COVID-19: Một nước châu Á có hơn 1 triệu ca/tuần, WHO đề nghị vá lỗ hổng

22/12/2022 11:32
Khu vực dịch tễ Tây Thái Bình Dương (bao gồm Việt Nam) vẫn là điểm nóng COVID-19 của thế giới, với số ca rất cao ghi nhận từ 3 nước Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc.

Theo báo cáo dịch tễ Báo Người Lao Động vừa nhận được từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng 22-12, tuần qua toàn thế giới ghi nhận thêm 3,73 triệu ca COVID-19 mới, tăng 3% so với tuần trước. Thêm 10.482 người tử vong vì căn bệnh.

Trong 6 khu vực dịch tễ của WHO, số ca giảm mạnh ở 4 khu vực là châu Âu, Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á, châu Phi; nhưng tăng rõ rệt ở 2 khu vực còn lại là Tây Thái Bình Dương và châu Mỹ.

COVID-19: Một nước châu Á có hơn 1 triệu ca/tuần, WHO đề nghị vá lỗ hổng - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo WHO tại một cuộc họp báo trực tuyến toàn cầu - Ảnh: WHO

Tây Thái Bình Dương vẫn giữ vị trí "đầu bảng" về số ca COVID-19 mới suốt vài tháng qua, trong tuần này tiếp tục chiếm 46% số ca thế giới (1,735 triệu ca).

Ba nước có số ca cao nhất Tây Thái Bình Dương là Nhật Bản (1.046.650 ca, tăng 23%), Hàn Quốc (459.811 ca, tăng 9%) và Trung Quốc (147.643 ca, giảm 1%), số ca tử vong lần lượt là 1.617 ca, 326 ca và 418 ca, cũng cao nhất khu vực.

Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong trên dân số của Hàn Quốc và Trung Quốc thấp (dưới 1 ca trên 100.000 dân), chỉ có Nhật Bản tử vong ở tỉ lệ khá cao là 1,3 ca trên 100.000 dân.

Việt Nam cũng nằm trong khu vực này nhưng được đánh dấu màu xanh trên bản đồ tỉ lệ ca mắc (giảm so với tuần trước) và vàng nhạt trên bản đồ tỉ lệ tử vong (mức thấp nhất).

COVID-19: Một nước châu Á có hơn 1 triệu ca/tuần, WHO đề nghị vá lỗ hổng - Ảnh 2.

Bản đồ tỉ lệ ca mắc trên dân số, với màu càng đỏ tỉ lệ càng cao, màu vàng là tỉ lệ thấp, màu xanh lá cây và xanh cho thấy tỉ lệ ca mắc giảm so với tuần trước - Ảnh: WHO

Châu Mỹ tăng tới 18% số ca so với tuần trước với 1,022 triệu ca mới, hầu hết vẫn đến từ Mỹ, Brazil và Argentina. Mỹ tiếp tục là nước có số tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới (2.658 ca), nhưng do dân số đông nên tỉ lệ vẫn dưới 1 người trên 100.000 dân.

Châu Âu đứng thứ ba về số ca với hơn 952.000, giảm 18% so với tuần trước. Ba khu vực còn lại báo cáo số ca không đáng kể, chỉ vài ngàn.

6 lỗ hổng ngăn đại dịch kết thúc

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến toàn cầu tối 21-12, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ ra các lỗ hổng tạo ra những điều "không chắc chắn" và khiến chúng ta không thể nói rằng đại dịch đã kết thúc:

Thứ nhất, những lỗ hổng trong giám sát, thử nghiệm và giải trình tự khiến chúng ta không hiểu đủ rõ về cách virus đang thay đổi.

Thứ hai, những lỗ hổng trong tiêm chủng khiến hàng triệu người – đặc biệt là nhân viên y tế và người lớn tuổi – vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và tử vong.

Thứ ba, những lỗ hổng trong điều trị, có nghĩa là nhiều người đang chết một cách vô ích.

Thứ tư, những lỗ hổng trong hệ thống y tế khiến chúng ta không thể đối phó với sự gia tăng số lượng bệnh nhân mắc COVID-19, cúm và các bệnh khác.

Thứ năm, những lỗ hổng trong hiểu biết về tình trạng hậu COVID-19 khiến chúng ta không biết cách tốt nhất để điều trị cho những người đang chịu hậu quả lâu dài do căn bệnh.

Thứ sáu, những lỗ hổng trong hiểu biết của chúng ta về cách đại dịch này bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng ngăn chặn các đại dịch trong tương lai. "Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu và tiến hành các nghiên cứu mà chúng tôi yêu cầu. Như tôi đã nói nhiều lần trước đây, tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của đại dịch này vẫn còn để ngỏ" - Tiến sĩ Tedros nhấn mạnh.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
36 phút trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
8 phút trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
3 phút trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
55 phút trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
38 phút trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
7 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.