Cơ quan năng lượng quốc tế cảnh báo tình trạng khẩn cấp: Hãy ở nhà làm việc và lái xe chậm thôi để tiết kiệm... xăng dầu

21/03/2022 15:44
Cả Mỹ và Châu Âu đều không lường trước được cú sốc đứt gãy chuỗi cung ứng dầu bởi Nga lại nghiêm trọng đến vậy.

Hãng tin CNN cho biết Cơ quan nặng lượng quốc tế (IEA) mới đây đã đề nghị các nước trên thế giới giảm tiêu thụ dầu mỏ trong bối cảnh xung đột giữa Nga-Ukraine khiến nguồn cung bị gián đoạn.

Cụ thể, IEA đề xuất kế hoạch với 10 điểm chính, bao gồm giảm ít nhất 10 km/h cho tốc độ tối thiểu trên đường cao tốc, đề nghị làm việc ở nhà tối thiểu 3 ngày/tuần hoặc cấm xe hơi vào nội đô trong ngày chủ nhật.

Cơ quan năng lượng quốc tế cảnh báo tình trạng khẩn cấp: Hãy ở nhà làm việc và lái xe chậm thôi để tiết kiệm... xăng dầu - Ảnh 1.

IEA khuyên các nước Phương Tây giảm tốc lái xe, ở nhà làm việc để tiết kiệm dầu.

Theo IEA, những đề xuất này nếu được các nước Phương Tây như Mỹ hay khu vực Châu Âu áp dụng thì có thể giảm 1/3 sự phụ thuộc vào sản lượng dầu mỏ của Nga hiện nay.

Bên cạnh đó, IEA cũng đề nghị tăng cường phát triển các ứng dụng gọi xe, thúc đẩy ngành tàu cao tốc cũng như các chuyến tàu chạy xuyên đêm, hạn chế ngành hàng không, giảm các chuyến bay thương mại, mở rộng phố đi bộ, đường cho xe đạp hay các phương tiện công cộng khác.

Các tính toán của IEA cho thấy nếu Mỹ và Châu áp dụng được những đề nghị này, họ có thể tiết kiệm khoảng 2,7 triệu thùng dầu/ngày trong 4 tháng tới, tương đương lượng dầu tiêu thụ của toàn bộ xe hơi ở Trung Quốc.

Thậm chí nếu những quốc gia tiêu thụ nhiều dầu như Trung Quốc và Ấn Độ theo gót thì tình hình có thể còn sáng sủa hơn nữa.

Cú sốc

Mặc dù vậy, IEA cũng cảnh báo việc giảm nhu cầu sử dụng dầu cũng sẽ tác động đến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vốn đã quá phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, nhất là ở mạng giao thông.

"Xung đột Nga-Ukraine sẽ khiến thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng cung dầu mỏ lớn nhất trong nhiều thập niên trở lại đây, qua đó tác động cực lớn đến nền kinh tế cũng như xã hội toàn cầu", giám đốc Fatih Birol của IEA tuyên bố.

Năm 2021, Nga là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ 2 toàn cầu về sản lượng và các lệnh cấm vận khiến thế giới hoặc phải tìm kiếm nguồn năng lượng bù đắp hoặc phải giảm nhu cầu tiêu thụ.

Cơ quan năng lượng quốc tế cảnh báo tình trạng khẩn cấp: Hãy ở nhà làm việc và lái xe chậm thôi để tiết kiệm... xăng dầu - Ảnh 2.

Giá dầu Brent trong 1 năm qua (USD/thùng)

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã tuyên bố không vội gì tăng sản lượng bởi họ hưởng lợi nhờ giá dầu cao. Một số quốc gia như Mỹ đã mở kho dầu dự trữ chiến lược nhưng chúng chẳng đáng là bao so với khoảng trống thiếu dầu mà Nga để lại.

"Cả Mỹ và nhiều nước Phương Tây giờ đây đã nhận ra việc thiếu dầu mỏ Nga đang tạo nên cú sốc gãy nguồn cung lớn đến mức dù mở kho dự trữ chiến lược hay hối thúc OPEC tăng sản lượng cũng chẳng tác dụng gì", chủ tịch Bob McNally của hãng tư vấn Rapidan Energy nhận định.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến giá dầu tăng phi mã trong 1 tháng qua, khiến giá xăng tại Mỹ lên mức cao kỷ lục. Dù hiện nay giá dầu đã rơi khỏi mức đỉnh nhưng vẫn cao hơn 100 USD/thùng do các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng thiếu dầu khi nguồn cung từ Nga đứt gãy.

*Nguồn: CNN


https://cafebiz.vn/co-quan-nang-luong-quoc-te-canh-bao-tinh-trang-khan-cap-hay-o-nha-lam-viec-va-lai-xe-cham-thoi-de-tiet-kiem-xang-dau-2022032110584178.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.