Cựu kinh tế trưởng Morgan Stanley: Chỉ 'phép màu' mới giúp Mỹ thoát suy thoái

31/08/2022 15:18
Chuyên gia kinh tế Stephen Roach nhận định Fed không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải theo đuổi chiến lược chính sách tiền tệ thắt chặt để kéo giảm lạm phát.

Việc nền kinh tế số một thế giới đi lùi trong nửa đầu năm nay có thể là điểm khởi đầu cho một giai đoạn suy thoái kéo dài tới năm 2024.

Stephen Roach, người từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Morgan Stanley Asia và Kinh tế trưởng Morgan Stanley, cảnh báo kinh tế Mỹ cần “phép màu” mới có thể tránh được một cuộc suy thoái.

“Kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái vì những tác động của quá trình siết chặt chính sách tiền tệ thường có độ trễ nhất định”, Roach chia sẻ trong chuyên mục “Fast Money” của CNBC.

Cựu kinh tế trưởng Morgan Stanley: Chỉ phép màu mới giúp Mỹ thoát suy thoái - Ảnh 1.

Nhà kinh tế học Stephen Roach. Ảnh: CNBC.

Ông nhận định Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải theo đuổi chiến lược chính sách tiền tệ từng được áp dụng bởi người tiền nhiệm Paul Volcker. Trong những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, ông Volcker đã quyết liệt tăng mạnh lãi suất trong bối cảnh lạm phát vượt ngưỡng 11%.

“Những ‘nỗi đau’ mà Pau Volcker từng mang lại đối với kinh tế Mỹ để kéo giảm lạm phát là tỷ lệ thất nghiệp lên tới hơn 10%”, ông nói. “Cách duy nhất để Fed có thể tránh được viễn cảnh đó nằm ở sự quyết tâm của họ khi bám sát các nguyên tắc đã đề ra, đồng thời đưa lãi suất quỹ liên bang thực tế về ngưỡng giới hạn (restrictive), hiện vẫn cách khá xa mức lãi suất hiện tại”.

Dù Fed liên tục tăng lãi suất trong bốn cuộc họp gần nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ thậm chí giảm xuống ngưỡng 3,5% trong tháng trước, thấp nhất trong vòng 50 năm. Điều đó có thể thay đổi sau khi báo cáo việc làm mới nhất, dự kiến công bố trong ngày 2/9 tới. Roach dự báo con số này sẽ bắt đầu tăng lên.

“Tỷ lệ thất nghiệp thấp dù Fed tăng mạnh lãi suất thời gian qua đồng nghĩa với việc họ còn rất nhiều việc phải làm”, ông nhấn mạnh. “Tỷ lệ thất nghiệp cần tăng lên ngưỡng 5%, và hy vọng sẽ không cao hơn quá nhiều. Nhưng không loại trừ khả năng con số này chạm ngưỡng 6%”.

Một điểm đáng chú ý khác tới từ người tiêu dùng. Roach dự báo họ sẽ sớm “đầu hàng” trước lạm phát cao. Một khi điều đó xảy ra, chi tiêu tiêu dùng sụt giảm và có tác động rộng lớn đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có thị trường lao động.

“Khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể giảm 1,5-2% và tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng thêm tối thiểu 1-2%”, Roach nhận định. “Điều đó đồng nghĩa với một cuộc suy thoái”.

Tin mới

Mỹ vừa chốt đơn hơn 1 tỷ USD một 'mỏ vàng' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 25%, nước ta là ông lớn thứ 3 thế giới
10 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng tỷ đô này sau khi vượt qua Nhật Bản.
Thị trường nhan nhản lòng se điếu: Thực khách đang bị lừa trắng trợn?
3 giờ trước
Trên thị trường dễ dàng bắt gặp những hàng, quán mời chào khách ăn đặc sản lòng se điếu, nhưng chỉ người có kinh nghiệm mới biết đó hầu hết không phải "hàng xịn".
LG ra mắt máy giặt sấy AI thế hệ mới: Có khả năng ghi nhớ thói quen của người dùng, mô phỏng cả giặt tay
4 giờ trước
Công nghệ LG AI DD 2.0 với khả năng thấu cảm được trang bị trong sản phẩm máy giặt mới nhất của LG giúp mang đến trải nghiệm giặt giũ thông minh hơn với người tiêu dùng.
Tôi từng nghĩ sẽ bỏ hết iPhone, Samsung để mua điện thoại hãng khác, nhưng lại "quay xe" ngay vì lý do này
4 giờ trước
Nhiều người sẽ cảm thấy chán iPhone hay Samsung vì thiếu sự đổi mới trong những năm gần đây, nhưng việc rời bỏ để mua điện thoại hãng khác hóa ra không hề dễ.
Starbucks muốn khách hàng vừa ăn kẹo cu đơ vừa uống matcha latte?
4 giờ trước
Starbucks đã chính thức có mặt tại Hà Tĩnh với cửa hàng đầu tiên đặt tại khách sạn Meliá Vinpearl. Cửa hàng này nằm trong chiến lược mở rộng ra các tỉnh thành mới của thương hiệu cà phê Mỹ tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
2 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
30/04/2025 11:56
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.