Cò mồi thao túng, “ăn chênh” tiền mua nhà ở xã hội

20/04/2019 10:29
Thời gian gần đây, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) tại các quận ở Thủ đô tăng cao trong khi nguồn cung ít nên đã xuất hiện tình trạng “cò” mồi thu tiền chênh đến hàng trăm triệu đồng/căn. Trong khi cơ quan nhà nước phát đi thông báo mọi hành vi mua bán trái phép NƠXH sẽ bị xử lý, hiện tượng này vẫn diễn ra.

Chị Nguyễn Hằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Phúc Đồng (Long Biên, Hà Nội) trước Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù đã đóng tiền 3 đợt (55% giá trị căn hộ) nhưng chị vẫn nhận được điện thoại “cò” gạ đổi căn đẹp, tầng đẹp với khoảng chênh 60 - 150 triệu đồng/căn. “Tôi không biết họ lấy số của tôi từ đâu ra, vì tôi chỉ làm hồ sơ gửi trực tiếp cho chủ đầu tư. Thậm chí, họ còn gạ tôi nếu có nhu cầu thì bán lại căn đã đóng họ sẽ nhận ký gửi và trả tôi 50 triệu đồng tiền chênh lệch”, chị Hằng nói.

Dự án Ecohome 3 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), dù mới đang trong giai đoạn nhận hồ sơ, nhưng các “cò” đã bu xung quanh dự án. Hễ gặp khách có nhu cầu hỏi mua nhà tại dự án, lập tức “cò” tư vấn nhiệt tình. Cụ thể, nếu muốn mua NƠXH tại dự án trên thì người mua thông qua kênh của các sàn môi giới bất động sản sẽ được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ và đảm bảo sẽ mua được căn hộ, còn nếu nộp hồ sơ trực tiếp qua chủ đầu tư, chắc chắn hồ sơ sẽ bị trả về hoặc sẽ không chọn được căn hộ ưng ý.

Theo môi giới, nếu khách hàng muốn mua nhà cần đặt cọc trước 20-50 triệu đồng “phí” làm hồ sơ. Ngoài giá bán căn hộ được chủ đầu tư thông báo thì khách hàng phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là “giá bán hồ sơ” 50 - 70 triệu đồng đối với căn 2 phòng ngủ. Còn những căn có vị trí đẹp, căn góc 3 ngủ thì khoản chênh này lên tới 80 - 145 triệu đồng tùy căn hộ, tùy tầng.

Tại dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều “cò” quảng cáo bên sàn “nhà đẹp giá gốc”, “nhà giá rẻ”… “dụ” khách hàng chọn căn đẹp.

Theo đó, “cò” đưa ra hàng loạt danh sách các căn đã có người bốc thăm trúng có nhu cầu bán lại. Giá chênh được cò “hét” 300- 600 triệu đồng/căn hộ. “Đây là căn hộ những người đã ký hợp đồng gửi bán lại nên chị yên tâm. Nếu chị đồng ý mua, chúng em sẽ làm hợp đồng ủy quyền giữa chị và chủ nhà. Sau 5 năm chị sẽ được vào tên chính thức”, một “cò” khẳng định.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Ban đầu tư Cty Cổ phần Tập đoàn Hoành Sơn - Chủ đầu tư dự án NƠXH Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đã ký bán đợt 1 từ đầu năm 2019.

“Chúng tôi ký hợp đồng và bán đúng theo đối tượng được Sở Xây dựng thẩm định đủ điều kiện mua NƠXH chứ giao dịch ngoài chúng tôi không quản lý được. Hiện thị trường ngoài như dự án NƠXH bán linh tinh theo giấy viết tay, hoặc rộ lên phong trào hợp đồng ủy quyền, chúng tôi không quan tâm vấn đề đó mà chỉ làm việc với đúng chủ nhà, đối tượng bên ngoài không kiểm soát được”, ông Thành nói.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, sau nhiều hiện tượng “cò” mồi lừa đảo khách hàng mua NƠXH tại các dự án trên địa bàn Hà Nội, Sở Xây dựng có thông báo trên trang web của Sở. Ngoài ra, theo ông Dũng, chủ đầu tư chỉ được huy động tiền ứng trước, huy động vốn của khách hàng sau khi đã đủ điều kiện huy động vốn theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách về NƠXH và nhu cầu của người dân để thu tiền sai quy định.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
9 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
7 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
6 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
11 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
14 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
16 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.