Cựu nhân viên từng chê cà phê của Starbucks ‘tào lao’: Từ ‘kẻ lừa đảo’ đến ông chủ đế chế cà phê 1 tỷ USD, thiên thời, nhân hòa cũng không bằng địa lợi!

04/11/2019 08:37
Năm 1994, Todd Carmichael đã đến gặp 4 đầu bếp Pháp nổi tiếng nhất nước Mỹ chỉ để mời mỗi người một tách cà phê, không quảng cáo, không có mức giá. Đó là cách ông bán hàng!

Todd Carmichael là một người luôn sẵn sàng cho các cuộc phiêu lưu. Nhà sáng lập chuỗi cà phê La Colombe có trụ sở tại Philadelphia từng tự mình leo lên một ngọn núi cao năm 15 tuổi. Ở tuổi 44, ông một mình đi bộ hơn 1.100 km qua Nam băng dương đến Nam Cực trong vòng 39 ngày, lập kỷ lục thế giới "chuyến đi nhanh nhất tới Nam Cực".

La Colombe hiện điều hành 30 cửa hàng tại 6 tiểu bang của Mỹ, mang lại doanh thu hơn 90 triệu USD vào năm ngoái. Công ty đứng vị trí 2.256 trong danh sách của Inc. năm 2019 về những công ty tư nhân phát triển nhanh nhất nước Mỹ. Theo ước tính, giá trị của chuỗi cà phê này đã đạt 1 tỷ USD.

Cựu nhân viên từng chê cà phê của Starbucks ‘tào lao’: Từ ‘kẻ lừa đảo’ đến ông chủ đế chế cà phê 1 tỷ USD, thiên thời, nhân hòa cũng không bằng địa lợi! - Ảnh 1.

Todd tại một cửa hàng La Colombe.

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp đầy cảm hứng của Todd:

Todd chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: "Có một điều khá đúng trong cuộc sống là mọi người đều là ‘kẻ lừa đảo’ và tôi cũng vậy. Tôi đã thành lập một công ty trị giá 1 tỷ USD trong khi bản thân mình không đủ điều kiện để trở thành doanh nhân. Tôi chỉ là một đứa trẻ ở nông trại với một ý tưởng".

Todd khá am hiểu về hạt giống và nhiệt. Năm 1982, khi 18 tuổi, ông làm việc cho một cơ sở rang cà phê của Starbucks ở Seattle. Công việc của ông chỉ là bê vác túi cà phê trong kho và hỗ trợ rang hạt khi cần thiết.

Cựu nhân viên từng chê cà phê của Starbucks ‘tào lao’: Từ ‘kẻ lừa đảo’ đến ông chủ đế chế cà phê 1 tỷ USD, thiên thời, nhân hòa cũng không bằng địa lợi! - Ảnh 2.

Todd làm việc cho Starbucks từ năm 18 tuổi.

Todd là người đầu tiên trong nhiều thế hệ của gia đình đỗ đại học. Ông tốt nghiệp năm 1986 với tầm bằng luật thuế và làm việc trong lĩnh vực đó theo mong muốn của gia đình trong 1 năm. Sau đó, ông bỏ việc để thực hiện điều hợp lý nhất mà ông có thể nghĩ đến là chuyển đến châu Âu. Mục đích của Todd là tìm ra bí mật rang cà phê tại đây. Thời điểm đó, châu Âu thực sự có lợi thế về cà phê, bia, rượu vang và nhiều loại đồ uống khác.

Ông từng nói: "Chúng tôi đã làm việc đó ở Starbucks nhưng thực sự nó khá là ‘tào lao’. Trong suốt thời gian đó, tôi đã sống như một nghệ sỹ nhạc rock trước khi có bài hit. Tôi sống tằn tiện nhất có thể trong một chiếc thuyền buồm nhỏ ở Antibes, Pháp. Về cơ bản, nó cũng giống như sống trong xe tải, chỉ là có nước ở xung quanh mà thôi".

Todd lên kế hoạch kinh doanh ở Pháp và dành toàn bộ thời gian ở đó để kiếm tiền và tiết kiệm tiền. Ông không từ chối bất kỳ công việc nào, từ kế toán thuế đến sửa động cơ thuyền. Ông nghĩ mình cần 100.000 USD và khi tích cóp đủ sau 5 năm, ông đã rủ người bạn thân nhất của mình ở Seattle khởi nghiệp. Nơi mà ông muốn bắt đầu là bờ Đông.

Cựu nhân viên từng chê cà phê của Starbucks ‘tào lao’: Từ ‘kẻ lừa đảo’ đến ông chủ đế chế cà phê 1 tỷ USD, thiên thời, nhân hòa cũng không bằng địa lợi! - Ảnh 3.

Todd và người bạn của mình.

Khi Todd đặt chân đến Philadelphia năm 1993, ông nhận ra đây chính xác là nơi ông đang tìm kiếm bởi thành phố này có nhiều yếu tố chiến lược: Nó gần với Boston và New York. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng của nơi này cũng đáng chú ý: Không chỉ có sân bay, đường tàu hỏa mà còn có cảng vận chuyển. Quan trọng nhất là lúc đó, Starbucks chưa xuất hiện tại đây và thành phố này không có quán cà phê nào cả. Đồng thời, nó cũng tương ứng với thời điểm thành phố trải qua một sự hồi sinh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.

Todd và bạn của ông đã ký hợp đồng thuê 50 năm với giá 1.500 USD/tháng tại Rittenhouse Plaza, nơi đã trở thành một bất động sản giá trị ở thời điểm hiện tại. Todd nói: "Tôi sẽ không thất bại, nhưng nếu rơi vào cảnh đó, tôi sẽ mất hết. Nếu thành công, tôi muốn gặt hái tất cả, vì vậy chúng tôi đã thuê nơi đây trong 50 năm. Nó bị bỏ trống lâu đến nỗi chủ nhà sẵn sàng ký bất cứ hợp đồng nào".

Họ bắt đầu như những người rang cà phê nguyên chất với mục tiêu là rang cà phê cho các nhà hàng tốt nhất nước Mỹ. Năm 1994, Todd đã đến gặp 4 đầu bếp Pháp nổi tiếng nhất nước Mỹ chỉ để mời mỗi người một tách cà phê, không quảng cáo, không có mức giá. Đó là cách ông bán hàng!

Cựu nhân viên từng chê cà phê của Starbucks ‘tào lao’: Từ ‘kẻ lừa đảo’ đến ông chủ đế chế cà phê 1 tỷ USD, thiên thời, nhân hòa cũng không bằng địa lợi! - Ảnh 4.

Một quá cà phê La Colombe.

Theo thời gian, thương hiệu La Colombe đã trở nên nổi tiếng đến… bất thường. Sau 13 năm, hai người quyết định mở quán cà phê thứ 2 ở New York và sự "bất thường" đó lại xảy ra một lần nữa. Chính vì vậy, không lâu sau, họ tiếp tục mở địa điểm thứ 3 cũng tại New York và thành công của chuỗi này cứ thế tiếp diễn. Trên thực tế, La Colombe không có đội ngũ nhân viên quá lớn và họ thích tự thiết kế mọi thứ hơn là thuê ngoài.

Chia sẻ về thành công của mình, Todd cho biết: "Đối với tôi, chính Philadelphia là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công của La Colombe. Nếu không có thành phố này cộng thêm một chút may mắn, chúng tôi đã không có ngày hôm nay".

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
14 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
14 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
15 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
15 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.