Cơ hội hàng chục tỷ USD cho TP. HCM từ "siêu cảng" quốc tế Cần Giờ - Cái Mép

20/04/2022 09:58
Năm 2021, dù tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nhưng cảng trung chuyển quốc tế Singapore vẫn được chọn là cảng trung chuyển container bận rộn nhất thế giới.

Ngày 15/4, tại Hội thảo "Tạo đà phục hồi của thị trường bất động sản phía Nam", Tập đoàn MSC đề xuất đầu tư "siêu cảng" quốc tế Cần Giờ - Cái Mép gần 6 tỷ USD. Theo bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT), TP. HCM có cơ hội đón được một lượng hàng hóa lớn từng trung chuyển tại Singapore trước đây.

Hàng năm, cảng trung chuyển Singapore có hàng triệu container đi qua và tiếp nhận từ 500 triệu tấn hàng trở lên. Năm 2021, công suất container đi qua Singapore đã tăng kỷ lục lên 37,5 triệu TEU (1 TEU tương đương với 1 container có chiều dài 20 feet). Khoảng 80% container đến Singapore được chuyển tải qua tàu để đến các cảng khác.

Đỉnh điểm năm 2018, cảng Singapore đã xử lý số lượng hàng hóa lên đến 630 triệu tấn. Ngoài ra, dù trong năm 2021, thế giới chứng kiến tình trạng gián đoạn nguồn cung toàn cầu nhưng Singapore vẫn xử lý tổng cộng 599 triệu tấn hàng hóa, cao hơn so với năm 2020. Những con số này giúp cảng Singapore đứng thứ 2, chỉ sau Thượng Hải về số lượng hàng hóa xử lý.

Cơ hội hàng chục tỷ USD cho TP. HCM từ siêu cảng quốc tế Cần Giờ - Cái Mép - Ảnh 1.

Số lượng hàng hóa và container đi qua cảng trung chuyển quốc tế Singapore từ 2012 – 2021. Nguồn: Cơ quan Hàng hải và Cảng Singapore

Singapore đã tận dụng lợi thế vị trí địa lý của mình và mạnh tay đầu tư, hiện đại hóa hạ tầng cảng để có thể đạt được những con số ấn tượng như trên.

Với kế hoạch đầu tư vào Khu cảng tại cù lao Phú Lợi, huyện Cần Giờ, khu vực sông Cái Mép để trở thành cảng trung chuyển quốc tế, nhà đầu tư đã tận dụng lợi thế của khu vực Cần Giờ nằm tại vị trí tại đầu tuyến luồng hàng hải Cái Mép - Thị Vải, có độ sâu lớn, ít chịu ảnh hưởng của điều kiện, sóng, gió. Ngoài ra, khu vực này còn nằm gần tuyến hàng hải quốc tế, có thể kết nối với cảng ở nhiều quốc gia.

Dự kiến, "siêu cảng" sẽ bao gồm 13 bến chính tiếp nhận tàu mẹ với trọng tải lên tới 250.000 DWT (tương đương 24.000 TEUs) và tàu gom hàng (feeder) trọng tải 10.000 – 65.000 DWT, chiều dài khoảng 6,8 km. Công suất thiết kế khoảng 15 triệu TEU (trong đó khoảng 80% là hàng trung chuyển quốc tế, khoảng 20% là hàng XNK của Việt Nam).

Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 5,9 tỷ USD. Theo bà Lã Hồng Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT), giai đoạn 1 dự kiện sẽ hoàn thành vào năm 2025 với tổng mức đầu tư khoảng 660 triệu USD.

Cảng Cần Giờ cần thiết cho chiến lược phát triển cảng biển Việt Nam, đặc biệt là sau năm 2030 khi Cái Mép - Thị Vải được dự đoán sẽ vượt công suất. Ở vị trí cửa biển thuận lợi, cảng sẽ có tiền phương tốt khi kết nối với các cảng lớn trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông và trung tâm logistics ngay tại cảng cũng như các vùng lân cận cũng cần được chú trọng đầu tư để có thể cạnh tranh và thu hút các tàu lớn đi qua cảng.

https://cafef.vn/co-hoi-hang-chuc-ty-usd-cho-tp-hcm-tu-sieu-cang-quoc-te-can-gio-cai-mep-20220419094832311.chn

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
5 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
5 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
4 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
4 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
4 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
2 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
17 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
19 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
20 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.