Cuộc chiến dầu mỏ: TT Trump nói một lời, giá dầu thế giới liền tăng vọt đầy ngoạn mục

20/03/2020 18:46
Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 19/3 vừa qua, Tổng thống Trump đã phân tích rằng cả Nga và Ả Rập Saudi đều đang phải chịu thiệt hại từ cuộc chiến giá dầu này, theo Market Insider.

Market Insider đưa tin, hôm thứ 5 (19/3) vừa qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tại Nhà Trắng rằng ông sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa OPEC và các đồng minh "vào thời điểm thích hợp", giá dầu thế giới đã tăng vọt trở lại sau khi giảm sâu vào một ngày trước đó.

Cụ thể, Tập đoàn dầu mỏ West Texas Intermediate (Mỹ) ghi nhận mức tăng 24%, lên 25,38 USD/thùng vào chiều ngày 19/3 (theo giờ New York). Trong khi đó, giá dầu Brent tăng gần 14% lên 28,26 USD/thùng vào cùng thời điểm.

Theo Market Insider, đây là phiên tăng kỷ lục được ghi nhận đối với dầu thô Mỹ trong nhiều năm qua. Mặc dù vậy, giá dầu vẫn giảm khoảng 60% do các nhà sản xuất lớn chuẩn bị đẩy mạnh sản xuất trong khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu về dầu mỏ.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một phạm vi thỏa hiệp", ông Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng. "[Cuộc chiến giá dầu] có tác động rất tồi tệ đối với Nga, vì toàn bộ nền kinh tế của họ dựa vào dầu mỏ, và hiện này giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ quả - do đó Nga phải chịu thiệt hại rất nặng nề".

Ông Trump nói thêm: "Tôi cũng cho rằng cuộc chiến này rất tồi tệ đối với Ả Rập Saudi, nhưng họ đang tham chiến, họ đang chiến đấu vì giá dầu và sản lượng dầu. Tôi sẽ can thiệp vào thời điểm thích hợp".

Cuộc chiến giá dầu toàn cầu giữa Ả Rập Saudi và Nga đã khiến ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu - vốn đã bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng - phải chịu thêm áp lực. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều hãng bay trên toàn cầu đã phải hủy chuyến, các du thuyền phải tạm thời đình chỉ hoạt động, và người tiêu dùng phải hạn chế ra đường. Điều này khiến nhu cầu về dầu mỏ giảm mạnh trong thời gian gần đây.

Tuần trước, Tổng thống Trump đã ra lệnh mua vào một trữ lượng dầu mỏ lớn cho Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược - với sức chứa tối đa là 77 triệu thùng - khi giá dầu mỏ giảm mạnh.

Ngày 19/3 vừa qua, Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược đã bắt đầu thực hiện cam kết này với tuyên bố sẽ bắt đầu mua 30 triệu thùng dầu do Mỹ sản xuất và sẽ được chuyển đến trong tháng 5 và tháng 6 tới. Cơ quan này cho biết họ đang chờ Quốc hội thông qua khoản ngân sách để mua 77 triệu thùng dầu, theo Market Insider.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.561.500 VNĐ / tấn

162.50 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.250.626 VNĐ / tấn

1,069.90 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.144.264 VNĐ / tấn

283.35 USD / ust

0.16 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
5 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
8 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
8 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
10 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.