Cuộc 'lội ngược dòng' của Indonesia trong cuộc chiến chống Covid-19: Kinh nghiệm gì cho Việt Nam?

28/09/2021 15:46
Điều gì đã khiến Indonesia lội ngược dòng thành công, trở thành nơi có tỷ lệ người mắc COVID-19 thấp nhất khu vực Đông Nam Á?

Hồi giữa tháng 7/2021, số lượng ca nhiễm chính thức của Indonesia trong vòng 24 giờ đã từng lập kỷ lục. Đồng thời, quốc gia này từng đứng thứ 2 thế giới về số ca tử vong trong ngày, ngay sau Brazil, và thay Ấn Độ trở thành tâm dịch của châu Á.

Nhà dịch tễ học Indonesia, Dicky Budiman thuộc Đại học Griffith, Úc từng đưa ra cảnh báo, Indonesia có thể trở thành tâm dịch mới của thế giới, và đại dịch COVID-19 tại Indonesia còn trầm trọng hơn nhiều so với Ấn Độ.

Theo Reuters, ngày 24/7/2021, Bộ Y tế Indonesia thông báo, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng thêm 49.071 người trong vòng 24 giờ, lên hơn 3 triệu trường hợp. Trong khi đó, số người chết cũng tăng thêm 1.566 người, khiến tổng ca tử vong vì COVID-19 lên hơn 80.000 trường hợp.

Theo đó, đây là ngày ghi nhận các trường hợp tử vong vì COVID-19 cao nhất tại Indonesia, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở nước này. Số người chết lập kỷ lục 4 lần liên tiếp đã đưa Indonesia trở thành tâm dịch tại châu Á.

Trước tình cảnh này, chính quyền Indonesia đã ban bố hàng loạt biện pháp siết chặt phòng dịch mạnh.

Ban đầu, các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp được áp dụng tại Bali và Java, hòn đảo đông dân nhất và nơi có thủ đô Jakarta.

Các quy định này yêu cầu tất cả người lao động không thiết yếu làm việc tại nhà. Bên cạnh đó, các trung tâm mua sắm, trường học, địa điểm tôn giáo phải đóng cửa. Nhà hàng, quán ăn chỉ được phép bán mang về. Đồng thời, cảnh sát có mặt ở mọi nơi, vì vậy, người dân buộc phải đeo khẩu trang.

Ngoài ra, Indonesia còn ra mắt ứng dụng "thẻ xanh vaccine", được áp dụng ở các nơi như trung tâm mua sắm và văn phòng làm việc. Những người chưa được tiêm vaccine sẽ không được vào cửa.

Nhờ thắt chặt hạn chế phòng chống dịch từ giữa tháng 7, số ca mắc COVID-19 ở Indonesia đã giảm mạnh. Theo Nikkei Asia, từng được xem là tâm dịch COVID-19 tại Đông Nam Á và cả châu Á, Indonesia giờ đây có số ca mắc COVID-19 mỗi ngày trên đầu người thấp nhất trong khu vực.

Kể từ đầu tháng 9, số người nhiễm COVID-19 giảm còn khoảng 5.000 ca/ngày. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Indonesia chỉ ghi nhận hơn 1.760 ca nhiễm SARS-CoV-2 trong ngày 26/9.

Indonesia, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, nhưng hiện lại là nơi có tỷ lệ người mắc COVID-19 thấp nhất khu vực. Chỉ 10 trên mỗi 1.000.000 người dương tính với nCoV.

Những biện pháp tương đồng trong công tác chống dịch giữa Việt Nam và Indonesia

Tối ngày 25/8/2021, Bộ Y tế thông tin, ghi nhận thêm 12.096 ca nhiễm mới, đây được coi là một trong những ngày ghi nhận số người mắc COVID-19 cao kỷ lục tại Việt Nam. Nhưng đến ngày 27/9, cả nước chỉ ghi nhận gần 9.000 ca nhiễm COVID-19 mới, và đến sáng ngày 28/9, tổng số bệnh nhân được chữa khỏi lên đến 538.454 người.

Cuối năm 2020, Việt Nam và Indonesia đã nhất trí hợp tác nhằm ngăn chặn và chấm dứt sự lây lan của dịch bệnh. Trong khuôn khổ song phương, hai nước đã có các động thái hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị.

