Đề xuất áp mức giảm trừ gia cảnh mới ngay trong năm 2025 thay vì chờ thêm

17/09/2025 02:45
Nhiều đoàn đại biểu Quốc hội đồng tình với đề xuất áp dụng mức giảm trừ mới ngay từ năm 2025 thay vì để chậm thêm một năm.

Đề xuất bỏ mức thuế 35%

Bộ Tài chính vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) để thẩm định. Giữ quan điểm như dự thảo trước đó, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra 2 phương án, giảm số bậc của biểu thuế lũy tiến từng phần từ 7 bậc xuống còn 5. Khi giảm số bậc, mức thuế suất có sự thay đổi giữa các bậc, song mức thấp nhất vẫn là 5% và giữ nguyên mức cao nhất là 35%. Thông tin mới về biểu thuế thu nhập cá nhân, mức cao nhất là bao nhiêu?

Dự thảo Luật Thuế Thu nhập cá nhân (sửa đổi) sẽ đề cập, tháo gỡ những "điểm nghẽn" nào?

Tuy nhiên, tại bảng tổng hợp ý kiến góp ý cho dự án luật, có nhiều ý kiến đề xuất bỏ mức thuế suất 35% và hạ trần xuống còn 25%. Cụ thể, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đồng ý với phương án 2 trong dự thảo, quy định 5 bậc thuế nhưng đề nghị hạ mức cao nhất xuống 25% nhằm khuyến khích, động viên người nộp thuế.

Hội Tư vấn thuế và Đại lý thuế TP HCM cũng ủng hộ bỏ mức thuế suất 35%, chỉ giữ tối đa 30%. Lý do là mức thuế cao sẽ làm giảm sức cạnh tranh của môi trường lao động, ảnh hưởng tới việc thu hút nhân tài và chuyên gia nước ngoài. Các ý kiến này đồng thời đề nghị giãn rộng hơn khoảng cách tại bậc 1 và bậc 2, tăng thêm từ 10 - 15 triệu đồng so với dự thảo.

Đề xuất áp mức giảm trừ gia cảnh mới ngay trong năm 2025 thay vì chờ thêm - Ảnh 1

Cá nhân giao dịch tại Thuế TP HCM( Cục Thuế TP HCM cũ)

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động , ông Nguyễn Ngọc Tịnh , Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn và Đại lý Thuế TPM, cho biết dự thảo luật đưa ra hai phương án áp dụng mức thuế suất cao nhất 35% đối với cá nhân có thu nhập chịu thuế trên 80 triệu đồng/tháng hoặc trên 100 triệu đồng/tháng.

Theo ông Tịnh, mức thuế này quá cao và có thể gây hệ lụy khi làm giảm động lực làm việc, khuyến khích trốn thuế hoặc dịch chuyển sang những nơi có thuế suất thấp hơn.

Ông phân tích: "Những người có thu nhập cao thường là lực lượng lao động chất lượng, có sức khỏe, trí tuệ và sáng tạo vượt trội. Họ tạo ra giá trị lớn, giúp lan tỏa việc làm và thu nhập. Do đó, nếu bỏ mức 35% và chỉ áp dụng trần 30%, sẽ khuyến khích nhóm này làm việc, gia tăng thu nhập và đóng góp thuế bền vững hơn".

Chờ thêm 1 năm là quá chậm

Song song đó, vấn đề giảm trừ gia cảnh cũng được dư luận đặc biệt quan tâm. Ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn Thuế Trọng Tín, cho biết Bộ Tài chính đã trình dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 6,2 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, thay cho mức cũ 11 triệu và 4,4 triệu đồng. Nếu được thông qua, dự kiến quy định này sẽ áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.

Tuy nhiên, ông Được cho rằng mức giảm trừ hiện tại đã lạc hậu từ lâu. Theo luật, khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng trên 20% thì Chính phủ phải trình Quốc hội điều chỉnh, trong khi CPI đã vượt mốc này từ năm 2020 nhưng chưa được cập nhật.

"Nếu chờ đến 2026, người nộp thuế phải chịu thêm 5 năm thiệt thòi trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang" - ông nhấn mạnh.

Thực tế, nhiều đoàn đại biểu Quốc hội như Quảng Trị cũng đồng tình với đề xuất áp dụng mức giảm trừ mới ngay từ năm 2025 thay vì để chậm thêm một năm. Họ lập luận rằng mức giảm trừ hiện nay không còn phản ánh đúng mức sống cơ bản, nhất là khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng nhanh. Nếu tiếp tục chậm trễ, việc quyết toán thuế TNCN chỉ được thực hiện từ đầu 2027, nghĩa là người dân sẽ phải chờ đợi quá lâu để được hưởng lợi ích chính đáng.

Trong bức tranh chung, đánh thuế giao dịch vàng và điều chỉnh thuế TNCN đang cùng hướng đến một mục tiêu: minh bạch, công bằng và phù hợp với thực tiễn. Với thị trường vàng, công cụ thuế được kỳ vọng sẽ góp phần hạn chế đầu cơ, ổn định giá và tạo sự cân bằng với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản.

Với thuế TNCN, việc hạ mức trần và tăng giảm trừ gia cảnh sẽ giúp chính sách thuế tiệm cận hơn với đời sống thực tế, khuyến khích người dân lao động, đầu tư và đóng góp lâu dài cho ngân sách.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
6 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.346.810.320 VNĐ / tấn

326.00 BRL / kg

0.90 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.497.625 VNĐ / tấn

7.14 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.012.204 VNĐ / tấn

87.38 USD / lbs

0.37 %

- 0.33

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cục CSGT ra thông báo nóng
4 giờ trước
Cục CSGT khẳng định, Nghị định 168/2024 vẫn đang có hiệu lực và các mức xử phạt giữ nguyên, không có việc điều chỉnh tăng như một số trang mạng xã hội thông tin.
Thưởng tết, trúng thưởng trong tiệc tất niên có phải đóng thuế?
2 giờ trước
Theo quy định, tiền thưởng Tết được xác định là khoản thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân. Người lao động trúng thưởng trong tiệc tất niên, nếu giá trị phần thưởng trên 10 triệu đồng cũng thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân.
3.000 người Việt bám trụ tại dự án thách thức bậc nhất cả nước: Kỳ tích lớn xuất hiện, Tổng Bí thư Tô Lâm ghi nhận nỗ lực
2 giờ trước
Với cấu tạo địa chất karst cùng địa hình hiểm trở, tình hình thiên tai mưa lũ kéo dài trên địa bàn, đây là một trong những dự án cao tốc thách thức bậc nhất hiện nay trên cả nước.
Cơ quan Thuế có thông báo tới người dân
23 phút trước
Thuế TP Hà Nội thông báo triển khai tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế tại 31 Điểm Phục vụ hành chính công trên toàn địa bàn TP Hà Nội.