Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao

28/03/2020 17:50
Một công ty bất động sản thứ hai của Trung Quốc có trụ sở tại Úc đã chuyển 90 tấn vật tư y tế trên một máy bay phản lực của công ty đến TP Vũ Hán vào cuối tháng 2, thời điểm dịch Covid-19 đang tàn phá ổ dịch này.

Video độc quyền được News.com.au quay tại sân bay Perth ở bang Tây Úc cho thấy một lượng lớn khẩu trang phẫu thuật được vận chuyển đến Trung Quốc , các hộp khẩu trang phẫu thuật xếp chồng lên nhau tại sân bay Perth vào ngày 8-2.

Đồng thời, đoạn video tiết lộ việc xuất khẩu 90 tấn hàng, bao gồm số khẩu trang nói trên, được thực hiện bởi một công ty bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc có trụ sở ở Úc là Greenland Australia. Công ty này cũng vận chuyển số lượng lớn nước khử trùng, găng tay…

 Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao - Ảnh 1.

Video độc quyền của News.com.au cho các hộp khẩu trang phẫu thuật xếp chồng lên nhau tại sân bay Perth vào ngày 8-2. Ảnh: NEWS.COM.AU

Các nhân viên của Greenland Australia, một công ty con của tập đoàn bất động sản toàn cầu do Trung Quốc hỗ trợ, đã được hướng dẫn để giữ công việc bình thường của họ và cung cấp số lượng lớn các mặt hàng y tế thiết yếu để chuyển về Trung Quốc. Tập đoàn phát triển bất động sản Trung Quốc Greenland lùng sục khắp nước Úc để mua các vật tư y tế với số lượng lớn (bao gồm khẩu trang, găng tay và nhiệt kế) để chuyển về Trung Quốc.

Một người tố giác từ công ty đã nói với The Sydney Morning Herald rằng đó là một nỗ lực của Tập đoàn Greenland trên toàn thế giới, và văn phòng Sydney cũng không ngoại lệ, cung cấp hàng loạt khẩu trang phẫu thuật, nhiệt kế, khăn lau kháng khuẩn, thuốc khử trùng tay, găng tay và thuốc Panadol để vận chuyển về nước. Một người trong công ty tiết lộ: "Về cơ bản tất cả nhân viên, phần lớn trong số họ là người Trung Quốc, được yêu cầu cung cấp bất kỳ nguồn cung cấp y tế nào họ có thể".

Theo The Sydney Morning Herald, Tập đoàn Greenland có 3 triệu mặt nạ bảo hộ, 700.000 bộ quần áo Hazmat và 500.000 đôi găng tay bảo vệ từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Úc.

Tương tự, công ty Risland Australia cũng làm hành động như thế. Công ty này đăng tải trên trang LinkedIn của mình: "Máy bay vận chuyển với sức chứa 90 tấn vật tư y tế, bao gồm 100.000 bộ đồ bảo hộ và 900.000 đôi găng tay y tế, đã khởi hành thành công từ Sydney và đến Vũ Hán vào ngày 24-2".

Risland, trước đây được biết đến ở Úc với tên Country Garden, là một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Country Garden Holdings, một trong những công ty phát triển bất động sản lớn của Trung Quốc. Cổ đông lớn là Dương Huệ Nghiên (38 tuổi), là nữ tỉ phú trẻ tuổi nhất Trung Quốc.

 Công ty Trung Quốc âm thầm gom 90 tấn vật tư y tế khiến Úc lao đao - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành của Risland Australia (trái) tại sân bay khi chuyển 90 tấn vật tư y tế tới Vũ Hán. Ảnh: SMH


Diễn biến này khiến nhiều chuyên gia y tế Úc lo lắng về việc thiếu khẩu trang dự trữ. Bày tỏ lo ngại về sự thiếu hụt, giáo sư Raina MacIntyre, chuyên gia an toàn sinh học toàn cầu tại Viện Kirby ở Sydney, cho biết: "Chúng tôi không có sẵn khẩu trang". Một nhân viên chăm sóc sức khỏe nói rằng "các bác sĩ và y tá ở tuyến đầu cảm thấy không được bảo vệ đầy đủ và dễ bị tổn thương".

Trong một bệnh viện lớn ở Sydney, "các bác sĩ trẻ được thông báo chỉ có 30 khẩu trang N95 cho tất cả các phòng điều trị". Nhân viên chăm sóc sức khỏe cho biết điều này buộc mọi người tìm nguồn khẩu trang từ "chợ đen", chất lượng không rõ ràng.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
44 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
1 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
33 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
13 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
16 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
16 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
17 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
19 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.