Coi chừng lừa đảo qua ngân hàng trực tuyến

14/05/2020 08:14
Trước thông tin một khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng mất 848 triệu đồng sau khi nhấn vào đường link lạ, các chuyên gia bảo mật cảnh báo, cá nhân sử dụng tài khoản ngân hàng trực tuyến đang trở thành đích ngắm của tin tặc khi số cuộc tấn công ngày càng tăng với hình thức rất đa dạng.

Mất tiền vì tin nhắn lạ

Chuyên gia Nguyễn Minh Đức, hãng bảo mật CyRadar chia sẻ, đơn vị này nhận được báo cáo từ một người sử dụng dịch vụ internet banking cho biết họ là nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo trực tuyến. Người này nhận được một tin nhắn từ một dịch vụ chuyển tiền yêu cầu nhấn vào một đường link để xác nhận thủ tục. Sau khi ấn vào đường link, một trang web lừa đảo có giao diện gần giống hệt trang web chính thức, yêu cầu đăng nhập tài khoản và mật khẩu dịch vụ internet banking. Sau khi lấy trộm được tài khoản, tội phạm tìm cách chiếm đoạt số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Ông Đào Minh Tuấn, chuyên gia bảo mật của Công ty Cổ phần An ninh mạng (VSEC) cho biết: “Việc tấn công nhắm vào các cá nhân đơn lẻ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn hệ thống bảo mật vững chắc của các ngân hàng lớn. Ngoài ra, việc lựa chọn khách hàng cá nhân sẽ gặp ít rủi ro pháp lý hơn vì người dùng có xu hướng e ngại tố cáo với các cơ quan chức năng khi bị tấn công với số tiền không quá lớn”.

Ông Tuấn cho biết thêm, tin tặc thường gửi email, tin nhắn cho người dùng dưới danh nghĩa một đơn vị/tổ chức uy tín, dụ người dùng nhấn vào đường link dẫn tới một website giả mạo. Tin tặc luôn cố gắng tạo ra các email rất giống với email chính chủ khiến cho nhiều người dùng nhầm lẫn và trở thành nạn nhân của cuộc tấn công. Các website giả mạo cũng được thiết kế rất giống với các website chính thức để người dùng đăng nhập. Nếu đăng nhập, người dùng sẽ bị đánh cắp tài khoản ngân hàng.

Cần xác thực nhiều lớp

Một hình thức khác, theo ông Tuấn, tin tặc gửi email đến cho người dùng với nội dung hấp dẫn, trong đó có file đính kèm. File này thường chứa phần mềm gián điệp. Ấn vào các file đó, phần mềm gián điệp sẽ bị tải xuống máy tính nạn nhân, từ đó ăn cắp thông tin trong máy tính, như tài khoản ngân hàng, mật khẩu Facebook, Zalo.

Bên cạnh đó, đang có hiện tượng tội phạm sử dụng một thiết bị cho phép ghi lại các thao tác giao dịch qua ATM có thể lấy được mã PIN của thẻ khi khách hàng rút tiền.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, thời gian qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, rất nhiều tin tặc lợi dụng dịch bệnh như một cơ hội vàng để tấn công người dùng. Tin tặc đóng giả các nhà chức trách như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau đó gửi email cung cấp thông tin về COVID-19 để lừa nạn nhân tải xuống phần mềm độc hại hoặc cung cấp thông tin đăng nhập của họ.

Các mã độc này có thể chiếm quyền điều khiển máy tính, đánh cắp thông tin như tên đăng nhập và mật khẩu Facebook, tài khoản ngân hàng hoặc đánh cắp dữ liệu nhạy cảm từ máy tính.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, người dùng cần thực hiện nhiều biện pháp để tự bảo vệ thông tin, dữ liệu của bản thân như luôn sử dụng chức năng xác thực nhiều lớp, OTP, các chức năng bảo mật khác của nhà cung cấp dịch vụ, không sử dụng mật khẩu có liên quan đến thông tin cá nhân như ngày sinh, số điện thoại.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.