Cuộc hôn nhân "môn đăng hộ đối" giữa Thaco và HAGL

09/08/2018 09:36
"Chú rể" là một nhà kỹ trị có đam mê còn "cô dâu" là người có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm lớn...

Tối 8/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chứng kiến Lễ công bố hợp tác chiến lược của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng ví von, đây là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối bởi lẽ một bên là nhà công nghiệp hàng đầu, Tập đoàn Thaco, còn bên kia là một trong những mô hình nông nghiệp quy mô lớn đã về cùng một nhà trong bối cảnh chúng ta chủ trương tăng cường cơ giới hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp Việt Nam.

"Chú rể" là một nhà kỹ trị có đam mê còn "cô dâu" là người có tình yêu nông nghiệp và quyết tâm lớn. Môn đăng hộ đối còn bởi lẽ tiềm lực tài chính, năng lực và công nghệ của Thaco sẽ góp phần bù đắp những khoảng trống hiện nay của nông nghiệp Việt Nam, biến giấc mơ và khát vọng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và nông nghiệp nói chung của Việt Nam, Lào, Campuchia trở thành hiện thực.

Môn đăng hộ đối bởi lẽ những người đã kiến tạo nên Thaco và Hoàng Anh Gia Lai, ông Trần Bá Dương và ông Đoàn Nguyên Đức, là những người có khát vọng, muốn chung tay góp sức cho nền nông nghiệp, công nghiệp chế biến của Việt Nam, Lào và Campuchia phát triển.

Theo Thủ tướng, nền nông nghiệp Việt Nam nhiều năm trước đây chưa tháo gỡ được tồn tại lớn của tình trạng được mùa mất giá. Nền nông nghiệp năng suất thấp, quy mô nhỏ lẻ, đời sống nông dân còn bấp bênh. Nền nông nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu chưa tương xứng với các lợi thế tự nhiên, quy mô nông nghiệp đóng góp vào GDP dưới mức tiềm năng. Số lượng, chất lượng doanh nghiệp hoạt động trong nông nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầu cạnh tranh phát triển trong khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng, thay vì cách giải cứu truyền thống, kêu gọi mọi người mua nông sản rớt giá thì "hôm nay chúng ta cùng nhau thúc đẩy xu hướng căn cơ hơn là các doanh nghiệp, với tiềm lực lớn tham gia góp vốn, đem tâm sức, công nghệ và trình độ kỹ trị góp phần làm thay đổi nền tảng nông nghiệp nói chung.

Với sự tham gia của Thaco vào Hoàng Anh Gia Lai, Thủ tướng mong muốn sẽ kéo ba nền nông nghiệp Việt, Lào, Campuchia xích lại gần nhau, bổ sung cộng hưởng với nhau, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia.

Theo Thủ tướng, sự hợp tác này không chỉ thiết lập một hình mẫu tiên tiến về ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp mà rộng hơn, cùng kiến tạo xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp, mở rộng sân chơi, mời gọi những doanh nghiệp lớn đầu tư và phát triển trong nông nghiệp, tham gia sâu vào nông nghiệp.

"Có thể coi gọi đây là cú đảo chiều lịch sử", Thủ tướng nói.

Cũng theo Thủ tướng, sự tham gia của các tập đoàn như Thaco cùng các tập đoàn như TH Truemilk, Masan, Lộc Trời… sẽ góp phần phá vỡ định kiến lâu năm về nông nghiệp Việt Nam. Đó là làm nông nghiệp nhiều rủi ro và không thể giàu.

"Bây giờ ngược lại, làm nông nghiệp sẽ giàu lên nếu tư duy sản phẩm tốt, chiến lược thị trường thông minh, biết ứng dụng công nghệ", Thủ tướng nói.

Trước đó, ngày 3/8/2018, Thaco đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL để đầu tư vào 2 công ty là Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế HAGL (Công ty Nông nghiệp HNG) và Công ty HAGL Myamar Center.

Đối với Công ty Nông nghiệp HNG, thông qua hợp đồng mua bán trái phiếu chuyển đổi, Thaco và nhóm cổ đông của Thaco sở hữu 35% HNG với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Song song với đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Theo cam kết trong thỏa thuận đầu tư vào Công ty Nông nghiệp HNG, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty với tổng vốn đầu tư tiếp theo ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thaco và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm chính về đầu tư phát triển giai đoạn 2 của Dự án HAGL Myanmar với tổng vốn đầu tư ước tính 320 triệu USD, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng và sẽ hoàn thành vào năm 2020.

  • Từ khóa:

Tin mới

VN-Index hồi phục nhưng thận trọng, ưu tiên quản trị danh mục thay vì bắt đáy
11 giờ trước
VN-Index bật lại trên 1.600 điểm nhưng chưa xác nhận xu hướng, chuyên gia khuyên nhà đầu tư quản lý danh mục chờ vượt 1.650 và thanh khoản cải thiện.
Bỗng dưng bị đuổi khỏi chung cư mua lại từ nhà ở xã hội
11 giờ trước
Mua nhà ở xã hội qua môi giới đã lắm rủi ro nhưng mua nhà ở xã hội thuê - mua lại còn rủi ro gấp bội bởi khách không lường hết được chiêu trò của cả “cò” và chủ cũ.
[Infographic] Hạ tầng kết nối mở đường cho sóng đầu tư đổ về Vũng Tàu
10 giờ trước
Với sân bay Long Thành sắp đi vào khai thác cùng hệ thống giao thông hiện đại "không - thủy - bộ - sắt", Vũng Tàu đang giữ vai trò cửa ngõ biển của TP.HCM và góp phần quan trọng vào chuỗi giá trị liên vùng về logistics, thương mại, du lịch và bất động sản.
Cuối năm dương lịch 2025, “cơ hội vàng” sở hữu bất động sản giá tốt
10 giờ trước
Bảng giá đất mới nhất áp dụng cho giai đoạn sau khi sáp nhập địa chính giữa các tỉnh thành sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Mặc dù chưa có số liệu chính xác nhưng dự báo sẽ có thay đổi lớn về giá nhà, đất kể từ năm 2026.
SHS – 18 năm kiến tạo hành trình dịch vụ và niềm tin
10 giờ trước
Tròn 18 năm thành lập, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, đánh dấu hành trình từ một công ty chứng khoán truyền thống trở thành doanh nghiệp dịch vụ tài chính hiện đại, chuyên nghiệp và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).