Cư dân chung cư Mường Thanh lo 'sổ đỏ' còn giá trị hay thành giấy lộn

23/08/2019 14:06
Cư dân dự án chung cư CT6, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) đề nghị TP Hà Nội giải thích "sổ đỏ" căn hộ đã được cấp còn giá trị giao dịch hay chỉ là giấy lộn, đồng thời đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ tiếp tay cho sai phạm để người dân phải gánh hậu quả như ngày hôm nay.

Dân lo "sổ đỏ" đã cấp thành tờ giấy lộn

Tối 22/8, hàng trăm cư dân, người mua nhà tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (Dự án chung cư CT6) phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) do Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, đã tham gia lấy ý kiến về biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm bằng hình thức lấy phiếu ý kiến theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội.

Ghi nhận tại buổi lấy ý kiến, đa số người dân chung quan điểm cho rằng, việc xử lý chủ đầu tư là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước và phải đảm bảo quyền lời cho người mua nhà. Theo kiến nghị của các cư dân, nếu sai phạm của chủ đầu tư mà thành phố không thể điều chỉnh quy hoạch thì phải yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền và đền bù thiệt hại ngay cho dân mua nhà chỗ khác, ổn định cuộc sống. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư.

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 1.
Theo kiến nghị của các cư dân, nếu sai phạm của chủ đầu tư mà thành phố không thể điều chỉnh quy hoạch thì phải yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền và đền bù thiệt hại ngay cho dân mua nhà chỗ khác, ổn định cuộc sống. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư. (Ảnh: Ninh Phan).

Theo ông Đào Duy Hưởng, sau nhiều năm làm ăn vất vả gia đình ông dồn được 1 tỷ đồng lại mua căn hộ CT6A. Nhưng hơn 2 năm sau, ông Hưởng cảm thấy như mình bị lừa vì căn hộ dù đã được cấp "sổ đỏ" nhưng không có giá trị pháp lý khi bị Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội ra quyết định thu hồi do có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

“Mua nhà tiền tỷ có sổ đỏ trong tay, nhưng hiện nay nếu tôi đem nó ra giao dịch mua bán hay cầm cố ngân hàng để lấy tiền làm ăn thì nó có giá trị hay không hay chỉ là tờ giấy lộn? Còn nếu vẫn bị thu hồi sổ đỏ thì chúng tôi chỉ mong TP đưa ra phương án như chủ đầu tư trả lại tiền hoặc TP tạo điều kiện cho chủ đầu tư nộp phạt cho tồn tại và giữ nguyên sổ đỏ như hiên nay”, ông Hưởng cho hay.

Cơ quan làm có trách nhiệm thì không có hậu quả như hôm nay

Ông Nguyễn Văn Nhuận (80 tuổi), ở tầng 4 tòa CT6A cho rằng, việc để xảy ra sai phạm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân ở khu chung cư CT6, có trách nhiệm của thanh tra xây dựng và chính quyền các cấp của TP Hà Nội.

Theo ông, nếu quá trình chủ đầu tư xây dựng các tòa nhà, thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện ra sai phạm, đình chỉ thi công để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay: “Chúng tôi bỏ ra cả tỷ đồng mua nhà, có hợp đồng rõ ràng vậy mà vẫn bị thu hồi sổ đỏ. Những căn bị thu hồi sổ đỏ, cư dân có phải di dời để đập bỏ hay không? Nếu phải di dời thì tốn kém thêm cho nhà nước, thiệt hại cho người dân”, ông Nhuận bức xúc nói. 

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 2.
Cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng cho rằng, nếu quá trình chủ đầu tư xây dựng các tòa nhà, thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện ra sai phạm, đình chỉ thi công để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay. 

Theo anh Trung, chủ căn hộ tầng 14 CT6C, sai phạm của chủ đầu tư đã rõ nhưng trách nhiệm trong đó còn có cả cơ quan quản lý của TP Hà Nội, đặc biệt là lực lượng thanh tra xây dựng, sau đó đến chính quyền phường và quận. Qua hội nghị này, chúng tôi mong muốn chính quyền TP đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người mua nhà", anh Trung nói.

Tại buổi lấy ý kiến, ông Bùi Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho biết, các cấp ngành của TP sẽ tiếp thu đầy đủ nguyện vọng của người dân CT6. Ông Bằng đề nghị người dân ghi cụ thể từng ý kiến vào phiếu đã phát, trong đó có việc cấp "sổ đỏ" hoặc nêu nguyện vọng trả lại căn hộ và chủ đầu tư trả lại tiền cho dân: "Chúng tôi chỉ nêu định hướng, còn căn cứ vào tình hình thực tế các hộ dân cứ nêu những mong muốn cụ thể của mình ra. Từ đó phường và quận sẽ tổng hợp báo cáo TP trước 30/8. Căn cứ vào ý kiến của các hộ dân, TP sẽ xem xét cách thức giải quyết các khó khăn vướng mắc”, ông Bùi Văn Bằng nói. Còn việc lấy ý kiến của cư dân chung cư CT6 liên quan đến biện pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm kéo dài đến hết ngày 25/8.

Trước đó, liên quan đến những sai phạm tại dự án chung cư CT6, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về hành vi "lừa dối khách hàng". Ông Thản là người đứng tên làm Tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes.  

 Được biết, dự án chung cư CT6, do Công ty CP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư được quy hoạch thiết kế được duyệt là 2 tòa, gồm CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tế, chủ đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và toà CT6C cao 30 tầng, sai quy hoạch được duyệt. Bức xúc vì không được cấp sổ hồng, các hộ dân đã gửi đến tố cáo đến các cơ quan chức năng của Hà Nội...

Công an Hà Nội cũng khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Duy Uyển (SN 1964), Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; Vương Đăng Quân - nguyên phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông và Mai Quang Bài - cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông để điều tra những sai phạm liên quan đến ông Lê Thanh Thản. Cả ba bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
6 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
7 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
7 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
9 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
12 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
15 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.