Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao

28/03/2020 17:50
Một công ty bất động sản thứ hai của Trung Quốc có trụ sở tại Úc đã chuyển 90 tấn vật tư y tế trên một máy bay phản lực của công ty đến TP Vũ Hán vào cuối tháng 2, thời điểm dịch Covid-19 đang tàn phá ổ dịch này.

Video độc quyền được News.com.au quay tại sân bay Perth ở bang Tây Úc cho thấy một lượng lớn khẩu trang phẫu thuật được vận chuyển đến Trung Quốc , các hộp khẩu trang phẫu thuật xếp chồng lên nhau tại sân bay Perth vào ngày 8-2.

Đồng thời, đoạn video tiết lộ việc xuất khẩu 90 tấn hàng, bao gồm số khẩu trang nói trên, được thực hiện bởi một công ty bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc có trụ sở ở Úc là Greenland Australia. Công ty này cũng vận chuyển số lượng lớn nước khử trùng, găng tay…

 Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao - Ảnh 1.

Video độc quyền của News.com.au cho các hộp khẩu trang phẫu thuật xếp chồng lên nhau tại sân bay Perth vào ngày 8-2. Ảnh: NEWS.COM.AU

Các nhân viên của Greenland Australia, một công ty con của tập đoàn bất động sản toàn cầu do Trung Quốc hỗ trợ, đã được hướng dẫn để giữ công việc bình thường của họ và cung cấp số lượng lớn các mặt hàng y tế thiết yếu để chuyển về Trung Quốc. Tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Greenland lùng sục khắp nước Úc để mua các vật tư y tế với số lượng lớn (bao gồm khẩu trang, găng tay và nhiệt kế) để chuyển về Trung Quốc.

Một người tố giác từ công ty đã nói với The Sydney Morning Herald rằng đó là một nỗ lực của Tập đoàn Greenland trên toàn thế giới, và văn phòng Sydney cũng không ngoại lệ, cung cấp hàng loạt khẩu trang phẫu thuật, nhiệt kế, khăn lau kháng khuẩn, thuốc khử trùng tay, găng tay và thuốc Panadol để vận chuyển về nước. Một người trong công ty tiết lộ: "Về cơ bản tất cả nhân viên, phần lớn trong số họ là người Trung Quốc, được yêu cầu cung cấp bất kỳ nguồn cung cấp y tế nào họ có thể".

Theo The Sydney Morning Herald, Tập đoàn Greenland có 3 triệu mặt nạ bảo hộ, 700.000 bộ quần áo Hazmat và 500.000 đôi găng tay bảo vệ từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Úc.

Tương tự, công ty Risland Australia cũng làm hành động như thế. Công ty này đăng tải trên trang LinkedIn của mình: "Máy bay vận chuyển với sức chứa 90 tấn vật tư y tế, bao gồm 100.000 bộ đồ bảo hộ và 900.000 đôi găng tay y tế, đã khởi hành thành công từ Sydney và đến Vũ Hán vào ngày 24-2".

Risland, trước đây được biết đến ở Úc với tên Country Garden, là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Country Garden Holdings, một trong những công ty phát triển bất động sản lớn của Trung Quốc. Cổ đông lớn là Dương Huệ Nghiên (38 tuổi), là nữ tỉ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

 Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Risland Australia (trái) tại sân bay khi chuyển 90 tấn vật tư y tế tới Vũ Hán. Ảnh: SMH


Diễn biến này khiến nhiều chuyên gia y tế Úc lo lắng về việc thiếu khẩu trang dự trữ. Bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt, giáo sư Raina MacIntyre, chuyên gia an toàn sinh học toàn cầu tại Viện Kirby ở Sydney, cho biết: "Chúng tôi không có sẵn khẩu trang". Một nhân viên chăm sóc sức khỏe nói rằng "các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu cảm thấy không được bảo vệ đầy đủ và dễ bị tổn thương".

Trong một bệnh viện lớn ở Sydney, "các bác sĩ trẻ được thông báo chỉ có 30 khẩu trang N95 cho tất cả các phòng điều trị". Nhân viên chăm sóc sức khỏe cho biết điều này buộc mọi người tìm nguồn khẩu trang từ "chợ đen", chất lượng không rõ ràng.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
16 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
16 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
16 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
16 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
17 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.