Việt Nam cũng hợp tác chặt chẽ với Indonesia trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã tích cực phối hợp với Indonesia tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3, các hội nghị đặc biệt cấp bộ trưởng và các hội nghị liên quan khác nhằm thảo luận về các biện pháp ứng phó với COVID-19. Tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hai nước đã cùng thúc đẩy thông qua các nghị quyết liên quan đến hợp tác chống đại dịch COVID-19

Để ngăn chặn hậu quả từ COVID-19, Việt Nam và Indonesia đã sử dụng nhiều biện pháp tương đồng như: khoanh vùng khu nhiễm bệnh, thực hiện giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang, ban hành "thẻ xanh COVID", cho đến việc cấp tốc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong công cuộc chống dịch, Thủ tướng đã trực tiếp xuống tận nơi nhiều cơ sở, địa phương để khảo sát, kiểm tra tình hình chống dịch thực tế, tổ chức nhiều hội nghị trực tiếp để lắng nghe khó khăn của doanh nghiệp, người lao động. Từ đó chỉ ra những bất cập cần khắc phục ngay, vì theo quan điểm của Thủ tướng, chống dịch cũng như chống giặc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Qua kiểm tra trực tiếp tại từng phường, xã, Thủ tướng đã từng nhắc nhở, phê bình lãnh đạo phường, quận cần nghiêm túc chống dịch hơn, chăm lo tốt hơn cuộc sống của người dân. Không báo trước, Thủ tướng đã thâm nhập thực tế để đưa ra quyết sách đúng, trúng mà không phải từ các báo cáo, mà từ thực tiễn của sống của nhân dân.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Phát hiện 19 đối tượng tham nhũng khu vực công ty đại chúng, chứng khoán và ngân hàng…
41 phút trước
Năm 2021 đã kiểm tra 13 công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội phát hiện 13 vụ, 19 đối tượng có hành vi tham nhũng trong khu vực ngoài nhà nước, 5 đối tượng đã bị xử lý hình sự.
Thanh Hóa bắt đầu "hái quả ngọt" từ những quyết sách đúng đắn
44 phút trước
Với việc dùng hàng trăm ngàn tỉ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, Thanh Hóa bắt đầu "hái quả ngọt" khi liên tiếp dẫn đầu khu vực miền Trung về thu hút đầu tư nước ngoài.
Ổ nhóm "quay clip con nợ" rồi cho hàng trăm người vay với lãi suất "cắt cổ" 18 tỉ đồng
51 phút trước
Khi người dân có nhu cầu vay tiền bằng hình thức "bốc bát họ", Vũ Văn Dũng sẽ chỉ đạo đàn em đi xác minh thông tin, quay clip rồi mới giao tiền.
Ông Putin phát hiệu lệnh đanh thép: Nga dồn toàn lực, quyết ngăn thảm họa toàn cầu bằng mọi giá!
29 phút trước
Gần đây, giá dầu đã leo thang và tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay.
Top 7 ngành đang 'hốt bạc' bất chấp đại dịch, có ngành chỉ cần 2 năm, lợi nhuận trung bình của DN đã nhân đôi
46 phút trước
Nếu xét theo quy tắc 70, ngành thép đạt được ngưỡng tăng trưởng 34,5%, tức chỉ cần 2 năm lợi nhuận trung bình của doanh nghiệp ngành thép sẽ được nhân đôi (70/34,5). Tương tự, các doanh nghiệp bán lẻ và tài chính mất khoảng 4 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt heo

LEAN HOGS

4.002.170 VNĐ / tấn

78.28 USD / lbs

1.23 %

+ 0.95

Gạo

RICE

14.620 VNĐ / tấn

13.86 USD / CWT

-0.11 %

- -0.02

» Xem tất cả giá Thị trường hàng hóa

Tin cùng chuyên mục

Công bố cấp độ dịch Covid-19, có đến 13/14 tỉnh thành thuộc cấp độ 1, 2
5 giờ trước
Thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, một số tỉnh, thành đã công bố cấp độ dịch, để có những biện pháp chống dịch phù hợp với mục tiêu phát triển trong bối cảnh mới.
Bỏ xét nghiệm bắt buộc với người đi xe khách, lái xe hàng
6 giờ trước
Tối 16/10, Bộ GTVT ban hành hướng dẫn mới thay thế quy định thí điểm vận tải khách liên tỉnh bằng đường bộ, hàng hải, đường thuỷ nội địa, và hoạt động chở hàng hoá bằng xe ô tô. Điểm mới đáng chú ý là chỉ xét nghiệm với khách có biểu hiện nghi ngờ, không xét nghiệm với người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và lái xe hàng.
Nghiên cứu mới về vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson
6 giờ trước
Ba loại vaccine Covid-19 là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson có dấu hiệu phản ứng miễn dịch mạnh mẽ sau 8 tháng mà không cần tiêm mũi tăng cường. Trước đó, các khảo sát cho rằng vaccine có thể giảm dần tác dụng sau 4 - 6 tháng được tiêm.
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực này
1 ngày trước
Đông Nam Á đang dẫn đầu phân khúc thương mại điện tử toàn cầu. Việt Nam có tốc độ phát triển thương mại điện tử thế nào so với các nước trong khu vực?