Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại

09/12/2019 10:19
Thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu.

Hôm qua (8/12), Trung Quốc vừa công bố số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11. Và những con số này cho thấy phần nào lý do tại sao Trung Quốc lại muốn đi đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ: thuế quan của Mỹ đã gây ra những thiệt hại không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu của nước này ở ngay chính thời điểm mà lực cầu vốn đã yếu ớt trên toàn cầu.

Theo số liệu mà Tổng cục hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu tháng 11 giảm 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm 23% - kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 2 và chỉ số này đã giảm 12 tháng liên tiếp. Trước đó, kim ngạch xuất khẩu được dự báo sẽ tăng nhẹ 0,8% vì các nhà bán lẻ và các công ty tăng tích trữ hàng hóa trước mùa mua sắm dịp lễ Giáng sinh.

Con số bất ngờ lý giải tại sao Trung Quốc lại muốn thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Sau 18 tháng hai bên liên tiếp áp thuế để trả đũa lẫn nhau, cả kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc đều bị tổn hại. Khi hai bên phát tín hiệu đồng ý tiến đến "thỏa thuận giai đoạn 1" hồi tháng 10, thị trường từng kỳ vọng cuộc chiến thương mại hoặc ít nhất là những vấn đề căn bản nhất sẽ sớm được giải quyết. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã kéo dài hơn dự kiến và kể cả nếu thuế quan được dỡ bỏ, cả hai bên đều phải chịu thiệt hại nặng nề.

"Lực cầu toàn cầu rất yếu, đặc biệt là ở những đối tác thương mại chính như Mỹ, EU và Nhật Bản, đã kéo lùi tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu", theo Wang Youxin, chuyên gia nghiên cứu tại Viện tài chính quốc tế trực thuộc Bank of China. "Trong tương lai gần, hoạt động xuất khẩu phải phụ thuộc vào tiến trình đàm phán thương mại. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 và dỡ bỏ thuế quan, các công ty sẽ tự tin hơn và xuất khẩu mới có thể tăng trưởng".

Những tín hiệu mới nhất từ các cuộc đàm phán cho thấy hai bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận bất chấp những căng thẳng xung quanh các vấn đề chính trị. Phía Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận trước hạn chót 15/12 – khi thuế mới của Mỹ có hiệu lực và những sản phẩm như điện thoại thông minh và máy tính sẽ bị đánh thuế.

Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu tháng 11 hồi phục nhẹ, cho thấy kinh tế Trung Quốc đang dần ổn định trở lại, theo Larry Hu, chuyên gia của công ty chứng khoán Macquarie Securities. Nhập khẩu từ Mỹ tăng 2,7%, trong đó liên quan nhiều đến động thái tăng mua nông sản Mỹ.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Muốn tự tin dùng xe PHEV thì cần nắm rõ ít nhất 5 điểm sau: Giá đắt không quan trọng bằng chính sách rõ ràng từ đầu
6 giờ trước
Theo nhà báo Đinh Văn Nam, xe PHEV là lựa chọn của người thích trải nghiệm của xe điện, sẵn sàng chi trả mức giá cao nhưng họ cần hiểu rõ chính sách bảo hành, bảo dưỡng từ nhà sản xuất.
5 tháng xuất khẩu cà phê đạt 4,2 tỷ USD
6 giờ trước
Theo số liệu từ Cục Hải quan, tính đến giữa tháng 5/2025, Việt Nam xuất khẩu gần 740.000 tấn cà phê với kim ngạch đạt 4,2 tỷ USD.
Phát hiện gần 8 tấn chân gà 'bẩn' đang chờ tiêu thụ tại Quảng Ninh
7 giờ trước
Gần 8 tấn chân gà được đóng trong các bao tải chờ đi tiêu thụ tại kho hàng ở Móng Cái (Quảng Ninh) vừa bị cơ quan chức năng thu giữ.
VinFast Minio Green lộ thêm thông tin: Mâm xe 13 inch, có chi tiết cho thấy nơi sản xuất
7 giờ trước
Nhà sản xuất cung cấp lốp cho mẫu VinFast Minio Green được tiết lộ.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
7 giờ trước
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia vượt Nhật Bản thành 'chủ nợ' lớn nhất thế giới - Không phải Trung Quốc, càng không phải Mỹ
14 giờ trước
Đây là lần đầu tiên sau 34 năm Nhật Bản bị tước mất ngôi vị này.
Tổng thống Donald Trump: 'Mỹ muốn sản xuất những thứ lớn lao chứ không phải giày thể thao hay áo phông' - Cơ hội lớn cho Việt Nam với 2 ngành hàng tỷ đô?
1 ngày trước
Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở 2 mặt hàng chủ lực này.
Honda sẽ sản xuất xe máy điện giá rẻ
24/05/2025 02:22
Honda có kế hoạch đẩy mạnh quá trình điện khí hóa các dòng xe máy, đồng thời điều chỉnh các sản phẩm phù hợp với từng thị trường cụ thể cùng mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga siêu hiếm của Honda về đại lý Việt: Thiết kế 'không đụng hàng, trang bị vượt Vision - ăn xăng không tới 2L/100km
23/05/2025 07:10
Chỉ có duy nhất 4 chiếc được bán tại Việt Nam.