Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác?

19/11/2018 15:45
Sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam - sân bay Vân Đồn đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng trước khi đưa vào khai thác vào cuối tháng 12 năm nay.

Được khởi công từ đầu năm 2015, dự kiến sân bay Vân Đồn sẽ khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 25.12.2018.

Ông Đặng Minh Trường, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc Sun Group - nhà đầu tư sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước này cho biết, CHK quốc tế Vân Đồn sau khi đi vào khai thác sẽ rút ngắn khoảng cách từ Quảng Ninh đến các thành phố lớn trong cả nước và trên thế giới. Về vị trí địa lý, Vân Đồn cách Nhật Bản 6 giờ bay, Singapore hơn 3 giờ bay, Đài Loan là 3 giờ bay, Hong Kong 2 giờ bay.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng thông tin, CHK quốc tế Vân Đồn được quy hoạch và xây dựng để phục vụ cho các loại máy bay lớn nhất hiện nay và để phục vụ các đường bay tầm trung, tầm xa, đặc biệt là các chặng bay khoảng từ 6-10 tiếng. Thời gian đầu, Vân Đồn dự kiến đón khoảng 2 triệu khách/năm và có thể được xây dựng, mở rộng về lâu dài để đón được khoảng 10 triệu khách/năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh triển khai tìm kiếm thị trường bay tại các nước trên thế giới và trong khu vực, trong đó sẽ tập trung vào các thị trường Đông Bắc Á (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan) và Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Singapore, Campuchia); tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực miền Trung và miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc).

Dự kiến, các hãng bay của Việt Nam có kế hoạch bay quốc tế, nội địa và bay charter (thuê chuyến) cho các thị trường quốc tế đi/đến từ Vân Đồn là Vietnam Airlines và Vietjet.

Một số hình ảnh của sân bay:

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 1.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn có tổng mức vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng.

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 2.

Hạng mục nhà ga đã hoàn thành phần xây dựng. Về cơ bản, các thiết bị đã được lắp đặt, đang thực hiện hiệu chỉnh.

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 3.

Các hạng mục khu bay gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, hệ thống đèn hiệu khu bay, hệ thống cất hạ cánh bằng thiết bị ILS, hệ thống quan trắc khí tượng tự động, hệ thống chiếu sáng thoát nước... đã hoàn thành.

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 4.

Nhà điều hành và các hạng mục phụ trợ như sân vườn, thoát nước đang được nhà thầu hoàn thiện.

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 5.

Trong năm đầu tiên mở cửa, sân bay Vân Đồn sẽ đón khoảng 500.000 lượt khách. Công suất thiết kế sân bay giai đoạn đầu là 2 triệu khách/năm và sẽ tăng lên 5 triệu khách/năm vào năm 2030.

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 6.

Các nhà cung cấp nhiên liệu cũng đã có mặt để vận hành hệ thống tại Vân Đồn

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 7.

Hệ thống đường băng hiện đại

Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác? - Ảnh 8.

Đài kiểm soát không lưu Vân Đồn

Tin mới

Vụ "Nhà kho xây trên đất công ở Gia Lai": Người dân tố cáo bí thư xã
43 phút trước
Liên quan đến vụ việc xây nhà kho trên đất công ở Gia Lai, người dân tiếp tục tố cáo bí thư xã có dấu hiệu bao che.
Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
45 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Sau khi Long Thành hoàn tất, một sân bay cách đó 40km có thể nhắm tới nhóm thị trường 60 tỷ USD
4 phút trước
Sân bay Long Thành sắp đến thời khắc quan trọng.
Tập đoàn T&T của Bầu Hiển muốn làm khu đô thị 1,2 tỷ USD tại địa phương sắp trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
5 phút trước
Sau Hà Nội và Cà Mau, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đề xuất làm khu đô thị gần 32.000 tỷ đồng tại tỉnh Bắc Ninh.
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
25 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
3 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
3 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
1 ngày trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
1 ngày trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.