Condotel có xu hướng sụt giảm mạnh

18/04/2018 14:29
Một báo cáo nghiên cứu mới đây của công ty DKRA, cho thấy thị trường condotel bắt đầu giảm nhiệt từ 2017.

Số liệu của công ty này đưa ra cho thấy trong năm 2017 nguồn cung condotel cung cấp ra thị trường khoảng 14.700 căn, tăng 12% so với năm 2016 tuy nhiên mức tiêu thụ chỉ đạt khoảng 33%, và chỉ bằng khoảng 55% so với năm 2016.

Cũng theo đơn vị này, Quý I/2018 chỉ có 2.078 căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) tung ra thị trường nhưng chỉ bán được 387 căn. Khả năng tiêu thụ đạt 19% (tương đương 387 căn), chỉ bằng 36% so với sức tiêu thụ của quý trước (đạt 1.064 căn). Như vậy, tiêu thụ condotel giảm 64% so với ba tháng cuối năm 2017.

Điều này cho thấy thị trường condotel đã có dấu hiệu hụt hơi. Nguồn cung ra thị trường rất dồi dào nhưng lượng hấp thụ tương đối thấp. Nhiều điểm nóng về condotel có hiện tượng khủng hoảng thừa nguồn cung.

Trong khi đó, hàng loạt dự án có quy mô lớn trên vài nghìn căn tiếp tục được bung ra thị trường, đặc biệt là trong 3 tháng đầu năm 2018 lượng cung mới tiếp tục chào bán rầm rộ ở thị trường Nha Trang.

Số liệu từ Hội môi giới BĐS Việt Nan, cho thấy trong quý 1/2018 hàng loạt dự án mới ở Nha Trang bung hàng như La Luna Resort Nha Trang (2000 căn), The Scenia Bay (700 căn), AB Nha Trang Central Square (300 căn), đặc biệt là The Arena Cam Ranh (4000 căn) Bãi Dài Cam Ranh đang giao dịch tốt nhất quý I hiện nay).

Theo Hội này, một số dự án mới đang mở bán chỉ dừng lại ở các giao dịch F1, tức là thị trường mua đi bán lại không còn sôi động. Bắt đầu từ Quý 4/2017 người mua F1 khó chuyển nhượng lại vì thanh khoản kém.

Ở một "điểm nóng" condotel khác là Đà Nẵng cũng đang cho thấy sự sụt giảm đáng kể. Trong khi số liệu từ CBRE cho thấy nửa đầu năm 2017 có tới trên 6000 căn condotel được chào bán thì trong quý 1 năm nay Hội môi giới BĐS Việt Nam thống kê chỉ có 900 căn được chào bán mới.

Còn tại Quảng Ninh, Hội này ghi nhận trước đây thị trường condotel Hạ Long có thanh khoản rất tốt nhờ có những tập đoàn lớn như Vingroup, Sungroup, FLC, Bim Group tham gia. Tuy nhiên, ghi nhận trong quý I/2018, tại Hạ Long không có sản phẩm mới nào chào bán nên lượng giao dịch loại sản phẩm Condotel tại đây là không đáng kể.

Tại Phú Quốc, tình hình thị trường condotel cũng có phần chững lại khi sản phẩm chủ yếu vẫn đến từ một số chủ đầu tư lớn như CEO, MIK, Vingroup, Sun Group, BIM. Mức giá của loại hình này không có gì biến động nhiều, giá có tăng nhưng chậm.

Thị trường condotel sụt giảm được giới chuyên môn cho là có sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Trong đó, những vấn đề vướng mặt về pháp lý condotel được tranh luận nhiều thời gian gần đây cùng việc lo ngại việc thực thi cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư đối với chủ sở hữu căn hộ như vụ việc dự án Bavico, cũng như dự dự báo nguồn cung tăng mạnh trong khi thanh khoản lại giảm sút…khiến condotel đang trở nên "hụt hơi" trong năm 2018.

Đánh giá về triển vọng thị trường này, đại diện DKRA cho dự báo 2018 có thể sẽ là năm thách thức của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Nha Trang, Đà Nẵng với lượng nguồn cung khá lớn và còn tiếp tục gia tăng. Nguồn cung này năm này có thể tiếp tục tăng và đạt mốc 15.000 – 20.000 căn.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc DKRA ông Phạm Lâm vẫn nhận thấy một số tín hiệu lạc quan ở thị trường này dù thị trường đang giảm nhiệt. Nhiều khu vực có tiềm năng du lịch ngoài những "điểm nóng" trước đây như Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Hàm Thuận Nam (Bình Thuận)…lại có lợi thế.

Còn theo nhận định từ CBRE Việt Nam thì condotel vẫn có sức hút đáng kể từ xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tăng cao, sản phẩm này sẽ cạnh tranh mạnh mẽ với khách sạn truyền thống nhờ có các dịch vụ tiện nghi, tiện ích tương đương trong khi giá thuê rẻ hơn. Nhưng, có một thực tế là sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc chuyển nhượng lại để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị các căn condotel hầu như không lên giá nhiều so với giá mua ban đầu.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
6 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
15 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.