Công ty cà phê nợ các ngân hàng gần 1.000 tỷ đồng

08/08/2018 16:52
Cặp vợ chồng lập công ty, vay hàng trăm tỷ đồng từ các ngân hàng để kinh doanh cà phê nhưng bị thua lỗ. Họ vướng vòng lao lý, để lại sau lưng khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng.

Ngày 8/8, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn An (SN 1956) án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, vợ bị cáo An là Ngô Thị Hạnh (SN 1963) cũng nhận 13 năm tù.

Theo truy tố, ông An cùng vợ lần lượt giữ các chức Chủ tịch kiêm TGĐ và Phó TGĐ Cty CP tập đoàn Thái Hòa Việt Nam với 15 Cty thành viên có ngành nghề kinh doanh chính là cà phê. Cty Thái Hòa có quan hệ vay vốn tín dụng tại ngân hàng Vietcombank từ lâu và đến năm 2010, Cty này nợ Vietcombank 194 tỷ đồng.

Do không có tiền trả nợ, Nguyễn Văn An đã chỉ đạo cấp dưới lập khống các hồ sơ vay vốn mua cà phê xuất khẩu để đảo nợ tại ngân hàng. Bị cáo cũng gặp và được các cán bộ của Vietcombank Hà Nội phê duyệt hạn mức tín dụng năm 2011 bằng 200 tỷ đồng.

Tháng 2/2011, Vietcombank Hà Nội đã ký với Cty Thái Hòa 4 hợp đồng tín dụng từng lần, mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản bảo đảm khoản vay của Cty Thái Hòa chỉ trị giá hơn 56 tỷ đồng.

Nhằm đáp ứng điều khoản trong hợp đồng tín dụng, bị cáo Ngô Thị Hạnh đã dùng thủ đoạn gian dối, ký 2 hợp đồng bảo hiểm hàng hóa là cà phê, trị giá 150 tỷ đồng với người thụ hưởng là Vietcombank Hà Nội.

Sau đó, Cty Thái Hòa không mua bán, xuất khẩu cà phê nhưng Nguyễn Văn An vẫn chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn. Tổng cộng, Cty này được Vietcombank Hà Nội giải ngân 21 lần với số tiền hơn 9,3 triệu USD (tương đương hơn 184 tỷ đồng).

Lập tức, vợ chồng An và Hạnh đã dùng hơn 156 tỷ đồng để trả nợ cũ cho chính Vietcombank; 22 tỷ đồng để trả nợ cho các ngân hàng khác. Qua đây, cặp vợ chồng này chiếm đoạt của Vietcombank hơn 127 tỷ đồng tiền gốc và hơn 92 tỷ đồng tiền lãi; hiện không có khả năng thanh toán.

Quá trình điều tra, công an xác định Cty Thái Hòa đang nợ gần 727 tỷ đồng từ các ngân hàng Agribank, SHB, ngân hàng Hàng Hải, ngân hàng Phát triển, ngân hàng Quốc tế Việt Nam. Cơ quan điều tra đã tách số tiền này để điều tra, xử lý sau.

Vụ án xảy ra cũng có trách nhiệm của 3 lãnh đạo, cán bộ Vietcombank Hà Nội vì cho Cty Thái Hòa vay tiền khi chưa được cấp trên phê duyệt hạn mức tín dụng. Do những người này không hưởng lợi, nhân thân tốt, lần đầu vi phạm… nên cơ quan điều tra đã thống nhất với VKSND Tối cao không xử lý hình sự họ. Năm 2017, Vietcombank đã xử lý bằng hình thức “khiển trách” 2 trong số 3 người.

Tin mới

Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
7 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
7 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
7 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
7 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways
Quy hoạch đô thị ven Vành đai 4: Tránh hình thành khu đô thị 'ma'
7 giờ trước
Đây là giai đoạn quan trọng để Hà Nội tái cấu trúc chiến lược phát triển nhà ở, hình thành các đô thị dọc tuyến Vành đai 4. Tuy nhiên, nếu giá nhà tiếp tục bị đẩy lên quá cao, vượt khả năng chi trả của người dân, Thủ đô có thể đối mặt với những hệ lụy tương tự bài học “đô thị ma” tại một số quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
13 phút trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
25 phút trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.
Đường sang Mỹ gặp khó vì thuế quan, hãng xe điện lớn nhất thế giới quyết định chơi lớn kiện thẳng chính phủ Mỹ
16 giờ trước
Bốn công ty con của hãng xe BYD vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế nhằm thách thức tính pháp lý của các sắc lệnh áp thuế nhập khẩu.
Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
1 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.