“Cò” đặc sản chèo kéo khách lại tái xuất tại Đà Lạt

13/06/2019 14:02
Thời gian gần đây nạn “cò” đặc sản tại Đà Lạt tiếp tục tái diễn gây mất an ninh trật tự, phiền hà cho du khách khi đến với thành phố ngàn hoa.

Thung lũng tình yêu là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của nhiều du khách khi đến với Đà Lạt. Đây cũng là địa bàn hoạt động sôi nổi của các “cò” đặc sản. Thấy xe khách, xe máy tỉnh ngoài, các thanh niên sẽ lập tức bám theo, đon đả mời chào, lôi kéo. Nếu du khách còn lưỡng lự, "cò" sẽ đưa bưu thiếp của vườn dâu để thêm phần uy tín. Với những chiêu mồi chài mua đặc sản dâu tây, mứt dâu giá rẻ hay đi tham quan vườn dâu tây miễn phí, nhiều người đã “dính bẫy” và phải chịu ấm ức.

Anh Nguyễn Văn Tào, một du khách đến từ Nghệ An cho biết, trước khi vào Đà Lạt, anh đã gọi hỏi bạn bè và lên mạng tìm hiểu thông tin các điểm tham quan. Thế nhưng khi tới thành phố, đi thăm vườn dâu theo lời mời chào của một số đối tượng, anh rất thất vọng.

“Vừa rồi đi từ ngã 5 đến Thung lũng tình yêu, tôi thấy một số thanh niên chèo kéo vào khu tham quan dâu tây, đặc sản Đà Lạt. Tôi đi vào nhưng không đúng sự thật, vườn dâu không được như mong muốn. Giá đặc sản người ta chém chặt lên rất là cao. Mình không mua ở đó thì họ dọa dẫm này nọ” - anh Nguyễn Văn Tào nói.

“Cò” đặc sản chèo kéo khách lại tái xuất tại Đà Lạt - Ảnh 1.

Cò đang chèo kéo khách du lịch.


Tương tự, tại Vườn hoa thành phố, đỉnh Dốc Đá đường Phù Đổng Thiên Vương, đường Nguyên Tử Lực, Mai Anh Đào nhiều du khách cảm thấy rất khó chịu và bị làm phiền khi các đối tượng “cò” đặc sản liên tục bám theo, chèo kéo. Thậm chí có du khách đã bị các đối tượng hành hung khi không mua hàng hóa.

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt xử phạt nhiều lần về hành vi sử dụng “cò” chèo kéo khách du lịch nhưng vi phạm vẫn tái diễn. Chủ các cơ sở có hành vi vi phạm bao biện rằng nếu không sử dụng cò để chèo kéo du khách thì họ không bán được hàng.

“Ở đây nhà có hai người nhưng nhiều cơ sở quanh đây sử dụng mười mấy người. Mình mà không lấy 1 hai người tiếp thị ở gần đây thì mình không có nguồn khách và sẽ không có thu nhập” - ông Kiều Vũ Hải-Chủ cơ sở mứt Thành Trung, ở phường 8, thành phố Đà Lạt giải thích.

“Cò” đặc sản chèo kéo khách lại tái xuất tại Đà Lạt - Ảnh 2.

Tại Thung lũng tình yêu nhiều "cò" đặc sản đang làm phiền du khách.


Theo thống kê của Công an thành phố Đà Lạt trong từ năm 2018 đến nay đơn vị đã xử phạt 95 đối tượng, 8 cơ sở sử dụng “cò” với số tiền hơn 220 triệu đồng và thu giữ 95 xe máy. Hiện thành phố Đà Lạt còn 8 cở sở chuyên sử dụng các đối tượng để chèo kéo khách du lịch. Đa số các đối tượng này chủ yếu là từ tỉnh khác đến.

Trung tá Phạm Văn Huấn - Phó đội trưởng, Đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Đà Lạt cho rằng, mức xử phạt các đối tượng chèo kéo khách du lịch từ 1 - 3 triệu đồng chưa đủ sức răn đe. Trong khi một đối tượng mời chào khách du lịch vào mua đơn hàng 10 triệu đồng thì đã được chủ cơ sở trích hoa hồng từ 3 - 4 triệu đồng.

“Hiện nay thành phố Đà Lạt cũng như Công an thành phố cũng chỉ đạo rất quyết liệt về xử lý tệ nạn “cò”, tiếp thị không lành mạnh. Chúng tôi đang tăng cường bắt, xử lý đối với các hành vi chèo kéo du khách, tăng cường kiểm tra các cơ sở sử dụng “cò”. Sau khi xử lý xong chúng tôi sẽ kiến nghị UBND thành phố rút giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở này” - Trung tá Phạm Văn Huấn cho biết.

Để du khách có được những kỳ nghỉ yên bình ở thành phố ngàn hoa, tỉnh Lâm Đồng cũng như thành phố Đà Lạt cần tiếp tục kiên quyết xử lý các cơ sở kinh doanh đặc sản sử dụng “cò” chèo kéo du khách, làm xấu hình ảnh thành phố du lịch./.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
8 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
8 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
7 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
7 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
6 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.062.111 VNĐ / lượng

4,672.10 USD / toz

4.40 %

- 214.90

Bạc

SILVER

2.519.017 VNĐ / lượng

80.58 USD / toz

4.79 %

- 4.06

Đồng

COPPER

333.764.187 VNĐ / tấn

583.85 UScents / lb

1.44 %

- 8.55

Bạch kim

PLATINUM

66.636.285 VNĐ / lượng

2,131.50 USD / toz

0.47 %

+ 9.90

Nickel

NICKEL

441.071.001 VNĐ / tấn

17,010.00 USD / mt

3.10 %

- 545.00

Chì

LEAD

51.167.866 VNĐ / tấn

1,973.30 USD / mt

1.43 %

- 28.60

Nhôm

ALUMINUM

79.195.711 VNĐ / tấn

3,054.20 USD / mt

2.04 %

- 63.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines hợp tác cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ra mắt chuỗi hoạt động “Bay cao khát vọng Việt Nam”
6 giờ trước
Vietnam Airlines phối hợp cùng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức tổ chức Lễ ra mắt chuỗi hoạt động sự kiện với chủ đề “Bay cao khát vọng Việt Nam” nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa và điểm đến Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời thúc đẩy dòng khách du lịch hai chiều trong giai đoạn tới.
Không riêng vàng, bạc - dầu thô, kim loại công nghiệp cũng ồ ạt sập giá vì đâu?
5 giờ trước
Đợt bán tháo hàng loạt hàng hoá diễn ra sau khi Tồng thống Donald Trump lựa chọn ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Báo Trung Quốc bình luận về tiền thưởng của U23 Việt Nam, dành lời khen cho bầu Đức
4 giờ trước
Truyền thông Trung Quốc dành sự chú ý đến động thái của bầu Đức.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Viettel, Petrovietnam, EVN… trong khu vực đóng góp 20% GDP cho VN
4 giờ trước
Đây là khu vực đóng góp khoảng 20% vào GDP và 10% tổng thu ngân sách cho Việt Nam.