Cổ phiếu ngân hàng cắm đầu giảm, nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

19/04/2022 22:03
Trong những phiên gần đây, VN-Index liên tục lao dốc, cổ phiếu ngân hàng từ cổ phiếu vua giờ đang trở thành gánh nặng cho chỉ số, nhà đầu tư nên làm gì?

 Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset, nhà sáng lập Sáng lập Công ty tư vấn quản lý tài sản FIDT cho rằng ngành ngân hàng và chứng khoán hiện đang bị liên đới không tốt từ bất động sản.

Vì 3 ngành bất động sản, chứng khoán và ngân hàng có liên hệ chặt chẽ với nhau hay còn gọi là "bộ ba tạo tiền của thị trường", nên khi có hiện tượng chỉnh đốn trái phiếu và pháp lý của các doanh nghiệp nhà đất thì tác động không chỉ ở cục bộ một ngành mà nó còn lan ra cả 2 ngành còn lại.

Trong ngắn hạn, triển vọng của các nhóm ngành này có phần không khả quan. Tuy nhiên, trong trung hạn hoạt động thanh lọc và siết chặt pháp lý sẽ tốt cho hoạt động chung của thị trường.

Trong tầm nhìn 3 tháng, nhóm ngành ngân hàng cần phải được chiết khấu thêm 10-15% về thị giá. Sau đó, cơ hội đầu tư trong trung hạn cho đến trên một năm có thể được mở ra cho nhóm này.

Kết quả kinh doanh quý 1 của nhóm ngành ngân hàng sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng. Các hoạt động thanh lọc thị trường vừa qua không tạo ra nợ xấu cho ngành ngân hàng, tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn cao do nền kinh tế phục hồi.

Các hoạt động "nắn lưng" của cơ quan quản lý chỉ tạo ra áp lực tâm lý khiến thị trường lo ngại về việc có tồn tại sự huy động chưa hợp pháp về trái phiếu và bất động sản. Tuy nhiên, các yếu tố nền tảng của nhóm ngân hàng, nhìn chung hiện tại không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thời gian tới, khi áp lực lạm phát gia tăng, dòng vốn không còn rẻ và lãi suất cũng tăng dần. Trong môi trường lãi suất cao, các ngân hàng sẽ hạn chế vay mượn.

Đối với câu chuyện Việt Nam, tình hình đang cho thấy lãi suất nhích lên không quá cao so với thế giới. Vì thế, trong trung hạn, triển vọng ngành ngân hàng vẫn sáng. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng được hưởng lợi mà nó sẽ được phân hóa theo câu chuyện riêng của từng ngân hàng.

Lúc này nhà đầu tư cổ phiếu nói chung và nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng nói riêng nên rà soát lại danh mục. Từ đó tính toán việc liệu bản thân có thể nắm giữ được cổ phiếu dài hơn so với chu kỳ đầu tư dự kiến hay không.

Có thể trong 3 tháng thì có thể tính toán đến việc hạ tỷ trọng, hay trong trường hợp đầu tư từ 6 tháng đến 1 năm trở lên thì có thể cân nhắc tăng tỷ trọng hoặc huy động thêm nguồn vốn để thực hiện bình quân giá.

Việc thứ hai các nhà đầu tư cần làm là soi lại danh mục, xem liệu ngân hàng nào có câu chuyện và liệu câu chuyện đó có hấp dẫn được dòng tiền không. Để hấp dẫn dòng tiền thì tăng trưởng và tái định giá lại là 2 câu chuyện quan trọng nhất.

https://cafef.vn/co-phieu-ngan-hang-cam-dau-giam-nha-dau-tu-nen-lam-gi-luc-nay-20220419153613301.chn

Tin mới

Doanh nghiệp vàng kêu khó vì "3 chữ"
10 giờ trước
(NLĐO) - Các doanh nghiệp gặp khó khăn khi không được nhập khẩu vàng nguyên liệu để chế tác và phải xin phép để xuất khẩu vàng
Chiến lược phát triển của Cuba tới 2030: Khai thác "kho báu trời ban", được quốc gia sát Mỹ tiếp sức
10 giờ trước
Cuba đang nỗ lực để phát triển bền vững và an ninh năng lượng từ chính nguồn lực của mình.
Vượt USD, một đồng tiền tăng mạnh ảnh hưởng tới ngành kinh tế chủ lực của Thái Lan
9 giờ trước
Đồng tiền này thậm chí còn đang tăng giá mạnh hơn nhiều so với USD, tạo ra nhiều thách thức cho ngành kinh tế quan trọng của Thái Lan.
"Nga là gấu, không phải hổ, không có con gấu giấy nào cả": Moscow đáp trả phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết quân đội Nga đang tiến quân ở Ukraine và diễn biến trên tiền tuyến là rất rõ ràng.
"Vua tôm" Việt Nam lập công ty con tại Australia
9 giờ trước
Tính đến ngày 30/6/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) đã xây dựng hệ sinh thái với 16 công ty con, trải dài từ nuôi trồng, sản xuất giống, chế phẩm sinh học cho đến logistics và hệ thống cảng phục vụ chuỗi cung ứng.

Tin cùng chuyên mục

Khách Việt tăng mua xe máy điện
6 giờ trước
Kể từ đầu năm 2025, doanh số bán xe máy tại Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi mảng xe máy điện đang phát triển nhanh.
Doji, Bảo Tín Minh Châu, SJC bị phạt vì cạnh tranh không lành mạnh
17 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt SJC, Bảo Tín Minh Châu và Doji về hành vi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng.
AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
21 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
1 ngày trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.