CPI tháng 9 tăng 0,59%

28/09/2018 10:53
Tổng cục Thống kê cho biết CPI tháng 9 tăng chủ yếu đến từ việc 49 tỉnh, thành phố tăng học phí.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 tăng 0,59% so với tháng trước. Mức này tăng 3,98% so với cùng kỳ và 3,2% so với tháng 12/2017.

CPI bình quân 9 tháng so với cùng kỳ năm trước tăng 3,75%, CPI quý III/2018 tăng 4,14% so với cùng kỳ.

10/11 nhóm hàng hoá, dịch vụ tiêu dùng chính tăng giá so với tháng 8. Mức tăng với nhóm giáo dục là 5,07%, giao thông 0,82%, hàng ăn và dịch vụ ăn uống 0,44%.

Các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng, hàng hóa và dịch vụ khảo, thiết bị và đồ dùng gia đình, may mặc, mũ nón và giầy dép, đồ uống và thuốc, văn hóa, gỉải trí và du lịch, thuốc và dịch vụ y tế đều tăng.

Riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,08%.

CPI tháng 9 tăng 0,59% - Ảnh 1.

Nguyên nhân làm tăng CPI 9 tháng được Tổng cục Thống kê cho rằng đến từ việc 49 tỉnh thành phố tăng học phí. Theo đó, chỉ số giá nhóm dịch vụ giáo dục tăng 5,75% làm tăng CPI chung 0,3%. Chỉ số giá nhóm giao thông tăng 0,82% làm tăng CPI thảng 9 khoảng 0,08%.

Ngoài ra, giá xăng dầu, gas cũng tăng. Giá xăng tháng 9 tăng bình quân 1,87% so với tháng trước. Giá gas cũng được điều chỉnh tăng trong tháng này.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của mưa lũ làm tăng giá thực phẩm và kỳ nghỉ lễ dài làm tăng giá nhóm dịch vụ ăn uống cũng khiến CPI tăng trong tháng 9.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản tháng 9 tăng 0,14% so với tháng trước, tăng 1,61% so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm, lạm phát cơ bản tăng 1,41% so với cùng kỳ năm 2017.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
6 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
6 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
6 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
5 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
5 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.989.040 VNĐ / thùng

76.32 USD / bbl

4.22 %

+ 3.09

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.908.744 VNĐ / thùng

73.24 USD / bbl

4.26 %

+ 2.99

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.735.744 VNĐ / m3

3.87 USD / mmbtu

3.36 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.762.519 VNĐ / tấn

106.00 USD / mt

0.71 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đã giàu còn may: Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới liên tục 'bắt đáy' dầu thô, tích trữ cả triệu thùng/ngày từ đầu năm - giờ 'rung đùi' nhìn giá tăng vọt
5 giờ trước
Quốc gia này được cho đã tích trữ khoảng 1,4 triệu thùng dầu mỗi ngày hồi tháng 5 - đánh dấu tháng thứ 3 liên tục họ bổ sung trên 1 triệu thùng/ngày vào kho dự trữ.
Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
1 ngày trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
1 ngày trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
1 ngày trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.