khẳng định.

Tin mới

Đột kích tư gia viên chức quy hoạch đô thị lương tháng chưa đến 26 triệu, tịch thu núi tiền mặt 25,5 tỷ, vàng bạc và kim cương trị giá 69 tỷ đồng
5 giờ trước
Cơ quan Thực thi Pháp luật Ấn Độ (ED) đã tiến hành khám xét 13 địa điểm trong cuộc điều tra rửa tiền liên quan tới vụ xây dựng trái phép quy mô lớn.
Người lao động ghét AI: Làm thế nào để xây dựng văn hóa sống chung với trí tuệ nhân tạo?
4 giờ trước
Không gì gây mất lòng tin nhanh bằng sự mập mờ. Bởi vậy doanh nghiệp cần công bố rõ ràng mục tiêu AI của mình thay vì để người lao động lo sợ về một đợt sa thải hàng loạt.
'Vắt kiệt' pin VinFast Limo Green với 2 bài thử, quãng đường tối đa có được như công bố?
4 giờ trước
VinFast Limo Green được công bố đi được 450 km mỗi lần sạc, đi thực tế được bao xa?
Thấy gì từ làn sóng cắt giảm nhân sự ngân hàng?
4 giờ trước
6 tháng đầu năm nay, nhiều ngân hàng mạnh tay cắt giảm hàng nghìn nhân sự nhưng có nơi tiếp tục tuyển dụng. Ngành ngân hàng khát nhân sự công nghệ nghiêm trọng trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh như hiện nay.
Trung Quốc hỗ trợ người dân giảm tiền thuê nhà thế nào?
3 giờ trước
Giữa bối cảnh nhà ở nhiều biến động, Trung Quốc những năm gần đây đưa ra hàng loạt cải cách nhà ở đô thị để có thể định hình lại thị trường nhà cho thuê.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.280.089.502 VNĐ / tấn

309.85 BRL / kg

1.39 %

+ 4.25

Thịt gà

CHICKEN

30.860.960 VNĐ / tấn

7.47 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

6.349.167 VNĐ / tấn

109.67 USD / lbs

0.11 %

+ 0.13

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

'Lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng không có gì quá đáng'
21 phút trước
TPO - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi, với ngành sư phạm, giáo viên phải được tuyển chọn đặc biệt. Ông cho rằng lương giáo viên gấp 2-3 lần mặt bằng chung cũng 'không có gì quá đáng'.
Mẹo vặt giảm đáng kể hóa đơn tiền điện, kéo dài tuổi thọ tủ lạnh nhiều người vẫn thường bỏ qua
38 phút trước
Cách sắp xếp và bảo quản thực phẩm bên trong cũng ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất hoạt động của tủ lạnh, từ đó giảm điện năng tiêu thụ.
Công ty xe máy điện lớn nhất Trung Quốc nói gì về cơ hội ở thị trường Việt Nam hiện tại?
1 phút trước
Trong bối cảnh Việt Nam đang thúc thông xanh và nhu cầu sử dụng phương tiện thân thiện môi trường ngày càng tăng, ông Liu Jia - Tổng giám đốc Yadea tại Việt Nam - đã chia sẻ về chiến lược, cơ hội và tầm nhìn của hãng tại thị trường đầy tiềm năng này.
Từ hôm nay đến ngày 18-8, người dân TP HCM hạn chế đến cơ quan CSGT
10 phút trước
Hệ thống xử lý vi phạm hành chính của CSGT TP HCM sẽ tạm dừng để nâng cấp, người dân được khuyến cáo hạn chế đến.