Cựu Tổng thống Moon Jae-in bị điều tra, chính quyền Hàn Quốc dậy sóng

03/10/2022 20:20
Sau khi Cơ quan Thanh tra và Kiểm toán Hàn Quốc (BAI) thông báo một cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đảng Dân chủ đối lập đã phản ứng mạnh mẽ.

Người phát ngôn đảng Dân chủ Park Sung-joon đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol, gọi cuộc điều tra là một động thái "trả đũa chính trị".

"Rõ ràng, cựu Tổng thống Moon là mục tiêu của chiến dịch trả đũa chính trị được dẫn dắt bởi cơ quan công tố và BAI. Chúng tôi không thể không tức giận trước hành động trả đũa chính trị để xúc phạm tổng thống đã nghỉ hưu" – ông Park khẳng định hôm 2-10.

Vào tháng 9-2020, một quan chức của Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc đã bị lính Triều Tiên bắn chết. Chính quyền ông Moon khi đó xác định nạn nhân là một kẻ đào tẩu. Nhưng đến tháng 6-2022, chính quyền Tổng thống Yoon đảo ngược kết luận trên, nói rằng không có bằng chứng để chứng minh có nỗ lực đào tẩu sang Triều Tiên.

Đến giữa tháng 7-2022, BAI đã tiến hành kiểm tra toàn bộ 9 tổ chức, bao gồm Cảnh sát biển, Cơ quan Tình báo Quốc gia và Văn phòng An ninh Quốc gia.

Cựu Tổng thống Moon Jae-in bị điều tra, chính quyền Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 1.

Các nhà lập pháp của đảng Dân chủ Hàn Quốc ngày 3-10 tổ chức họp báo phản đối cuộc điều tra nhằm vào cựu Tổng thống Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Theo truyền thông địa phương, BAI tháng trước đã gọi điện và gửi e-mail cho cựu Tổng thống Moon, yêu cầu ông phản hồi về cuộc điều tra liên quan đến vụ sát hại quan chức này. Truyền thông Hàn Quốc cho biết thêm ông Moon đã từ chối yêu cầu nêu trên.

Trong buổi họp báo sáng 3-10, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ tuyên bố sẽ trình báo hành động của BAI lên Văn phòng Điều tra Tham nhũng dành cho các Quan chức Cấp cao.

Ông Yoon Gun-young, một quan chức cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống Moon, chỉ trích hành động của BAI là "rất thô lỗ" và cuộc điều tra cho thấy cơ quan này đã từ bỏ lập trường chính trị trung lập.

Trong khi đó, đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền gọi cuộc điều tra của BAI là một "quy trình tự nhiên" để xem liệu chính quyền cựu Tổng thống Moon có nỗ lực bảo vệ nạn nhân hay không, cũng như để xem liệu có điểm gì bất thường trong việc kết luận nạn nhân là kẻ đào tẩu hay không.

Cựu Tổng thống Moon Jae-in bị điều tra, chính quyền Hàn Quốc dậy sóng - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters

Tin mới

Phụ huynh Hàn Quốc hoảng loạn vì vụ thu hồi sữa Aptamil: “Tôi không biết phải làm sao nữa!”
10 giờ trước
Cuộc khủng hoảng thu hồi sữa đang lan rộng trong cộng đồng phụ huynh Hàn Quốc.
Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Toyota Vios hybrid tăng hiện diện trong ĐNÁ: Giá quy đổi từ 683 triệu đồng, có bản thể thao, về Việt Nam dễ ‘hot’
10 giờ trước
Toyota Vios được điện hóa tại Đông Nam Á, hướng đến nhóm khách hàng đô thị ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu và công nghệ an toàn.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
9 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
8 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.