Cựu Đại sứ Hoa Kỳ: Trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam

28/07/2020 15:18
Sáng 28/7, tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa", cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius cho rằng trong 3 thập kỷ làm việc tại châu Á, chưa bao giờ ông chứng kiến một thách thức lớn đối với người dân Việt Nam như đại dịch Covid-19.

Tại diễn đàn “Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa", ông Ted Osius, Phó Chủ tịch Chính sách công và Quan hệ Chính phủ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Google và là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chia sẻ về mong muốn hợp tác chặt chẽ của Google cùng với Việt Nam. 

Ông cho biết: "Tôi rất hân hạnh khi Google có cơ hội được làm việc với Bộ Công thương trong chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0". Ông Ted nhấn mạnh rằng đây là một bước tiến mới trong quan hệ chặt chẽ và lâu dài giữa hai bên.

Đây cũng là cơ hội để có thể hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp Việt Nam. Thực tế, doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đang tăng trưởng gấp đôi so với những doanh nghiệp không kinh doanh trực tuyến.

Thêm vào đó, dịch Covid-19 càng củng cố tầm quan trọng của doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao sức cạnh tranh đối với các doanh nghiệp lớn trong việc sử dụng Internet và công cụ số. 

Mới đây, Tổng giám đốc của Google, Sundar Pichai cho biết: "Thử thách trong tương lai có thể đem đến những sáng tạo bất ngờ". 

Khi bàn về những khó khăn trong đại dịch, ông Ted Osius cho biết: "Trong gần 3 thập kỷ làm việc tại châu Á, tôi chưa bao giờ chứng kiến một thách thức nào lớn như đại dịch Covid-19. Tuy nhiên trong giai đoạn bất thường này, tôi rất khâm phục các doanh nghiệp Việt Nam khi nhìn thấy họ sử dụng công nghệ để vượt qua thử thách và tất cả".

Trước dịch Covid-19, Google đã tổ chức đào tạo trực tiếp tại các khu vực như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và một số địa phương khác. Tuy nhiên từ khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, Google đã chuyển các khoá học này sang trực tuyến, giảng dạy qua Youtube cho các doanh nghiệp nhỏ ở khắp Việt Nam. 

Hiện nay, Google đã đào tạo được 215.000 học viện. Google cũng tổ chức các hội thảo qua mạng về dạy học và kinh doanh trực tuyến, bắt đầu chương trình giảng dạy nâng cao để giúp các nhà bán lẻ thực hiện thương mại điện tử.

Trong sự kiện lần này, ông Ted cho biết Google sẽ trao đổi chi tiết hơn về những cam kết đưa ra trong giai đoạn hồi phục kinh tế của Việt Nam. 

Ông Ted cho rằng khi thương mại toàn cầu mở cửa trở lại, các nhà xuất khẩu Việt Nam sẽ có thể tận dụng lợi thế của Hiệp định thương mại tự do với EU và các thị trường quan trọng khác trong tăng trưởng và phát triển.

Cuối cùng, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kết luận: "Ngay cả khi các nước trên thế giới đang trong giai đoạn khó khăn nhất thì tiềm năng phát triển của Việt Nam trong tương lai là rất lớn".

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
27 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
3 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
19 giờ trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
22 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.